การที่ชีวิตของเราได้สัมผัสกับสิ่งใหม่ๆ ได้ทำอะไรที่ไม่เคยทำ ไม่เคยพบมาก่อน นั่นถือว่า เป็นการเติมกำไรให้ชีวิต
เหมือนดังการเขียนบันทึก ที่หลายคนมักจะเขียนในแนวทางเดิมๆ ประเด็นเดิมๆ นั่นย่อมสะท้อนถึงแนวทางชีวิตที่อยู่กับความจำเจของหน้าที่ สถานที่อยู่ ไม่ค่อยได้เติมสิ่งที่แปลกใหม่ให้ชีวิตมากนัก ..
...จึงทำให้คิดอะไรไม่ออก ไม่ค่อยมีประเด็นใหม่ๆที่จรรโลงความสดใสให้ชีวิตรวมทั้งการเขียนบันทึก
นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หลายคน ไม่รู้จะขีดเขียน หรือบันทึกอะไรเลย เพราะความคุ้นชินกับสิ่งเดิมๆ มองสิ่งรอบข้างอย่างหมดความกระตือรือร้น . ทั้งๆที่สิ่งเหล่านั้น อาจจะเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับอีกหลายคน
ในช่วงวันหยุดหลายวัน เทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่แบบไทยๆ เราสามารถเติมบรรยากาศใหม่ๆใส่ชีวิตได้
ถ้าเป็นไปได้ นายบอนอยากจะไป F2F ไปเจอตัวเป็นๆของคนเขียนบันทึกใน gotoknow ..เน้น คนบ้านเดียวกัน ซึ่งบ้านเดียวกัน หมายถึง คนกาฬสินธุ์นี่แหละ
การได้ไปสัมผัส เยี่ยมบ้าน ถือว่าได้ก้าวไปสัมผัสถึงวิถีชีวิต ความเป็นส่วนตัว ความเป็นธรรมชาติของบุคคลนั้น เขาอาจจะไม่ได้เขียนบรรยายในบันทึกทุกประเด็น หรือเขียนบันทึกก็เขียนได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น
การไป F2F ที่บ้านกับคนบ้านเดียวกัน ซึ่งใกล้มากๆ และสะดวกมากๆ ซึ่งคนที่อยู่ใกล้ๆ นายบอน ที่เห็นใน gotoknow แน่นอน
1. พี่พนัส – แผ่นดิน ณ ตำบลภูดิน อำเภอสหัสขันธ์
2. คุณนุ้ยcsmsuณ ตำบลหนองสรวง อำเภอหนองกุงศรี
พี่พนัสนั้นเคยเขียนบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านเกิดของท่านไหว้แล้ว รวมทั้งการนำภาพถ่ายของคุณแม่มาเผยแพร่ในบล็อกของท่านอีกด้วย การได้ไปสัมผัสเยี่ยมเยือนถึงบ้านพี่พนัส ย่อมจะเข้าถึงตัวตนของพี่พนัสมากขึ้น
สิ่งสำคัญที่อยากไปเห็น เนื่องจากพี่พนัสเป็นนักอ่านหนังสือตัวยง อยากรู้จริงๆว่า ที่บ้านที่ภูดิน มีหนังสือเก็บอยู่กี่เล่ม เก็บไว้ในสภาพไหน จะได้ไปหยิบยืมมาอ่านกันบ้าง
แต่ไม่แน่ใจนักว่า สงกรานต์นี้ พี่พนัสจะอยู่ที่ไหน กลับบ้านที่ภูดินหรือไม่???
ท่านที่ 2 คุณนุ้ย csmsu หลังจากที่เห็นหน้าค่าตามานาน และได้อ่านบันทึก tag ความลับ 5 ข้อ ถึงรู้ว่า หน้าตาแบบนี้ เป็นคนอำเภอหนองกุงศรี และเป็นคนบ้านเดียวกับ คุณ น.เมืองสรวงหรือ อำนาจ แสงสุข แต่คาดว่า ทั้งคุณนุ้ย csmsu หรือ นุ้ย หนองสรวง คงไม่รู้จักกับคุณ น.เมืองสรวงแหงๆ .. เอ หรืออาจจะเคยเห็นแว๊บๆอยู่บ้าง
คุณนุ้ย หนองสรวง เอ๊ย ไปเปลี่ยนนามสกุลให้ซะอีก .... คุณนุ้ย csmsu ที่เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์เพราะร้องไห้ให้น้ำตาล้างดวงตาบ่อยๆ อยากรู้จริงๆ ที่บ้านของเธอที่หนองสรวง จะสะสมคอมพิวเตอร์รึเปล่า
เวลาที่ออกจาก มมส. กลับไปเยี่ยมบ้าน กลายร่างเป็นสาวไทบ้าน คุณนุ้ยจะอยู่ในสภาพไหน จากสาวคอมพิวเตอร์เมื่อกลายร่างเป็นสาวไทบ้าน จะเป็นอย่างไรหนอ
ยิ่งเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ ตัวสูงโย่งอย่างคุณนุ้ย สาดน้ำใส่ตัวเธอคงไม่พลาดเป้าแน่นอน
แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า คุณนุ้ยจะกลับบ้านที่หนองสรวงหรือเปล่า
ในความเป็นจริงแล้ว เทศกาลสงกรานต์ที่เกี่ยวเนื่องกับวันครอบครัวด้วย แต่ละคนย่อมอยากใช้เวลาในวันหยุดยาวอยู่กับครอบครัวอย่างเต็มที่ ซึ่งในความเป็นจริง นายบอนก็ไม่แน่ใจว่า จะได้แวะไปเยี่ยมบ้านคนบ้านเดียวกัน รวมทั้งไปรดน้ำสงกรานต์ด้วยหรือไม่
แต่ประเด็นที่สำคัญ เมื่อคุณได้รู้จักคนใน gotoknow หลายคนแล้ว อย่าลืมที่จะทำความรู้จักกับคนที่อยู่ใกล้ๆกัน คนบ้านเดียวกันให้มากขึ้นด้วย เพราะหลายคนมักจะสนิทสนมกับคนที่อยู่ห่างไกล เหมือนคนที่เคยรู้จักกันมานานแสนนาน แต่ทว่า คนที่อยู่ใกล้ๆกัน กลับไม่มีโอกาสไปทำความรู้จักกันเลย....
สวัสดีค่ะคุณบอน นายบอน!-กาฬสินธุ์
ขอบคุณค่ะ
แล้วจะตามไปหาใครล่ะครับ
สวัสดีค่ะคุณบอน
ขอสารภาพว่า คิดถึงนายบอนมาก...
ผมไม่ค่อยมีเวลาอยู่ในบันทึกนานนัก...ชีวิตอยู่โต๊ะทำงาน เซ็นแฟ้ม พิจารณาโครงการ - เข้าออกห้องประชุม ..รวมถึงลงพื้นที่ว่าเล่น..(วันนี้ช่วงบ่ายก็ต้องไป อ.วาปีปทุมและ อ.พยัคฆภูมิพิสัย)
สงกรานต์ ผม (น่าจะ) ไป จ.อำนาจเจริญ (13- 14) อยู่กาฬสินธุ์ ประมาณ (15 - 16) ..และกลับมาพักที่มหาสารคามในบ่ายวันที่ 17 เมษายน ..เว้นเสียแต่จะมีราชการจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งหลังวันนี้คงจะรู้ว่าจะได้ไปไหนอย่างไรบ้างหรือเปล่า
ส่วนเรื่องหนังสือนั้น - ที่กาฬสินธุ์ ไม่ค่อยมีเหลือนัก ผมขนมาสารคามเกือบหมด เพราะเก็บไว้ก็เป็นภาระของแม่ที่ต้องดูแล ...ช่วงหลังผมบริจาคออกไปเยอะมาก ส่วนหนึ่งก็ลงร้านหนังสือบ้างเช่นกัน
ขอบคุณบันทึกดี ๆ ที่มาสะกิดเตือนในมุมแห่งความน่าสนใจ...ใกล้บ้าน - ใกล้ใจ...ไม่ยังไม่เคยขยับมาหากันอย่างจริงจัง....ยินดีนะครับ เผื่อมีโอกาสได้เลี้ยงข้าวริมเขื่อนลำปาว...
สวัสดีครับ คุณนุ้ย
- อะไรกัน ยิ้มได้ยังไงเนี่ย กลายเป็นนุ้ยเชิญยิ้มไปแล้วหรือครับ 5555
- นึกว่า เป็นมนุษย์คอมพิวเตอร์ที่มักจะมี Notebook คู่กายตลอด
- ได้เปรียบนะครับ อยู่ใกล้บ้านพี่พนัสนิดเดียวเอง อิอิอิ ว่าแต่ขึ้นแพยนต์ตั้ง 15 นาที คงไม่ได้ขึ้นจากฝั่งเกาะมหาราชมาแหลมโนนวิเศษนะครับ เพราะไม่ถึง 15 นาทีนี่นา
- คุณ น.เมืองสรวงปีนี้ ไม่กลับบ้านที่หนองสรวง เลยไม่มีคนพาไปหนองสรวงครับ ... เฮ้อ อด.. อาจจะไปช่วงออกพรรษา
ช่วงออกพรรษาอย่าลืมกลับบ้านนะคุณนุ้ย
สวัสดีครับ พี่พนัส
ชีพจรยังคงลงเท้าเช่นเคยนะครับ ยังดีที่ยังคงมีเวลา 2 วันสำหรับเมือยามบ้าน แม้จะไม่ได้อยู่ในวันครอบครัว 13-14 เม.ย.ก็ตามที
แต่แหม หนังสือที่บ้านไม่เหลือเสียแล้ว เสียดายจัง เอาไว้ไปรื้อค้นที่สารคามก็ได้นะครับ
ถือว่า พี่พนัสได้ไปเยือนบ้านทั้งของคุณนุ้ย และบ้านนายบอนมาแล้ว ตอนที่ขับรถมาส่งถึงบ้าน ตอนที่ F2F กับคุณหนูนิดนั่นเอง
ถ้าจังหวะเวลาและโอกาสเหมาะ ไปเยือนแน่นอนครับ
ยินดีต้อนรับ ขับสู้อีกหน....
ยินดีหลาย...
คงเป็นวันเวลาที่ลงตัวในโอกาสหน้าเสียแล้วล่ะครับ
น้องนุ้ย...นามสกุลคุ้น ๆ นะ ใช่เป็นน้องสาวของเพื่อน ๆ ชื่อ อุดม ศรีดาวหรือเปล่านะ......ปีนี้ไม่ได้กลับกาฬสนิธุ์ครับ กลับโคราช เพราะรถเสียที่ อ. วังน้ำเขียว เลยไม่ได้ไปต่อที่กาฬสินธุ์ ไว้ โอกาสเหมาะ ค่อย ๆๆ ตุ้มโฮมหมู่เฮาไทบ้านเด้อ