เทคนิคการประสานงานแบบเข้าถึงตัว


ผมศรัทธาวิธีการประสานงานแบบเข้าถึงตัวของ สคส.เป็นทุนอยู่แล้ว อยากได้อะไรจากใครก็เข้าถึงตัวคนคนนั้นโดยตรง ผมเคยสัมผัสประสบการณ์อย่างนี้ในตอนที่ สคส.มาจับภาพกิจกรรมที่ผมทำอยู่ในพื้นที่ เขารุดเข้าถึงตัวผม ทีมงาน และกลุ่มเป้าหมายผู้เรียน ชาวบ้าน หรือคุณกิจที่เข้าร่วมโครงการโดยตรงเลย คนหน้างานเป็นใครเข้าถึงคนๆนั้น

การประสานงานกับผู้หลักผู้ใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ

ยิ่งตัวผู้ไปประสานเป็นคนตัวเล็กตัวน้อยไม่มีตำแหน่งแห่งที่ใดๆอย่างผม ที่จำเป็นต้องรับบทไปประสานงานกับประธานคุณเอื้อ CKO ระดับจังหวัด คือผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ท่านวิชม ทองสงค์

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ

น้อง อุ อุไรวรรณ เทิดบารมี จาก สคส. โทรศัพท์มาหาผมบอกว่าต้องการจะได้เรื่องเล่าจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ท่านวิชม ทองสงค์ ในฐานะคุณเอื้อโครงการจัดการความรู้สู่ชุมชนอินทรีย์ ไปลงจดหมายข่าวถักทอสายใยความรู้ ของ สคส.ผมรับปากทันที เพราะคิดว่าไม่ใช่เรื่องยากอะไร

สิ่งแรกที่ผมคิดก็คือว่าจะต้องบอกท่านให้ได้เสียก่อนว่า สคส.มีความประสงค์เช่นนี้ จะต้องบอกท่านโดยตรงไม่ผ่านใครให้ได้ แบบว่าต้องประสานแบบเข้าถึงตัว ผมศรัทธาวิธีการประสานงานแบบเข้าถึงตัวของ สคส.เป็นทุนอยู่แล้ว อยากได้อะไรจากใครก็เข้าถึงตัวคนคนนั้นโดยตรง ผมเคยสัมผัสประสบการณ์อย่างนี้ในตอนที่ สคส.มาจับภาพกิจกรรมที่ผมทำอยู่ในพื้นที่ เขารุดเข้าถึงตัวผม ทีมงาน และกลุ่มเป้าหมายผู้เรียน ชาวบ้าน หรือคุณกิจที่เข้าร่วมโครงการโดยตรงเลย คนหน้างานเป็นใครเข้าถึงคนๆนั้น

ผมจะเข้าถึงตัวท่านผู้ว่าฯได้อย่างไรเพื่อแจ้งความประสงค์ของ สคส. ซึ่งเท่าที่ผมทราบท่านผู้ว่าฯนั้นกำหนดการของท่านแน่นมากในแต่ละวัน งานอย่างหนึ่งของท่านที่ไปร่วมอยู่เสมอๆในแต่ละวันคือการไปเปิดการประชุม ไปบรรยาย ไปติดตามงานพื้นที่ ฯลฯ

ผมเลือกที่จะไปดักรอท่านในงานที่เกี่ยวกับกิจกรรมชุมชนอินทรีย์ครับ ที่เลือกงานแบบนี้เพราะผู้รู้สึกว่าถ้ามันเป็นเรื่องเซ็ทเดียวกันกับเรื่องที่เขาขอมามันจะได้พูดคุยกันอย่างมีบรรยากาศ งานที่ไม่เกี่ยวเท่าไหร่รู้สึกว่ายากที่จะอธิบายอยู่เหมือนกัน ผมหลีกเลี่ยงที่จะไม่ไป

ผมจำได้ว่าผมได้มีโอกาสบอกท่านว่า สคส.มีความประสงค์เช่นนั้นในการประชุมวิจัยนำยุทธศาสตร์สังคมอยู่ดีมีสุขมาใส่ในชุมชนอินทรีย์ ที่มี อาจารย์ ดร.สีลาภรณ์ บัวสาย จาก สกว.มาเป็นวิทยากรร่วมด้วย

