1. ท่านเจ้าคุณอลงกต ได้พูดให้ทุกคนต้องหาเวลาตอนไหนก็ได้ที่สมองเราว่างทบทวนว่าในวันนี้ท่านได้ทำอะไรไปบ้างมันมีสิ่งไหนที่ดีหรือไม่ดี บ้างให้ทำอย่างนี้ทุกวันจะทำให้เราอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
2. คนเกิดมาต้องทำประโยชน์ ทำสิ่งดี ๆ ให้แต่ตัวเอง และต้องดูแลสังคม
3. ต้องรู้จักแบ่งปันอะไรก็ได้  ทำให้รู้สึกว่าช่างเหมือนสมาชิกของ gotoknow. จริง ๆ นะ
      ใน 1 ชั่วโมงที่ฟังท่านมันเป็นการฟังที่ดีและช่างเป็นแบบอย่างของการ แบ่งปัน และการให้  ทำไมนะคนเรามีเวลาเท่ากัน แต่ความคิดและการกระทำอะไรช่างดี และเป็นประโยชน์ต่อสังคม
    ท่านให้ความรัก  แบบไม่หวังสิ่งตอบแทน ความรักที่ไม่มีขีดจำกัด ได้ดูภาพสิ่งที่ท่านได้ทำ ทำไมถึงเป็นการกระทำที่ยิ่งใหญ่น่าเอาตัวอย่างเช่นนั้น ได้ทำบุญ ถึงไม่มากมายอะไรแต่รู้สึกดีและเชื่อว่าสิ่งที่ได้ทำนั้นอย่างงัยต้องถึงผู้ป่วยที่ติดเชื่อแน่นอน และได้กลับมาคุยในบรรดาเพื่อนๆในคณะ ว่าเราน่าจะไปที่ลพบุรีเลยนะจะได้ไปพบ กับคนอีกสังคมหนึ่งที่อาศัยในโลกอันกว้างใหญ่ของเรานี้
    ท่านได้เล่าหลายเรื่องแต่เรื่องหนึ่งรู้สึกว่ามันช่างเศร้า....ญาติของผู้ป่วยที่ใจร้ายเอาผู้ป่วยเอดส์ มาจะใช้คำว่าโยนได้หรือเปล่าไม่แน่ใจ เอามาทิ้งไว้หน้าวัด อาการผู้กำลังจะตายแย่มาก ๆ คนอย่างนี้ก็มีด้วยนะ คนเราพอเราหมดประโยชน์เราก็ไม่มีค่าอะไรเลย
    ท่านได้เล่าหลายๆเรื่อง ให้ดูภาพหลายๆภาพ หลาย ๆ ภาพช่างเป็นภาพที่ดูแล้วปลง มีคนตายจำนวนมาก มีคนป่วย ลูกคนป่วย จำนวนมากที่ต้องเป็นภาระของวัด  ถ้ามีโอกาสจะไปทำบุญที่วัดน้ำพุ ถ้าสมาชิกอยากทำบุญนะ ดิฉันว่าทำบุญกับสิ่งมีชีวิตเหมือนจะดีกว่าทำกับวัตถุนะแต่ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะคะ เมื่อท่านคิดจะทำบุญให้วัดพระบาทน้ำพุ เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ท่านจะได้ไปทำบุญ