KM 3.เมื่อผู้ประสานงานคุณภาพ รพ.-เครือข่ายบริการสุขภาพระดับอำเภอ ไปเป็นผู้วิพากษ์และกรรมการตัดสินผลงานนวัตกรรมของศูนย์สุขภาพชุมชนระดับจังหวัด

เห็นความคึกคักของบรรยากาศการตื่นตัวของเจ้าหน้าที่ รู้สึกถึงการใฝ่รู้และความต้องการที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้

          เมื่อวันที่  26 เมษายน ได้รับความไว้วางใจจากทีมงานพัฒนาคุณภาพ ศูนย์สุขภาพชุมชนด้วยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ไปเป็นผู้วิพากษ์และเป็นกรรมการตัดสินนวัตกรรม ของ ศูนย์สุขภาพชุมชน ระดับจังหวัด จำนวน 17 เรื่อง ร่วมกับกรรมการอีก 2 ท่านซึ่งเป็นนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกันระดับ 9  จาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท และ เจ้าหน้าที่ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาคุณภาพบริการในศูนย์แพทย์ชุมชนเมือง อีก 1 ท่าน

img292/5229/kapook383hh6.gif         img292/5755/kapook385vy9.gif

        ทั้งนี้ลักษณะการจัดงานจัดเป็นซุ้มนิทรรศการเพื่อการนำเสนอของแต่ละนวัตกรรม มีเอกสารให้กรรมการดูในรายละเอียด และให้เวลาในการเดินดูซุ้ม (เดินดูพร้อมกันทั้ง 3 กรรมการและเจ้าหน้าที่อื่นๆที่สนใจ โดยมีการนำเสนอของเจ้าของเรื่องตามจุดก่อน จากนั้นให้เราซักถามเพื่อดูความเชื่อมโยงสอดคล้องของบริบท ปัญหา/ วัตถุประสงค์ /กระบวนการ/เป้าหมาย จนถึงการประเมินกระบวนการและผลลัพธ์    ซึ่ง ประสบการณ์ของตนเองวันนั้นขอสรุปเป็น 2 ด้าน คือ ด้านกายกับใจ  

        img292/5755/kapook385vy9.gif     img292/5229/kapook383hh6.gif

        ทางด้านกายรู้สึกว่าเหนื่อย เพลีย ล้ามากๆ เพราะ ต้องคิด วิเคราะห์ ให้ความสนใจอย่างลึกซึ้ง และวิพากษ์ เพื่อการเรียนรู้และพัฒนาโดยเป็นการ Empower น ที่ก่อนหน้านี้ กิจกรรมแบบนี้ในคนกลุ่มนี้ยังมีน้อย  จำเป็นต้องใช้ทักษะการฟังเชิงลึก การคิดเชิงระบบ  และการ พูดคิดเชิงบวก การจับประเด็นเพื่อการต่อยอดความคิดและการสรุปของเขาเอง  และ ซึ่งพบว่า ความสอดคล้อง เชื่อมโยงประเด็นดังกล่าวจะหากลุ่มที่พร้อมสรรพ มีน้อย เนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้น ซึ่งทำให้ไม่ยากในการให้คะแนน  แต่การเดินและยืนตลอดเวลาฟังทำให้เมื่อยขาและหลังมากพอสมควรเพราะคนตัวสูง 149 ซม.อย่างเราใส่คัชชูส้นสูงมาซะด้วย (เป็นความประมาททางด้านการเตรียมตัวให้เหมาะกับบริบทของกิจกรรม)แต่ก็ไปสุขใจที่มีพี่ๆเป็นห่วงเป็นใย คอยลากเก้าอี้มาให้อยู่เรื่อยๆ...