หลังจากที่ผมได้บอกท่านแล้วผมก็ได้รับการติดต่อจากน้องอุ สคส.เป็นระยะๆว่าถึงไหนแล้ว ได้แล้วยัง จดหมายข่าวเขาจะถึงกำหนดออกแล้วนะ ผมก็หาโอกาสอย่างที่ว่าคือเข้าถึงตัวอย่างที่ว่านี้อีก คราวนี้ใช้โอกาสที่ท่านออกติดตามกิจกรรมชุมชนอินทรีย์ระดับอำเภอ สืบว่าท่านมีโปรแกรมที่ไหนอย่างไร ได้มีโอกาสไปที่อำเภอขนอมวันนั้นคนเยอะอีกอย่างเขาจัดให้ท่านนั่งในที่ที่เป็นทางการมาก อยู่ข้างใน เข้าถึงตัวท่านลำบาก วันนั้นก็ไม่ได้ผลอะไร ผมตามเช่นนี้อีกในครั้งที่ท่านอออกติดตามที่อำเภอท่าศาลา ซึ่งใช้สถานที่ประชุมที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ท่านบอกว่าท่านเขียนแล้ว  เย็นนั้นกลับบ้านผมจึงพิมพ์และหาภาพเท่าที่จะหาได้แนบไฟล์ส่งเมล์ไปให้น้องอุ

และนี่คือเมล์ของน้องอุ สคส. ครับ


เรียน ครูนง ค่ะ

        อุ ได้รับ บทความเรียบร้อยแล้วนะค่ะ......เมื่อ จดหมายข่าวฉบับที่ 24  ออกแล้ว อุ จะส่ง จดหมายข่าวฯ และ เสื้อแจ็คเก็ต สคส. ไปให้ ผู้ว่า นะค่ะ....

ขอบพระคุณ ครูนง มากค่ะ

อุไรวรรณ


URAIWAN TERDBARAMEE
Program Officer
The Knowledge Management Institute(KMI)
SM Tower, 979 Phaholyothin Rd, Floor 23, Sanam Poa, Phya Thai, Bangkok, Thailand
Tel. 02-298-0664-8 Ext. 333
Fax. 02-298-0057
E-mail : uraiwan@trf.or.th


และเมื่อวานนี้ 11 เม.ย.ท่านได้มาติดตามกิจกรรมชุมชนชุมทรีย์และชี้แจงการทำแผนชุมชนพึ่งตนเองเพื่อรองรับกิจกรรมอยู่ดีมีสุขที่อำเภอเมืองฯที่ผมอยู่ ผมก็ได้แจ้งเมล์ข้างบนให้ท่านได้ทราบแล้ว

บันทึกมาเพื่อเล่าเบื้องหลังการประสานงาน การเป็นคุณประสานของผมครั้งนี้ให้ทราบ เผื่อเป็นประโยชน์กับท่านบ้าง ใครมีประสบการณ์แบบนี้อยากจะบอกเพื่อการแลกเปลี่ยนก็จะเป็นพระคุณครับ

