วิธีคิดการแพทย์แบบชีวกลไก นอกจากจะลดทอนความตายเหลือเพียงมิติทางกายภาพแล้ว ยังมีความพยายามที่จะลดทอนความตายให้กลายเป็นเรื่องราวของความผิดปกติของอวัยวะบางส่วนอีกด้วย

 

         <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal"> </p> ชั่วโมงนี้เป็นการบรรยายโดยหมอ Meera Agar จากออสเตรเลีย ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงในเวลาบ่ายหลังจากรับประทานกันมาอิ่มๆ <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">          </p>ชั่วโมงแรกเริ่มต้นไม่สวยเลย เพราะเนื้อหามีลักษณะต้องบรรยาย และเป็นตอนบ่าย ..ง่วงครับง่วงมาก <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">          </p>กระบวนการตายในโรคมะเร็งเกิดขึ้นจากอะไร <ul>

  • การดำเนินของโรคที่ผู้ป่วยเป็นแต่ละชนิดจะแตกต่างกัน บางอย่างกระทันหัน บางอย่างค่อยเป็นค่อยไป บางอย่างมีอาการทรุดลงเป็นพัก
  • ความใหญ่โตของก้อนมะเร็งที่เกิดจากการแบ่งตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • อาการผอมแห้งแรงน้อยจากโรคและกระบวนการตาย ซึ่งอันนี้สำคัญมาก เพราะหลายคนเข้าใจผิดว่า เป็นการขาดอาหารของผู้ป่วยในช่วงนี้ จึงพยายามยัดเยียดทุกอย่างที่สร้างความทุกข์ทรมานให้ผู้ป่วยมากขึึ้นไปอีกโดยไม่จำเป็น ทั้งการใส่สายให้อาหารทางจมูกหรือหลอดเลือด
  • ความล้มเหลวของอวัยวะต่างๆ ทั้งระบบไหลเวียนโลหิต ระบบหายใจ ระบบไต และระบบประสาทส่วนกลาง
  • </ul>ความจริงคุณหมอผู้บรรยายเตรียมมาดีมาก ข้อมูลทันสมัย ตอนพูดถึงกระบวนการตายก็เป็นฉากๆเลยว่า อวัยวะอะไรเสื่อมลงแล้วทำให้เราตายได้บ้าง <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">          </p>พอเริ่มฟังถึงตอนนี้ ทั้งๆที่เป็นความรู้ใหม่ที่ดีมากสำหรับผม แต่เจ้ากรรมจริงๆ ผมกลับคิดแว๊บไปถึง ข้อความในหนังสือ วัฒนธรรม ความตายกับวาระสุดท้ายของชีวิต ที่พี่โกมาตร จึงเสถียรทรัพย์และคณะจัดทำขึ้น และให้ผมมาเมื่อปลายเดือนมีนาที่ผ่านมานี้เอง แล้วผมติดใจจนต้องกลับมาลอกไว้ว่า <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">          </p>   วิธีคิดการแพทย์แบบชีวกลไก นอกจากจะลดทอนความตายเหลือเพียงมิติทางกายภาพแล้ว ยังมีความพยายามที่จะลดทอนความตายให้กลายเป็นเรื่องราวของความผิดปกติของอวัยวะบางส่วนอีกด้วย <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">          </p>ผมตามความคิดของตัวเองขณะฟังบรรยายแล้วรู้เลยว่า มันไปกระตุ้นสิ่งที่อยู่ในสมองเราลึกๆ ถ้าเรารู้สึกจมอยู่กับความคิดหรือสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว หรือรู้สึกต้านกับสิ่งท่ีเราได้ยินหรือสัมผัส เราจะไม่เปิดรับสิ่งใหม่ และไม่มีโอกาสได้เรียนรู้เพิ่มเติมอีกเลย พอรู้ตัวก็ต้องกลับไปตั้งใจฟังบรรยายต่อ <p style="margin: 0in 0in 0pt" class="MsoNormal">          </p><p>อย่างนี้จะเข้าข่าย ไม้แก่ดัดยากหรือเปล่าก็ไม่รู้    </p><p> </p><p><< APHN Diploma of Palliative Care ๓: เรียนกันอย่างไร </p><p> APHN Diploma of Palliative Care ๕: ใกล้ตายแล้วเห็นอะไรแปลกๆ >> </p>