        img292/5755/kapook385vy9.gif    img292/5229/kapook383hh6.gif

        ส่วนความรู้สึกทางใจในวันนั้น มีความสุข และฟองฟู เพราะเห็นความคึกคักของบรรยากาศ การตื่นตัวของเจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพชุมชน (หรือสถานีอนามัย จากอำเภอต่างๆ รวม 17 ทีม) และเนื่องจากมีอีก 2 กลุ่ม ที่แยกกันตัดสินเนื่องจากคนละหมวดกัน ทำให้เสียงอาจตีกันบ้าง แต่มิได้เป็นอุปสรรคเลย ยิ่งทำให้ดูคึกคัก เป็นความรู้สึกถึง การใฝ่รู้และความต้องการพัฒนาที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ยิ่งเวลาพูดคุยซักถามประเด็นกัน เป็นลักษณะกันเอง ให้กำลังใจ ยิ่งสนุก เห็นแนวคิดการพัฒนาที่บางเรื่องต้องทึ่งกับความคิด โดยเฉพาะทีมที่ชนะเลิศ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการคิดระบบ การ์ดเยี่ยมบ้านที่ได้ประกายความคิดมาจาก การ์ดยาที่พยาบาลทำไว้สำหรับการจัดยาให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาล  โดยมีการคิดสีของการ์ดเยี่ยม ข้อมูลที่ใส่ไว้ ในการ์ด ครอบคลุม กลุ่มเป้าหมาย และ criteria  ในการออกเยี่ยม การบันทึกและการวางแผนเยี่ยมต่อ ฯลฯ อีกทั้งทีมยังแสดงให้เห็นปัญหา ที่มี สู่กระบวนการพัฒนา และการประเมินผลที่ชัดเจนเหมาะสมกับบริบทของตนเอง  (ถ้าใครสนใจต้องสอบถามไปที่เครือข่ายศูนย์สุขภาพชุมชน อ.บางปะหัน จ. พระนครศรีอยุธยาโน่น ...) 

   img292/5755/kapook385vy9.gif    img292/5229/kapook383hh6.gif

        และสุดท้ายของความสุขใจในคราวนี้ก็คือ  รู้สึกถึงคุณค่าของตนเองที่ได้ทำประโยชน์ในการแลกเปลี่ยนรู้กับพี่ๆ น้อง ในเครือข่ายบริการสาธารณสุข โดยผลลัพธ์ที่ออกมานั้นจิตผู้รู้ก็ตามรู้ได้ว่าใจเราพองฟูมากๆ ระหว่างและหลังเลิกกิจกรรมนี้  เป็นอนิจจังของจิตที่ยังมีกิเลส ที่เมื่อมีเหยื่อล่อก็ผุดขึ้นมาให้เห็นกันจะๆ ไปเลย ... แต่ก็สามารถพิจารณาไตรลักษณ์ทั้งกายและใจได้ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Km for Lifeความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณ

Pพชรวรัตถ์ แสงทองชนาพงศ์
                     
                  ขอออกความเห็นหน่อยครับ ข้อความอ่านยากไปหน่อยครับผม    
ขอบคุณมากครับ
FAaway
IP: xxx.26.193.108
เขียนเมื่อ 

แสดงว่าเป็นบุคคลที่มีจิตใจเข้มแข็งแฝงไว้ด้วยความละเอียดอ่อนนะ เพราะสามารถแยกแยะให้คแนนได้โดยง่าย สำหรับผมเคยได้รับมอบหมายให้เป็นคณะกรรมการประกวดนวัตกรรมระดับเครือข่ายครั้งหนึ่ง ให้คะแนนยากมาก เพราะนวัตกรรมจะแตกต่างกัน มีลักษณะและความละเอียดอ่อน จุดมุ่งหมายแตกต่างกันบ้างในรายละเอียด ดีนะที่มีการจัดแลกเปลี่ยนลักษณะนี้ ครั้งต่อไปถ้ามีเวลาช่วยเขียนมาเล่าเกี่ยวกับนวัตกรรมท่ประทับใจด้วยล่ะ

สวัสดีค่ะคุณ สิทธิรักษ์

ขอบคุณมากๆค่ะ ก็แบบว่า...มือใหม่นี่ค่ะ...รู้สึกอยู่ค่ะว่ามันอ่านยาก แต่ยังตีประเด็นไม่ออกค่ะ มันคลุมเครืออยู่ เลยอยากได้ ข้อคิดเห็นถึงสาเหตุที่ดูอ่านยากเท่าที่คุณเห็น และข้อเสนอแนะด้วย  จะรบกวนมากไปมั้ยคะ.. ขอบคุณมากๆ จริงๆค่ะ  อ้อ ...!!ตอนนี้ยังต้องศึกษาอีกเยอะเลยค่ะ เช่นการตอบแล้วจะนำรูป และชื่อของผู้ให้ข้อคิดเห็นมาด้วยเนี่ย ..ก็ยังทำไม่เป็นเลยค่ะ ... ถ้าจะบอกด้วยก็จะดีมากๆ นะค้า..า...

ขอบคุณ คุณ FAaway มาก ค่ะ ที่มาเยี่ยมเยือนและทิ้งร่องรอยไว้ด้วย... การให้คะแนนวันนั้น เครียดมากค่ะ เพราะเวลาน้อย กิจกรรมที่ต้องตัดสินมีเยอะ แต่ตัวช่วยคือเกณฑ์ในการตัดสินมีชัดเจน และค่อนข้างละเอียดค่ะ จึงทำให้ลดความยากในการกรอกคะแนนลงไปได้เยอะทีเดียวค่ะ...