หมายเลขบันทึก: 89812เขียนเมื่อ 11 เมษายน 2007 14:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 พฤษภาคม 2012 06:12 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (16)
 • เห็นใจคนเล็กคนน้อยนะครับจะทำอะไรก็ลำบาก(แค่ในระบบเท่านั้นเองนะครับ)  นี่ขนาดCKOเข้าใจและลงมือขับเคลื่อนKM ยังขนาดนี้
 • ที่อื่นน่าจะขยับได้ยากยิ่งกว่าครูนงหลายเท่าตัวนะครับ
 • ขอบพระคุณมากครับที่บันทึกมาแบ่งปัน
 • ชอบนะคะที่ครูนง คว้าหา มาเรียนรู้ ด้วยตนเอง โดยพิเคราะห์ตามความเหมาะสมกับเหตุการณ์  วางแผน หาข้อมูล ก่อนว่า จะเริ่มตรงไหน รู้ที่รู้ทางรู้เวลา (รู้กาละเทศะ)  คอยได้  นึกถึงการที่ สคส. อ่านหนังสือเรื่อง social intelligence แล้วช่วยกันตีความ เป็นความฉลาดทางสังคม หรือ รู้เท่าทันสังคม ของครูนงเลยนะคะ  แล้วทุกคนที่เกี่ยวข้องก็สมหวัง ตั้งแต่ท่านผู้ว่า ครูนง น้องอุ และอื่น ๆ
 • บันทึกนี้ ช่วยรั้งสติได้ค่ะ ถ้าผลีผลามอยากได้สิ่งที่ต้องการ ไม่ทันคิด ไม่ทันวางแผน  อยากได้ ก็รีบจู่โจม  อาจหน้าแตกได้ เพราะไม่รู้จักเลือกจังหวะ  เช่น หากครูนงไปพบผู้ว่าในงานอื่นที่ไม่ใช่กิจกรรมชุมชนอินทรีย์  ผลก็อาจไม่ใช่อย่างนี้  และอาจมีของแถมว่า มาทำไมเวลานี้ คนละเรื่องเดียวกัน
 • ขอบพระคุณครูนง อีกครั้งค่ะ ที่มาแบ่งปัน และช่วยรั้งใจไว้
 • เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยค่ะ ว่า การประสานงานกับผู้ใหญ่ ไม่ใช่เรื่องง่าย
 • ต้องแสวงหาโอกาส และจังหวะที่ดีด้วย ที่จะได้คุยในเรื่องเดียวกัน
 • วิธีการของครูนงนี่ เยี่ยมยอดมาก
 • ขอบคุณที่บันทึกมา ให้ ลปรร.
 • ยอดเยี่ยมมากเลยค่ะครูนง เจ๊ขอคารวะและจะนำแนวคิดการวางแผนนี้ไปปรับใช้ต่อไป
 • ที่จริงวันนี้จะเข้ามาอวยพร วันสงกรานต์ โอโหเลยได้แนวคิดดีๆเป็นของแถมกลับไปด้วย
 • ก็ขอให้ครูนง ซึ่งเป็นขวัญใจของชาวบล็อก กศน.อยู่เย็นเป็นสุขมีกำลังใจ กำลังกายแข้มแข็ง เป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการขับเคลื่อน KM ต่อไปนะ

สวัสดีย้อนหลังวันปีใหม่ไทยค่ะ ครูนง

 • ตั้งใจจะแวะมาหลายหนแล้วค่ะ นานๆจะได้ตั้งหน้าตั้งตาอ่านบันทึก ช่วงนี้เลยว่ากันเป็นวันๆไป   .....หลงเข้าไปทีก็เป็นวันๆเลยค่ะ
 • ดิฉันคิดว่าได้พบตัวจริงของครูนงบ้างแล้วนะคะ แต่ยังไม่เคยสนทนากัน 
 • ขอให้ครูนงมีความสุขกับงานที่ทำ อย่างที่เป็นอยู่นี้ตลอดไปนะคะ  ดิฉันชอบงานที่ทำด้วยใจอย่างนี้เหลือเกิน  อ่านบันทึกอื่นของครูนงเพลินไป แต่ไม่ได้สื่อสารไว้
 • ชอบข้อคิดการประสานงานในบันทึกนี้ของครูนงมากค่ะ  ดิฉันไม่ใคร่กล้าสื่อสารกับท่านผู้ใหญ่เท่าไหร่ รู้สึกวางตัวไม่ค่อยถูก  เวลาสอนนักศึกษาก็ลำบากใจเหมือนกัน  ...คือครูกลัว...  แต่ต้องสอนให้เด็กกล้า :) 
 • ถ้าครูนงพอจะมีเวลาเล่า  อยากฟังเรื่องวิธีการสื่อสารลักษณะต่างๆในงานที่ทำอีกจังค่ะ (คือให้ครูนงสะดวกนะคะ)   ครูนงเล่าตรงๆเห็นภาพดี ชอบมากค่ะ  

