ที่บ้านของเราก็ไม่มีใครพูดภาษาอังกฤษเลย ประสบการณ์ชีวิตภาษาอังกฤษไม่ได้เข้ามาแตะเลย เพราะกลัวเรตติ้งตกต่ำ คนไทยจะไม่เปิดไปดู เลยไม่ทำหนังพูดภาษาอังกฤษ เพื่อสอนให้พูด
ในขณะที่อบรมการเพิ่มประสิทธิภาพของครูผู้สอนในการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษนั้น ก็ต้องมีกิจกรรมที่ให้พวกเราปฏิบัติ และนำไปใช้
เมื่อเราปฏิบัติกิจกรรม หรือที่เรียกว่า ทำกิจกรรมเสริมเนื้อหานั้นเสร็จแล้ว วิทยากรก็มีคำถามทุกครั้งว่า....เรานำไปใช้ในการจัดการเรียนรู้ในชั้น ป..... ได้ไหม หลายๆคนก็ตอบว่าได้ และอีกหลายๆคนก็ตอบว่า...ไม่ได้...
คำตอบที่ว่า....ไม่ได้.....ก็มีครูอ้อยคนหนึ่งล่ะที่ตอบว่าไม่ได้ เพราะในตอนนั้น ตัวครูอ้อยเอง ยังสับสนกับการใช้ Wh-Question กับเนื้อหาเพียงสั้น ๆ 6 - 7 บรรทัด กับกิจกรรมถามตอบเป็นคู่
อย่าว่าแต่การเอาหลังชนกันถามเลย..ต่อให้นำคำถามนั้นมานั่งคุยกันยังตอบกันไม่ได้เลย.....
ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ไม่ใช่นักเรียนของเราไม่เก่งนะคะ และไม่ใชนักเรียนของเราไม่รู้
แต่เพียงแต่ว่า....เราเสียเปรียบเขาตรงที่.....เรามาเรียนภาษาอังกฤษในชั่วโมงสอนเท่านั้น ซึ่งบางโรงเรียนก็ใช้เวลาเรียน 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ บางโรงเรียนก็ 3 ส่วนโรงเรียนของครูอ้อย 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์
อย่ามาพูดกันเรื่องชั่วโมงเลย อย่างไรเราก็เสียเปรียบอยู่ดีนั่นหล่ะ เพราะเราไม่มีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตเลย หมายความว่า เราส่วนใหญ่นั้น ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษที่บ้าน แล้วจะเกิดทักษะในการพูดได้อย่างไร
ในขณะที่อบรม ครูออยนั่งข้างหน้า และจะหันหลังไปมองเพื่อนที่เข้ารับการอบรม....ขนาดถือคำถามอยู่ในมือ...ยังพูดไมได้เลย
Wh-Question.....อย่างน้อยต้องเข้าใจบริบท หรือว่าเข้าไปอยู่ในบริบทจึงจะมี clue ที่จะถามได้ หรือตอบได้อย่างคล่องแคล่ว
ที่บ้านของเราก็ไม่มีใครพูดภาษาอังกฤษเลย ประสบการณ์ชีวิตภาษาอังกฤษไม่ได้เข้ามาแตะเลย เพราะกลัวเรตติ้งตกต่ำ คนไทยจะไม่เปิดไปดู เลยไม่ทำหนังพูดภาษาอังกฤษ เพื่อสอนให้พูด
ต่อให้แก้ปัญหากันทั้งชาติ ก็แก้ไม่ตก กับการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ
เพราะชีวิตของเราเป็น....ไทยแท้
สรุป...โธ่เอ๊ย ! เราจะทำอย่างเขาได้อย่างไร
ปัญหานี้แก้ไม่ยากครับครู...
ก็แค่ทำให้ภาษาไทยเป็นภาษาสากลซะ
ให้ฝรั่งมาเรียนภาษาไทยแทน
ู^_^
ครูอ้อยครับ
อย่าไปกังวลมากครับ โลกอยู่ได้ไม่นานครับ กำลังจะแตกเพราะโลกร้อน ร้อน ร้อน ประคองความเป็นไทยของเราให้อยู่ในความเป็นไทยก่อนครับ อิทธิพลวัฒธรรมที่ไม่พึงปรารถนากำลังครอบงำ ค่อยๆกลืนกินประเทศของเรา อนุรักษ์ความเป็นไทยให้อยู่รอดครับ
สวัสดีค่ะ
ใจเย็นๆค่ะ
สิ่งแวดล้อมและสถานการณ์บางอย่าง เราแก้ไม่ได้หรอก เราทำดีที่สุด ในสิ่งแวดล้อมนี้ก็แล้วกัน อย่าเครียด เดี๋ยวยิ่งคิดไม่ออก
ลองดูการปลีกวิเวก ทำสมาธิแค่ 1 ช.ม.ก็แก้ปัญหาได้หวุดหวิด
http://gotoknow.org/blog/goodliving/92288
เชื่อเถอะ ทำบุญ แล้ว บุญช่วย ไม่ใช่ ต้องเสียเงิน แต่ทำอะไร ที่เรียกว่า ได้บุญมีอีกมากค่ะ
สวัสดีค่ะท่าน....bunpot
ขอบคุณค่ะ..อิอิ
สวัสดีค่ะท่าน.....สิทธิรักษ์
ขอบคุณมากค่ะ
สวัสดีค่ะคุณพี่ sasinanda
ขอบคุณนะคะที่แวะมาแนะนำวธีที่น่าสนใจค่ะ