ไม่ใช่จะตรวจแต่หัวใจเพียงอย่างเดียว ตรวจสมองก็ใช้ได้นะ

In a patient with Moyamoya disease, time sequential averaging compensates for a lack of photon penetration in the low-dose protocol, improving the signal-to-noise ratio.
ในการประชุม คศ. 2007 ที่ European Congress of Radiology (ECR) กรุงเวียนา ประเทศออสเตรีย Dr. Kazuhiro Katada, chairman of the department of radiology at Fujita Health University School of Medicine in Japan, ได้พูดถึงการตรวจสมองด้วย 256-slice CT
Dr.Katada และทีมงาน ใช้ Toshiba Medical Systems Aquilion 256 CT scanner ที่ Fujita โดยใช้ 256 x 0.5 mm มีจำนวนถึง 912 channels x 256 segments ขนาด element ประมาณ 1 x 1 mm, สามารถสร้างภาพได้ 900 ภาพต่อวินาที

Whole-brain CT perfusion at 256-slice CT enables the fast acquisition of high-resolution perfusion images. All images courtesy of Dr. Kazuhiro Katada.
สนใจข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.auntminnie.com/index.asp?Sec=sup&Sub=cto&Pag=dis&ItemId=75912&wf=1901
ขอถามอาจารย์เรื่อง ร่างมาตรฐานที่ออกมาอาจารย์เห็นว่าเป็นอย่างไร มาตรฐานรังสีนะ
เนื่องจากมีการพัฒนาเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ให้มีความเร็วและความละเอียดเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีการส่งตรวจทางเอกซเรย์คอมเพิ่มมากขึ้น จากการที่ได้ไปร่วมประชุมวิชาการต่างประเทศ RSNA 2008 มีการพูดถึงวัสดุที่ลดปริมาณรังสีบริเวณที่ทำการตรวจด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์(บริเวณที่ได้รับรังสีโดยตรง) ในต่างประเทศมีการใช้ Bismuth Shield ในการป้องกันรังสี(มีการตีพิมพ์ใน AJR,BJR,AJNR,European Radiology) โดยไม่มีผลกระทบต่อภาพทงรังสีบริเวณที่ต้องทำการตรวจ สามารถลดปริมาณรังสีบริเวณตา,ไทรอยด์,บริเวณเต้านม และในเด็ก ได้อย่างน้อย 50% ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่มาทำการตรวจเป็นมาก ซึ่งขณะนี้มีหลายโรงพยาบาลในประเทศไทยได้นำมาใช้แล้ว.
ซื้อได้ที่ไหนครับ อยากซื้อใช้ครับ