เรียนรู้จากการเป็นกรรมการอิสระ ธนาคารไทยพาณิชย์


         วันที่ 26 เม.ย.50 มีการประชุมกรรมการอิสระ (Independent Directors - ID) ของธนาคารไทยพาณิชย์   เป็นการประชุมแบบไม่เป็นทางการ   หัวหน้ากรรมการอิสระ (LID - Lead Independent Director) คือคุณอานันท์  ปันยารชุน  เรียกประชุมในตอนค่ำ   ประชุมพร้อมอาหารค่ำ   ในค่ำของวันที่ฝนฟ้าคะนองสุด ๆ ที่กรุงเทพฯ

         ใช้เวลาทั้งหมด 4 ชั่วโมง  คือเลยเวลานอนของผมไปหลายชั่วโมง   แต่ผมก็ตาสว่างเบิกกว้าง  ดูดซับปัญญาจาก "ปราชญ์" ด้านธรรมาภิบาลของธุรกิจไทย รวม 6 คน   คือกรรมการอิสระ (ID) 7 คนมากันพร้อมหน้า

ผมไม่ง่วงเพราะแรงกระตุ้นจาก 2 ทาง
1. ความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับ SCB,  บริษัทในเครือ,  และผู้บริหาร   และที่สำคัญ ได้เรียนรู้ "ธรรมาภิบาลแบบไม่เป็นทางการ" หรือ "Good Governance แบบไทย ๆ"   ซึ่งผมตีความว่า เป็นสุดยอดของ Risk Management
2. Grappa ซึ่งก็คือเหล้าขาวทำจากองุ่น   ทั้ง 7 คนบอกว่าเป็น G Club ดื่ม Grappa หลังอาหารเพื่อช่วยย่อย   ท่านคงนึกออกนะครับว่าหลัง Grappa แล้วผมจะได้เรียนรู้เชิงลึกมากแค่ไหน   และจะช่วยให้ ID 7 คนได้สนิทสนม  รู้จักนิสัยใจคอซึ่งกันและกันเพิ่มขึ้นมากมาย

ID มีหน้าที่ที่ต่างจากกรรมการอีก 8 คน 2 อย่าง
    - หน้าที่ check & balance กับฝ่ายบริหาร (ทำหน้าที่เชิงบวก)
    - หน้าที่ดูแลผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นรายย่อย

         ตกลงกันว่า ID ต้องช่วยกันดูแล sensitive issues ทั้งหลายที่เป็น risk ของธนาคาร   โดยเฉพาะอย่างยิ่ง reputation risk และใช้ LID เป็นช่องทาง dialogue กับฝ่ายบริหาร

         ผมได้เรียนรู้ว่าองค์กรที่ใหญ่และซับซ้อนสุด ๆ เช่นนี้ต้องมีโครงสร้างแบบไม่เป็นทางการมาช่วยโครงสร้างทางการ   เพื่อเข้ามาช่วยสร้างความมั่นคงยั่งยืนให้แก่องค์กร

         เรื่องสำคัญที่พูดกัน   ยังมีเรื่อง performance assessment และ succession plan

วิจารณ์  พานิช
 27 เม.ย.50

หมายเลขบันทึก: 93590เขียนเมื่อ 1 พฤษภาคม 2007 09:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 พฤษภาคม 2012 07:19 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี