ค้นหาคนดีได้แล้ว สังคมต้องช่วยกันไม่ให้เขาดีแตก


เข้าใจทันทีว่าคนดีคืออะไร มันนิยามยาก แต่เข้าใจง่าย

     คนดี ก่อนอื่นเราต้องสร้างคนดี ให้มีและให้เกิดคนดีในบ้านเมืองเรามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แน่นอนเราไม่สามารถทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ ถามว่าคนดีคืออะไร อันนี้ตอบยากมาก แต่ผมคิดว่าถ้าเราพูดว่า ดร.สุเมธ(ตันติเวชกุล ประธานมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด) เป็นคนดี ก็จะเข้าใจทันทีว่าคนดีคืออะไร มันนิยามยาก แต่เข้าใจง่าย...

     ท่านสามารถอ่านทั้งหมดได้ที่ ป๋าเปรมปลุกจิตวิญญาณคนไทย ตอบแทนคุณแผ่นดิน เดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท หนังสือพิมพ์มติชนครับ ต่อจากนี้ผมขอยกในส่วนที่เรียกว่าคนดี และการรักษาคนดี

     เมื่อมีคนดีแล้ว เราต้องยกย่องคนดี ใครเป็นคนดี ไม่ว่าจะดีน้อยหรือดีมาก ดีในเรื่องเล็ก หรือดีในเรื่องโต ถ้าเป็นคนดีเราต้องยกย่องให้ปรากฏชัดเจนและเผยแพร่ว่าคนนี้เป็นคนดี เขาจะได้ควบคุมความดี และจะได้มีกำลังใจในการทำความดีและรักษาความดีให้คงอยู่ต่อไป เพราะการทำความดีเป็นเรื่องยากมาก ต้องใช้ความอดทน อดกลั้น ใช้ความเพียรพยายามถึงจะสามารถทำได้

     แต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่า คือ จะรักษาคนดีให้ทำดีต่อไปได้อย่างไร มีมิใช่น้อยที่ดีอยู่พักเดียวแล้วก็ไม่ดี ดังนั้น จึงต้องทำความดีและรักษาความดีนั้นให้ได้ ไม่อย่างนั้นภาษาชาวบ้าเขาเรียกว่า "ดีแตก" ขอให้มูลนิธิประเทศไทยใสสะอาดยกย่องคนดีให้เด่นชัด จะได้เป็นตัวอย่างของสังคม

     คนดีมีคุณลักษณะอย่างไร คนดีต้องซื่อสัตย์ สุจริต ต้องรู้จักคำว่าเสียสละ ต้องรู้จักคำว่าจงรักภักดี ทั้งต่อตัวเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ต้องรู้จักตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน โดยเฉพาะคำว่าซื่อสัตย์สุจริต คนดีที่ซื่อสัตย์สุจริตต้องเข้าใจลึกซึ้งว่าความซื่อสัตย์ที่มีอยู่ในตัวเรามันไม่พอ แต่คนดีที่ซื่อสัตย์สุจริตต้องดูแลคนรอบข้างให้มีความซื่อสัตย์ด้วย ถึงจะเป็นคนดีที่สมบูรณ์ ไม่อย่างนั้นคนคนนั้นก็เป็นคนดีที่ไม่สมบูรณ์ ไม่ดีจริง

     จากข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงปาฐกถาพิเศษของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ และประธานกิตติมศักดิ์มูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด เรื่อง ตอบแทนคุณแผ่นดินสร้างถิ่นไทยใสสะอาด ในการเป็นประธานเปิดประชุมใหญ่เชิงปฏิบัติการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ตามโครงการ ถิ่นไทยใสสะอาด ร่วมน้อมเกล้าฯ ถวายในหลวง ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา ซึ่งมูลนิธิประเทศไทยใสสะอาด กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกันจัด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ธันวาคม 2548

หมายเลขบันทึก: 9344เขียนเมื่อ 10 ธันวาคม 2005 08:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มีนาคม 2015 01:31 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี