การเกิดระเบิดที่ London ที่กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อวานน่าตกใจมากครับ แต่หลังจากหายตกใจแล้ว ผมก็กลับมานั่งคิด คิดไปคิดมาก็ได้คำตอบที่ภาษาฝรั่งเรียกว่า conspiracy theory แปลเป็นไทยว่าทฤษฎีฝันเฟื่องก็ได้

จุดที่ทำให้ผมคิดก็คือ ทำไมระเบิดเกิดขึ้นหลังจาก London ถูกประกาศว่าได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิคฤดูร้อนต่อจากจีนแล้ว? ทำไมไม่ระเบิดก่อน? แสดงว่าผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้โดยลึกๆ แล้วมีความหวังดีต่อ London อยู่เหมือนกันโดยไม่อยากให้ London "เสียงาน" เนื่องจากถ้าระเบิดก่อน London ก็เสียงานโอลิมปิค เพราะแสดงว่ารักษาความปลอดภัยไม่ดี แต่เมื่อระเบิดหลังอย่างนี้ ก็ไม่เสียงาน แต่จะได้งานด้วยซ้ำ

ผมมองว่า "ได้งาน" เพราะผมทราบมาว่ามีคนอังกฤษต่อต้านการที่ทหารอังกฤษไปบุกประเทศอิรัคเยอะขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีการระเบิดอย่างนี้ คนอังกฤษกลุ่มที่ต่อต้านการบุกอิรัคนี้อาจจะกลับมาเห็นด้วยในการปราบก่อการร้ายด้วยการใช้กำลังทหารของอังกฤษในฐานะลูกน้องอเมริกาก็ได้ ถ้าได้ผลอย่างนี้จริงการระเบิดครั้งนี้ก็มีส่วนช่วยอังกฤษมากทีเดียว

วิธีอย่างนี้ไม่ใช่วิธีใหม่ ผมเองเคยเจอมาแล้ว สมัย Anthrax Virus บุกอเมริกาหลังจาก 9/11 นั่นไง ตอนนั้นผมยังเรียนหนังสืออยู่ จำได้ว่าช่วงนั้นคนแถวบ้าน (Baltimore, MD) จะเปิดกระป๋องเมล์กันทีนี่ถึงขั้นเอาเท้าเขี่ยกันเชียว ผมจำได้ดีว่าหลังจาก Anthrax ไปโผล่ที่โน่นที่นี่เป็นเวลาพักใหญ่โดยหาต้นตอไม่ได้ ในที่สุดอเมริกาก็สามารถผ่านกฎหมาย Patriot Act ซึ่งริดรอนสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงได้ หลังจากกฎหมายผ่านแล้ว Anthrax ก็หายเข้ากลีบเมฆไปในชั่วข้ามคืนไม่เคยก่อนความเดือดร้อนให้ชาวอเมริกันอีกเลย

ถ้าเดือนหน้ามีไวรัสอะไรสักอย่างโผล่ที่ London งานนี้ก็ "สูตรเดิม" ครับ