"ในชีวิตส่วนตัว หรือชีวิตการทำงาน คุณได้ทำอะไรที่สอดคล้องกับคำว่า เศรษฐกิจพอเพียง บ้าง?"
นี่คือคำถามที่ได้ถามก่อนที่จะนำทีมผู้เข้าอบรมกลุ่มหนึ่งเมื่อประมาณปลายปีที่แล้วเพื่อพาไปศึกษาดูงานที่หมู่บ้านคำปลาหลาย ในระหว่างเดินทางนั่งรถไปด้วยกัน เชื่อไหมคะว่าเราได้รับคำตอบอย่างหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการปลูกผักสวนครัว การปิดน้ำปิดไฟ มีคำตอบหนึ่งค่ะแหม..ไม่รู้พี่เขาพูดจริงหรือเปล่า คำตอบ คือ...เพื่อเป็นการประหยัดน้ำ เวลาทำลูกๆ (แสดงว่ามีหลายคน)ทำธุระเบาในห้องน้ำ ถ้าเข้าห้องน้ำเวลา ใกล้เคียงกัน ก็ให้กดชักโครกทีเดียวค่ะ
วันนี้ทีมงานศูนย์บริการวิชาการนำโดยพี่หมู (บุญญฤทธิ์ สมบัติหลาย) หัวหน้าแก๊ง เฮ้ย!หัวหน้าทีม พาทีมงานออกให้บริการการจัดการฝึกอบรมแก่เจ้าหน้าที่สรรพสามิต ภาค 4 ในหัวข้อเรื่อง “เศรษฐกิจพอเพียง ปรัชญาชีวิตพิชิตงาน” ซึ่งได้ จัดมีการออกแบบหลักสูตรการอบรม ดังนี้ค่ะ
ท้ายสุดนี้...ถ้ามีใครจะร่วมแจม ขอใช้คำถามเดียวกันค่ะ คือ "ในชีวิตส่วนตัว หรือชีวิตการทำงาน คุณได้ทำอะไรที่สอดคล้องกับคำว่า เศรษฐกิจพอเพียง บ้างคะ?"
ไม่รู้ว่าคนที่เข้าห้องน้ำ แล้วไม่กดน้ำนี่ กะจะประหยัดหรือเปล่า ประมาณว่า อ่าวคนหลังตามมาแล้ว อีกสักที่น่า …
คือถ้าจะทำแบบที่ว่า ก็เขาให้ทำแต่บ้านตัวเอง ละกันนะ -_-!
เอาเป็นงานเป็นการก็ได้ครับ...
ที่บ้านผม ปลูกผักกินเองครับ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก กระเพรา โหระพา มะระขี้นก ถั่วพลู กระเจ๊ยบเขียว ตำลึง ชะพลู
และสมุนไพรอีกหลายอย่างครับ เวลาทำกับข้าว ของเหล่านี้ไม่ต้องซื้อครับ
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้ดูปราชเดินดิน ทางช่อง 9 หรือเปล่าครับ
บนพื้นที่ 260 ตารางวา เขาทำได้ยังไง
เลี้ยงปลาดุก เลี้ยงปลาทับทิม เลี้ยงปลาแรด เลี้ยงกบ เลี้ยงหมูบ้าน
เลี้ยงหมูป่า เลี้ยงไก่ไข่ เพาะเห็ด ปลูกผักสวนครัว ผลไม้ก็มี
ตอนนี้เจ้าของเขาเป็นแขกรับเชิญหลายรายการครับ หนังสือพิมพ์ก็ลงหลายฉบับครับ เขาอยู่ที่เชียงใหม่ครับ ผมอยากจะทำได้เหมือนเขานะครับ
ตอนนี้ห่อข้าวมาทานที่ทำงานค่ะ
เพราะว่าไปทานข้างนอก นอกจากจะทาน
แบบไม่เพียงพอแล้ว ยังแดดร้อนตัวดำอีกค่ะ
คุณ
คงเป็นความสามารถพิเศษค่ะ การจะลอกเลียนแบบต้องใช้ดุลยพินิจของแต่ละท่านค่ะ