เรื่องเล่าจากออสเตรเลีย (3)

ได้พบกับDr. David Campbell เป็นประธานราชวิทยาลัย (President) Australian College of Rural and Remote Medicine (ACRRM)

           วันแรกในซิดนีย์วันที่ 18 พฤศจิกายนหลังจากเปลี่ยนชุดเรียบร้อยแบบทางการแล้วประมาณ 4 โมงครึ่งตอนเช้าทางเดวิด บริ๊กก์และจอห์น เฟรเซอร์ ได้มารับพาเดินไปที่โรงพยาบาลซิดนีย์เพื่อเข้าพบกับประธานวิทยาลัยนักบริหารระบบบริการสุขภาพของออสเตรเลีย (Australian College of Health Service Executives) และร่วมพิธีมอบครุยสมาชิกกิตติมศักดิ์ของวิทยาลัยให้แก่อธิการบดีและร่วมงานเลี้ยงรับรองมื้อเที่ยง พอเดินถึงโรงพยาบาลทางผู้อำนวยการ (National Director) คุณBill Lawrence ทีมจากเมืองไทย ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นทุกคนได้รับแจกตราสัญลักษณ์ของวิทยาลัย ได้พบกับDr. David Campbell เป็นประธานราชวิทยาลัย (President) Australian College of Rural and Remote Medicine (ACRRM) รวมทั้งคุณ Di Wyatt ซึ่งเป็นProfessional Development Manager ของ Professional Development Program ของ ACRRMและProfessor Dr. Micheal Kid ประธานราชวิทยาลัย Australian College of General Practitioner ซึ่งมีบทบาทในระบบบริการสุขภาพมาก ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อสร้างความสัมพันธ์กันเป็นเครือข่าย(Network)ในอนาคตโดยเฉพาะกับราชวิทยาลัยGPและRural & Remote Medicine หลังจากนั้นจะมีพิธีมอบความเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของราชวิทยาลัยนักบริหารฯ(Honorary Fellowship of the College)ให้แก่อธิการบดีโดยคุณSally torr และมีการกล่าวสุนทรพจน์ของอธิการบดี ต่อจากนั้นก็ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน เสร็จสิ้นภารกิจประมาณบ่ายสามโมงเย็น 

          ได้เดินกลับโรงแรมที่พักเปลี่ยนชุดออกไปเดินชมเมืองใกล้ๆโรงแรม ถนนหนทาง บ้านเมือง ศูนย์การค้าเช่น Queen Victoria Building , David Jones หลังจากนั้นกลับโรงแรมที่พัก ประมาณ 18.30 น. ได้คณะได้ออกไปร่วมรับประทานอาหารเย็นร่วมกันที่ร้านอาหารไทยใกล้ๆโรงแรมคือร้านThai Princess Restaurant ติดต่อได้ที่ www.thaiprincess.com.au โดยมีเจ้าของร้านเป็นคนไทยชื่อคุณสุภาภรณ์ อรรถเวชกุล มีชื่อฝรั่งว่า Mrs. Sue Sheehan มีสามีเป็นชาวออสเตรเลีย คุณซูเป็นน้องสาวของคุณหมอวิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้วเป็นคนมีอัธยาศัยใจคอดีมาก ร่าเริงแจ่มใส มีนักศึกษาชาวไทยประมาณ 2-3 คน ที่มาศึกษาปริญญาโทมาเป็นพนักงานเสิร์ฟ ทำงานไปเรียนไปด้วย  ร้านอาหารนี้เปิดสองมื้อ อาหารกลางวัน 11 โมงเช้าถึง 3 โมงเย็นจันทร์-ศุกร์ ส่วนอาหารเย็นเปิด 5 โมงครึ่งถึง4 ทุ่มครึ่ง รสชาติอาหารไทยก็อร่อยมาก ประมาณ 3 ทุ่มก็ทานอาหารเสร็จและออกไปเดินเที่ยวชมบรรยากาศของเมืองซิดนีย์ตอนกลางคืนไปแถวย่านKingcross จะมีร้านขายของที่สะดุดตาก็คือมีร้านเที่ยวสำหรับผู้ใหญ่คล้ายๆย่านพัฒน์พงศ์ มีเต้นโชว์แบบนุ่งน้อยห่มน้อย แต่มีจำนวนร้านน้อยกว่า ผมไม่ได้เข้าไปดูเพียงแต่เดินผ่านหน้าร้าน  มีร้ายขายสินค้าทางเพศสำหรับผู้ใหญ่ชื่อร้านAdult shop ซึ่งจะมีอุปกรณ์ช่วยทางเพศจำหน่ายทั้งหนังสือ อุปกรณ์ทั้งของเพศชายและหญิง ประมาณ 5 ทุ่มก็กลับเข้าที่พักที่โรงแรมโบลิวาร์ด

           ผมพักอยู่ชั้น 11 ในจำนวน 25 ชั้นอยู่ห้อง 1111 เป็นตัวเลขที่สวยมาก ห้องพักเป็นห้องเดี่ยวแต่เป็นสองเตียง สะอาด ดูดี ไม่มีกลิ่นควันบุหรี่เพราะเลือกอยู่ห้องแบบไม่สูบบุหรี่ ห้องไม่ใหญ่มาก ตอนแรกเขาบอกว่าจะเลือกห้องที่เป็นแบบBay viewให้ แต่เนื่องจากเราขอเข้าก่อนบ่ายโมงเขาจึงจัดห้องที่ว่างให้ก่อน พออยู่ในห้องก็เจอปัญหาว่าปลั๊กไฟที่ออสเตรเลียจะมีลักษณะเฉพาะทำให้ไม่สามารถที่จะชาร์ตไฟกล้องถ่ายรูปหรือใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ต้องใช้แบตเตอรี่ในเครื่องทำให้ไม่สะดวก ต้องไปยืมปลั๊กจากพี่ๆที่เคยมาออสเตรเลียแล้ว
 
          สิ่งที่ผมคิดอยู่ในใจก็คือทำอย่างไรเราจะสามารถจัดตั้งวิทยาลัยแพทย์เวชศาสตร์ชนบทขึ้นในเมืองไทยได้และผลักดันให้เกิดแพทย์เฉพาะทางสาขาเวชศาสตร์ชนบท(Rural Medicine) เพื่อจะได้มีมืออาชีพมาดูแลประชาชนในชนบทได้ ซึ่งคงจะต้องอาศัยความร่วมมือกันหลายฝ่าย หลายระดับเพื่อก่อให้เกิดสุขภาพของคนชนบทหรือ Rural Health

The Sydney Boulevard Hotel

Sydney, Australia

18 November 2005

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKM

คำสำคัญ (Tags)#kmกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 8957, เขียน: 06 Dec 2005 @ 13:53 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:12 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)