วันนี้มีเรื่องพลาด แม้เป็นเรื่องเล็กก็ต้องใส่ใจ


ต้องหาหลักยึดเกาะ นึกออกแล้วของเก่าที่เคยใช้ต้องเอามาปัดฝุ่นเสียแล้ว

     วันนี้ได้รับคำสั่งจาก ผบ.ให้ส่งบันทึกการประชุมให้ผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มเคมีภัณฑ์ ซึ่งเราเป็นผู้บันทึกและเมื่อวานก็ได้รับคำสั่งให้ฟังเทปแล้วเพิ่มเติมรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อนที่จะส่งออกวันนี้

     แต่เช้าตรู่วางกระเป๋าปุ๊บ ก็รีบพิมพ์ออกมาอ่านหลังนั่งทำรายละเอียดรอบสองเมื่อคืนก่อน เสร็จแล้วส่งให้พี่เขาตรวจอีกที  พี่เขาก็เปิด mail ตอนแปดโมงกว่า สักพักก็โทรมาว่าให้เปิดไฟล์ดู มีหมายเลขหัวข้อหนึ่งเยื้องออกไปไม่ตรงกับหัวข้อย่อยอื่นในระดับเดียวกัน เราก็รีบเปิดดูเห็นว่ามันเขยื้อนจริงๆ ก็เลยกลับไปแก้ในไฟล์ของตัวเอง ไม่ได้ใช้ไฟล์ที่พี่เขาส่งกลับมาให้ พอแก้ไขเสร็จตรวจทานอีกรอบโดยปิดไฟล์ เปิดไฟล์ใหม่จนแน่ใจว่าไม่รวนแล้ว จึงรีบหารายชื่อคนที่จะต้องรับบันทึกนี้เพื่อจะได้รีบส่งให้เร็วที่สุด เพราะประชุมมาตั้งแต่วันที่ 10 แล้ว พอส่งเสร็จกลับมานั่งล้าง e-mai เปิดดู e-mail ที่พี่เขาส่งมากะจะลบทิ้ง ปรากฎว่า.... มี note เขียนมาเป็นภาษาอังกฤษไม่ทันได้อ่านในตอนแรก ว่าเขาขอเปลี่ยนชื่อไฟล์ใหม่

     โธ่เอ๋ย ใครจะไปคิดว่าพี่เขาจะละเอียดขนาดขอเปลี่ยนชื่อไฟล์ บังเอิญว่าเราก็เพิ่งย้ายมาเป็นลูกน้องพี่เขาได้ 3 เดือนซึ่งโดยปกติแล้วจะไม่ค่อยเจอกันทุกวัน ทำให้ไม่รู้สไตล์การทำงานของพี่เขาว่าละเอียดมากน้อยขนาดไหน

     งานนี้ทำให้เราต้องมาคิดทบทวนตัวเอง จากที่เคยคิดว่าตัวเองเป็นคนรอบคอบมากแล้ว คงต้องคิดใหม่ทำใหม่ นึกขึ้นมาได้สมัยเรียนปริญญาตรีเป็นชีวิตที่เหนื่อย หนักมากๆ สำหรับเด็กผู้หญิงที่อายุยังไม่ยี่สิบแต่ชีวิตการเรียนต้องรับผิดชอบชีวิตคนมากมายเหลือเกิน ตอนนั้นต้องใช้หลักอิทธิบาทสี่ (หลักธรรมแห่งความสำเร็จ) โดยเขียนเป็นคัมภีร์แปะข้างฝาโต๊ะอ่านหนังสือที่หอพักนักศึกษา แม้แต่จบแล้วมาเรียนต่อโทก็ย้ายมาติดที่หัวเตียงหอพักพยาบาล ทุกวันนี้ยังเก็บกระดาษแผ่นนั้นไว้ มันเหลืองเก่ามากแล้ว ก็เกือบยี่สิบห้าปีแล้วนับแต่วันที่เริ่มเขียนและใช้ประโยชน์จากกระดาษแผ่นนั้น

 

http://gotoknow.org/file/citrus/Rotation+of+Som_scan.jpg

     คงถึงเวลาที่ต้องเอากลับมาติดที่โต๊ะทำงาน เพราะอะไรน่ะหรือ

การทำงานใดๆ ก็ตามต้องมี

  • ฉันทะ คือ ความพอใจรักใคร่ในงานที่ทำ

  • วิริยะ   คือ ความพากเพียรพยายามทำไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

