อยากเก่งเชี่ยวชาญ ต้องขยันหมั่นเพียร

เชื่อหรือไม่อยากเก่งอะไรต้องทำติดต่อกัน 21 วัน ตอนแรกก็ไม่ค่อยได้สังเกตเรื่องนี้ แต่จากการที่เป็นคนชอบเรียนโน่น เรียนนี่ไม่ว่างเว้น และจากการอ่านหนังสือ ก็พบหลักการที่คล้ายกันเรื่องหนึ่ง คือการฝึกฝนทักษะอะไรที่เราอยากทำให้เก่ง ต้องทำให้เป็นนิสัย และเอาชนะความเกียจคร้านของเราให้ได้ จากประสบการณ์ที่เคยพบ

  • เรียนเรื่อง Improve Speed Reading เป็นการอบรม 2 วัน ให้เรากลับมาฝึกการอ่านเร็ว อ่านแบบผ่านและอ่าน pocket book ภาษาอังกฤษให้ได้วันละ 15-20 หน้าโดยไม่ต้องจับใจความให้ทำจนครบ 21 วันห้ามขาด ถ้าขาดวันไหนต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่
  • เรียนการแปล อาจารย์ฝรั่งให้การบ้าน นับเป็นคะแนนสอบด้วย คือให้เขียน diary เป็นภาษาอังกฤษติดต่อกันทุกวันโดยไม่ต้องสนใจ grammar อยากเขียนอะไร ก็เขียนไป
  • เรียนการพูดภาษาอังกฤษที่บ้านครูเคท (ช่วงนั้นฮิตมาก อยากรู้ต้องลอง) ครูให้ฝึกทุกวันพูดตาม script วิทยุ และฝึกการออกเสียงทุกวัน ฝึกหนักท่าละ 1000 ครั้ง
  • เคยฝึกวิชาพลังจักรวาล ก็มีท่าบริหารที่ต้องทำทุกวันห้ามขาด จำไม่ได้ว่ากี่วันแต่น่าจะประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อให้เกิดพลังในแต่ละจักระ
  • ล่าสุดไปอบรมกับ Tony Buzan มีแบบฝึกหัดหนึ่งที่ให้ทำเป็นการบ้าน และในห้องเรียนด้วย คือการฝึกโยนบอล 3 ลูกต่อเนื่องโดยไม่หล่น เขาบอกว่าเป็นกิจกรรมฝึกสมอง ใช้สร้างแรงจูงใจ และคลายเครียดจากการใช้สมองอย่างหนัก

จริงๆ มีตัวอย่างมากกว่านี้ แต่เท่าที่นึกออกด้วยเวลาที่จำกัด ตั้งใจว่าจะเขียนบันทึกติดต่อกัน 21 วันไม่ขาดบ้าง แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง แต่ไม่ว่าจะกี่วัน มันคงเป็นบทพิสูจน์ความมุ่งมั่นตั้งใจของคนแต่ละคนมากกว่าว่าเราทำด้วยความตั้งใจ จนจิตใต้สำนึกของเรารับทราบและช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายที่ชัดเจนของเราได้