เรื่องเล่าจากออสเตรเลีย(10.1)

มีการเปลี่ยนแนวคิดจากPublic Health มาเป็น Population Health

          เช้าวันที่ 23 ตื่นเจ็ดโมงเช้าเช่นเดิม กินอาหารเช้าร้านเดิมแบบเดิม วันนี้ไปเรียนที่โรงพยาบาลศูนย์แทมเวอร์ธ ซึ่งมีอาคารหลายส่วนไม่ใช่เฉพาะส่วนของโรงพยาบาลเท่านั้น มีส่วนการเรียนการสอน ส่วนของสาธารณสุขชุมชนด้วย เรียนเก้าโมงเช้าโดยที่ปรึกษาพยาบาลชื่อคุณ Gaul ได้มาพูดเรื่องเครือข่ายการบริการฉุกเฉิน ทำให้ได้ทราบระบบ เครือข่ายบริการ ระดับของสถานบริการของเครือข่ายบริการสุขภาพฮันเตอร์ นิงอิงแลนด์ ที่มีเมืองแทมเวอร์ธ เป็นศูนย์กลาง ทำให้มองภาพกว้างได้ชัดมากขึ้นเพราะขยายรายละเอียดต่อจากการบรรยายของเดวิดเมื่อวันแรก ต่อจากนั้นก็นั่งแท็กซี่ไปดูต่อที่หน่วยสาธารณสุขชุมชนสำหรับสุขภาพชนบทที่มีสำนักงานอยู่อีกแห่งหนึ่งเป็นอาคารเช่าได้พบกับคุณปีเตอร์ แมสเซย์ ผู้จัดการและทีมงาน ได้ทราบบทบาทเกี่ยวกับงานสาธารณสุขในด้านส่งเสริมป้องกันที่มีการเปลี่ยนแนวคิดจากPublic Health มาเป็น Population Health ต่อด้วยเรื่องระบบสารสนเทศทางด้านสุขภาพที่คุณฟากรุล อิสลาม หมอชาวบังกลาเทศเป็นผู้นำเสนอ(ยังสอบใบประกอบวิชาชีพออสเตรเลียไม่ผ่าน) ได้เห็นการจัดทำระบบข้อมูลข่าวสารที่ชัดเจน  พร้อม ทันสมัย มีการปรับเปลี่ยนทุกสี่เดือน และคุณGlen Pearch ได้นำเสนอเรื่องของอนามัยสิ่งแวดล้อม ทั้งสามท่านพูดค่อนข้างเร็วทำให้ผมฟังไม่ค่อยทันนักแต่ก็พอจับประเด็นได้บ้าง

           ประมาณเที่ยงจึงได้ออกจากแผนกนี้เพื่อเดินทางไปศึกษาดูงานต่อโดยไปดูคลินิกเอกชนที่เป็นหมอเวชศาสตร์ครอบครัว ที่ออสเตรเลียเรียกว่าGP ส่วนคลินิกเขาเรียกว่าSurgery  ที่แรกที่ไปเป็นคลินิกของหมอBo Wong เป็นGP(Anesthetist) และ Medical Educator เป็นคลินิกเล็กๆมีส่วนที่เป็นที่นั่งพักคอย ส่วนการรับผู้ป่วยและส่วนที่เป็นห้องตรวจรักษา เป็นบ้านสองชั้นๆล่างเป็นคลินิก ชั้นบนเป็นบ้านพักของคุณหมอโบและครอบครัว เป็นคนฮ่องกงแต่มาเรียนแพทย์ที่ซิดนีย์ เป็นแพทย์จีพีเฉพาะด้านวิสัญญีและประกาศนียบัตรฝังเข็มจากซิดนีย์ ภรรยาเป็นผู้ช่วยอยู่ที่คลินิกกับลูกสาวที่พักเรียน 1 ปี ปีหน้าจะไปเรียนแพทย์ที่นิวคาสเซิล การตรวจผู้ป่วยจะคิดค่ารักษาถ้าเป็นกลุ่มที่ใช้ประกันสุขภาพของรัฐที่เรียกว่าMedicare จะเสียค่าใช้จ่ายก่อนแล้วผู้ป่วยไปเบิกคืนแต่จะเบิกคืนไม่ได้ทั้งหมด ส่วนอีกกลุ่มคือการเจ็บป่วยจากการทำงานจะเบิกได้ทั้งหมดแต่จะแพงกว่าเบิกคืนจากบริษัทประกัน  หมอโบจะไปเยี่ยมคนไข้ที่บ้านไม่มากเพราะมีพยาบาลทำหน้าที่อยู่และสามารถตามไปดูคนไข้ที่โรงพยาบาลศูนย์แทมเวอร์ธได้ ที่คลินิกนี้จะรับฝึกแพทย์GPได้ 1 คนและรับนักศึกษาแพทย์ปี3-4 ได้ 1-2 คน เวลาตรวจรักษาจะคิดค่าบริการแพทย์ส่วนยาไปรับที่ร้านขายยา ที่คลินิกไม่มียาจ่ายให้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKM

คำสำคัญ (Tags)#kmกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 9226, เขียน: 09 Dec 2005 @ 08:04 (), แก้ไข: 05 May 2012 @ 00:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)