  • จิตตะ คือ  ความเอาใจใส่ฝักใฝ่ จะทำอะไรต้องใส่ใจลงไปมากๆ

  • วิมังสา คือ ความหมั่นตริตรองหาเหตุผล เมื่อเจอปัญหาต้องค้นหาสาเหตุเพื่อแก้ไข

     จากความพลาดที่เกิดขึ้นในวันนี้ แม้พี่เขาจะไม่ว่าอะไร แต่เราก็รู้สึกผิดที่ไม่รอบคอบ และต้องหาทางใช้จิตตะ เอาใจใส่ในรายละเอียดของงานให้มากกว่านี้ พร้อมทั้งเรียนรู้ว่า มาตรฐานที่เคยคิดว่าใช้ได้ ก็ไม่ได้รับประกันว่าจะใช้ได้เสมอไป เมื่อมีการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่เข้มข้นกว่าเดิม มาตรฐานก็ต้องมีการยกระดับตามไปด้วยเหมือนกัน

คำสำคัญ (Tags): #อิทธิบาท 4
หมายเลขบันทึก: 96450เขียนเมื่อ 15 พฤษภาคม 2007 21:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 18:37 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (10)
สวัสดีค่ะ เรื่องบางเรื่องที่เล็กสำหรับเราแต่กลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนอื่นอย่างนี้เจอบ่อยค่ะ ต้องระมัดระวัง สู้ๆๆนะคะ

สวัสดีค่ะ

เจอคนเนี๊ยบๆอย่างนี้ ชอบเลย ทำให้เราละเอียดรอบคอบมากขึ้นค่ะ

มีน้องที่รู้จักคนหนึ่งบอกว่าเวลาทำงานให้...มองรอบทิศ คิดรอบคอบ...ก็พยายามค่ะ ...แต่บางทีก็พลาดค่ะ ... ไม่เป็นไรค่ะ เราจะได้ปรับปรุงตัวต่อไป...สู้ๆๆ ค่ะ
P

สวัสดีค่ะ คุณมะขามอ่อน

ชื่อน่ารักจังเลยค่ะ ขอขอบคุณสำหรับความปรารถนาดี และกำลังใจที่มอบให้ค่ะ

P

สวัสดีค่ะ พี่ sasinanda

ความคิดของเรามักจะตรงกันเสมอเลยค่ะ ตอนที่เกิดเรื่องก็คิดว่า ต่อไปนี้คงเป็นคนที่พัฒนาความรอบคอบมากขึ้นให้ได้ตามมาตรฐานที่ยกระดับของ ผบ.ค่ะ

P

สวัสดีค่ะ อ.แป๋ว

ขอบพระคุณสำหรับกำลังใจ มองรอบทิศ คิดรอบคอบ ชอบค่ะ ใช้ได้ทุกเรื่องเลยค่ะ

ที่ทำงาน มักจะมี

คุณละเอียด

คุณเหลวไหล

คุณใฝ่ดี

จอมมารร้าย

ผิดเป็นครู ครับ PDAC เลยครับ

สวัสดีค่ะ

P

ขอขอบคุณสำหรับความคิดเห็นค่ะ

ไม่ทราบเหมือนกันว่าในแต่ละที่จะมีสัดส่วนของ คุณละเอียด คุณเหลวไหล คุณใฝ่ดี และคุณจอมมารร้าย เป็นจำนวนเท่าไร  ยังไงคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีครบทุกประเภท หรืออาจมีมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ

หนีเสือ ปะ จรเข้ หรือเปล่าพี่
ไม่มีรูป
เสมา
ไม่เคยคิดอย่างนั้นเลยค่ะ พี่ถือว่าในชีวิตการทำงาน เป็นสิ่งที่โชคดีมาก ที่เราเปลี่ยนนายบ่อยๆ ทำให้เราเห็นมุมมอง และเรียนรู้วิธีการทำงานของคนที่เขาเติบโตมาในแต่ละระดับ พี่ให้ความรักและเคารพในความเป็นตัวตนของเจ้านายทุกคน และพยายามที่จะปรับตัวให้เข้ากับเขาให้ได้ค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี