"ในชีวิตส่วนตัว หรือชีวิตการทำงาน คุณได้ทำอะไรที่สอดคล้องกับคำว่า เศรษฐกิจพอเพียง บ้าง?"

นี่คือคำถามที่ได้ถามก่อนที่จะนำทีมผู้เข้าอบรมกลุ่มหนึ่งเมื่อประมาณปลายปีที่แล้วเพื่อพาไปศึกษาดูงานที่หมู่บ้านคำปลาหลาย  ในระหว่างเดินทางนั่งรถไปด้วยกัน  เชื่อไหมคะว่าเราได้รับคำตอบอย่างหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการปลูกผักสวนครัว การปิดน้ำปิดไฟ มีคำตอบหนึ่งค่ะแหม..ไม่รู้พี่เขาพูดจริงหรือเปล่า  คำตอบ คือ...เพื่อเป็นการประหยัดน้ำ เวลาทำลูกๆ (แสดงว่ามีหลายคน)ทำธุระเบาในห้องน้ำ ถ้าเข้าห้องน้ำเวลา     ใกล้เคียงกัน ก็ให้กดชักโครกทีเดียวค่ะ

Hysterical Hysterical Hysterical Hysterical  

วันนี้ทีมงานศูนย์บริการวิชาการนำโดยพี่หมู (บุญญฤทธิ์ สมบัติหลาย) หัวหน้าแก๊ง เฮ้ย!หัวหน้าทีม  พาทีมงานออกให้บริการการจัดการฝึกอบรมแก่เจ้าหน้าที่สรรพสามิต ภาค  4 ในหัวข้อเรื่อง เศรษฐกิจพอเพียง ปรัชญาชีวิตพิชิตงาน ซึ่งได้ จัดมีการออกแบบหลักสูตรการอบรม ดังนี้ค่ะ

 
  • เริ่มวันนี้ช่วงค่ำวันนี้หลังจากที่ลงทะเบียนเข้าที่พัก พัก พักกาย กินข้าวเย็นกันแล้วด้วย 1) กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ เพื่อสานพลังความคิดสู่เศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งคาดว่ากิจกรรมจะเสร็จสิ้นราวๆ สามทุ่ม
  • ในวันพรุ่งนี้จะเริ่มต้นการเรียนรู้ด้วย 2) ธรรมะนำทางชีวิตพอเพียง โดยพระมหาพุฒินาทอมรธมโม แล้ว 3)สร้างอุดมการณ์ชีวิตพอเพียง(สร้างต้นไม้อุดมการณ์)  จากนั้นพาไป 4)ศึกษาชุมชนชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงโรงพยาบาลอุบลรัตน์ และหมู่บ้านคำปลาหลาย  ซึ่งถือว่าแหล่งเรียนรู้มีชื่อเพราะแต่ละวันมีคนขอไปศึกษาดูงานมากหลาย  ปิดท้ายกิจกรรมกระซับความสัมพันธ์กันอีกครั้งในช่วงค่ำค่ะ ในกิจกรรม 5) ความพอเพียงในโลกการแข่งขัน
  • วันสุดท้ายของการฝึกอบรม สรุปปิดท้ายด้วยการ 6) “สร้างอุดมการณ์ชีวิตด้วยเศรษฐกิจพอเพียงกับผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการ อาจารย์อำนวย อินตื้อ 

Gardeningท้ายสุดนี้...ถ้ามีใครจะร่วมแจม ขอใช้คำถามเดียวกันค่ะ คือ "ในชีวิตส่วนตัว หรือชีวิตการทำงาน คุณได้ทำอะไรที่สอดคล้องกับคำว่า เศรษฐกิจพอเพียง บ้างคะ?"