ขอบพระคุณมากค่ะ  :)

น้องสิงห์ป่าสัก ครับ

        มันยากจริงๆครับ ต้องอาศัยวิธีการใต้ดิน นอกรูปแบบพอสมควรครับ

คุณแกบ ครับ

          โอโห ! เห็นรูปใหม่ไม่สังเกตให้ดีนึกว่าป้าจิ๊ อัจฉราพรร ไพบูลย์สุวรรณ ออกลีลาอย่างในโฆษณาทีวีเลยครับเนี่ย...อ่าน คห.คุณแกบแล้ว อย่างที่คุณแกบว่าประมาณนั้นเลยแหละครับ เขียนได้โดนใจจริงๆ ขอบคุณครับ

คุณหมอนนทลี ครับ

              คงจะหัวอกเดียวกันกับคุณหมอแหละครับ ใครให้เราทำอะไร ประสานงานเรื่องใด ก็คงจะต้องหาทางทำจนได้แหละครับ ยิ่งเป็นงานของ สคส.ด้วยแล้วนับเป็นความสุขใจที่ได้ทำ คุณหมอว่าไม๊

อ.แอ๊ว ครับ

             ขอบคุณ อ.แอ๊วมากครับ อย่าได้ชมมากครับเดี๋ยวเหลิง ได้ใจ ย่ามใจ

 • ครูนง หาพวกใหญ่เลย
 • แอบรัก สคส. แล้วสิท่า

อ.ดอกไม้ทะเล ครับ

            อ.คงเคยเห็นผมในที่ทำงานผมที่ตั้งอยู่ภายในวัดหน้าพระบรมธาตุใช่ไหมครับ หรือที่ไหนครับ คงได้พบและคุยกันสักครั้งหนึ่งแน่นอน เพราะ มรภ.นครศรีฯไม่ไกลกับ กศน.อำเภอเมืองนครศรีฯเลย ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมครับ

คุณหมอนนทลีครับ

          แอบรัก สคส. แล้วสิท่า แหม! คำถามนี้คุณหมอไม่น่าถามเลย จะให้ปฏิเสธได้อย่างไรเนี่ย

คุณเมตตา แอบเฝ้าผู้ใหญ่...ที่บันได เสมอๆ ค่ะเพราะทางลงกลับบ้านของท่าน...ลงทางหน้าห้องคุณเมตตา....ต้องรอค่ำหน่อยเท่านั้นเอง...บางทีทนรอ 2-3 วัน...แต่พอเจอหน้าก็สงสารท่าน...ดูท่านเหนื่อยมาก...ไม่กล้าชวนคุยเรื่องงาน...จึงเปลี่ยนแผนใหม่ส่งโน๊ตและขออนุญาตตามทาง อีเมล..(กำชับว่าช่วงนี้ห้ามลบเมลหนูทิ้งนะคะ..หนูจะตามงาน) 

คุณเมตตาครับ

            โอโห!ได้เทคนิคยืนเฝ้าทางขึ้นลง(บันได) โน้ต และอีเมลที่มีกำชับว่าห้ามลบๆๆๆ  สุดยอดจริงๆครับคุณเมตตา นับถือๆๆ

 • มาเรียนเทคนิคด้วยคนค่ะ
 • แต่ว่า เทคนิคของคุณเมตตา ชิ้นนี้
 • ครูนง ไม่น่าเอาไปใช้ได้เน๊าะ เพราะหน้าไม่หวานเท่า คุณเมตตา นะคะ
 • 55555

คุณหมอนนทลี ครับ

            คุณเมตตา ก็คุณเมตตาเถอะ ถึงหน้าผมไม่หวาน  แต่อยางอื่นผมหวานนะ...จะบอกให้นะครับคุณหมอ.....แต่เอยังไม่ได้ลองเทคนิคนี้ที่คุณเมตตาบอกพูดไปก็ไม่ค่อยจะมีน้ำหนัก คุณหมอน่าจะได้ทดลองดูก่อน แล้วบอกกล่าวกันบ้าง

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี