เครือข่ายเบาหวานในงานมหกรรมจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ ๒

เรามาช่วยกันขับเคลื่อนเครือข่ายให้ก้าวหน้า ปีหน้าจะได้มีสิ่งดีๆ มาแสดงในงานมหกรรมอีก

เครือข่ายเบาหวานได้รับเชิญจาก สคส.ให้มาแสดงนิทรรศการในงานมหกรรมจัดการความรู้แห่งชาติ ระหว่างวันที่ ๑-๒ ธันวาคม ๒๕๔๘ หลังเสร็จงานตลาดนัดความรู้ครั้งที่ ๒ ของเราเอง ทีมงานจึงต้องรีบเร่งเตรียมการสำหรับงานนี้ แต่ทุกคนไม่บ่นเพราะตื่นเต้นที่จะได้ไปออกงานใหญ่ เราวางแผนนำเสนอกิจกรรมของเครือข่ายคือ การจัดตลาดนัดความรู้ Peer Assist และชุมชนบล็อก Communities of Diabetes Care ทีมงานที่ไปครั้งนี้ก็ทีมเดิมคือดิฉัน คุณธัญญา หิมะทองคำ คุณสุภาพรรณ ตันติภาสวศิน และคุณอาฬสา หุตะเจริญ "สี่แรงแข็งขัน" ค่ะ

ช่วงเตรียมการเราประสานกับคุณน้ำ ทีมประชาสัมพันธ์ของ สคส.เป็นระยะๆ ถึงสิ่งที่เราอยากนำเสนอ ส่งเนื้อหา รูปภาพต่างๆ ให้ คุณน้ำได้จัดทำโปสเตอร์สีชมพูหวานๆ เหมาะกับเครือข่ายเราด้วย (รูปภาพต้องรอหน่อยนะคะ) เรานำคอมพิวเตอร์ไป ๑ เครื่อง เพื่อแสดงภาพกิจกรรมของเครือข่ายหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ทีมจัดงานจัดคอมพิวเตอร์ให้อีก ๑ เครื่องต่ออินเตอร์เน็ตโชว์บล็อกต่างๆ ของสมาชิกเครือข่าย งานนี้เรามีโอกาสสอนผู้เข้าประชุมเปิดบล็อกใหม่และเขียนบันทึกด้วย ๓ ราย เป็นผลผลอยได้ค่ะ

เรานำรองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่สมาชิก (ธาตุพนม พุทธชินราช) สนใจนำไปประยุกต์ใช้ต่อ และยังมีอุปกรณ์ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเอง (ได้รับอนุเคราะห์จากบริษัม Terumo) เพื่อให้เห็นว่าสมาชิกเครือข่ายของเรา (PCU ตะพง) ได้ใช้เครื่องมือนี้ในการปรับปรุงการให้บริการและให้ชาวบ้านได้ monitor ตนเอง ซึ่งหลังจากได้มีการแลกเปลี่ยนเรื่องนี้ในตลาดนัดความรู้แล้ว สมาชิกหลายทีมได้นำไปใช้ต่อรวมถึงการตั้งชมรมในหมู่บ้านด้วย

นิทรรศการของเราได้รับความสนใจจากผู้เข้าประชุมอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้ง ๒ วัน วันแรกดิฉันได้ฟังปาฐกถาพิเศษ "การจัดการความรู้ : กระบวนการปลดปล่อยมนุษย์สู่ศักยภาพ เสรีภาพ และความสุข" โดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี เพียงหัวข้อเดียว เวลาที่เหลือต้องอยู่ตอบคำถามที่นิทรรศการตลอด ดิฉันและทีมงานยืนเป็นเวลายาวนานจนเจ็บเท้าและปวดขา ตอนนั้นนึกถึงสาวพนักงานห้างและอาจารย์สมเกียรติ มหาอุดมพรเป็นที่สุด วันที่สองจึงต้องแปลงร่างสวมกางเกงและใส่เสื้อที่เป็นรางวัลสุดยอด PA จาก สคส.และรองเท้าที่เหมาะสมใหม่ ทำให้อยู่ได้สบายทั้งวัน

คุณสุภาพรรณนำตัวอย่างจดหมายข่าวไปแสดง ผู้เข้าประชุมสนใจอยากได้กลับไปด้วย เราก็บอกว่ามีเนื้อหาอยู่ในบล็อกแล้ว มีรายละเอียดเยอะกว่าด้วย แต่ถึงอย่างไรตัวอย่างจดหมายข่าวของเราก็ค่อยๆ หายไปทีละเล่มจนได้ (เดิมเราจะพิมพ์แจก แต่มีเงินอยู่น้อยและกลัวไม่ได้ประโยชน์คุ้มกันจึงยกเลิกไป) เราไม่เสียดายแต่ดีใจที่คนให้ความสนใจค่ะ

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้เข้าประชุมมาที่นิทรรศการของเราเยอะ เพราะเราตรวจน้ำตาลในเลือดให้ด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าทุกคนสามารถตรวจเองได้ง่าย ไม่เจ็บ ภายในเวลาสั้นๆ (เครื่องรุ่นนี้ ๑๐ วินาที) ก็รู้ค่าน้ำตาลแล้ว บางช่วงเวลามีคนรอตรวจถึงกับต้องเข้าแถวกันเลย ไม่เว้นแม้แต่น้องๆ สคส. ที่เล็งไว้ล่วงหน้าตั้งแต่วันแรก พอเช้าวันที่ ๒ ก็รับมาตรวจก่อนคนอื่นๆ ดิฉันบอกให้ไปเรียงลำดับความหวานกันเอง อาจารย์ประพนธ์และภรรยาก็มาตรวจด้วย ผลปรากฎว่าภรรยาของท่านหวานกว่า อาจารย์ประพนธ์ของเรา "อ่อนหวาน" ค่ะ งานนี้เรา detect คนที่มีความผิดปกติและคนที่เป็นเบาหวานได้ด้วย คุณอาฬสาและคุณสุภาพรรณคงจะเขียนเล่าในบล็อกต่อไป นอกจากนี้เรายังถือโอกาสแนะนำ Diabetes Risk Score ของไทยที่บันทึกอยู่ในบล็อกแล้วด้วย ทีมจาก สสจ.อยุธยาสนใจจะนำไปใช้

ผู้เข้าประชุมยังให้ความสนใจเรื่องรองเท้า เราแสดงให้เห็นว่ารองเท้าแตะที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน โดยเฉพาะผู้ที่มี peripheral neuropathy ควรเป็นอย่างไร หวังว่าทุกคนจะได้ idea กลับไปใช้ต่อ บาง รพ.มาติดต่อขอดูงาน ดิฉันบอกว่าดูงานเฉยๆ คงไม่เหมาะ เครือข่ายของเราจะใช้วิธีการ PA ด้วย พอบอกว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อยวันครึ่งสำหรับประเด็นที่ไม่ใหญ่นัก คนฟังงงบอกว่าไปดูงานที่ไหนวันเดียวก็เสร็จทั้งนั้น ดิฉันยังบอกว่า รพ.เทพธารินทร์ไม่ได้มีดีทุกเรื่อง เรื่องไหนที่สมาชิกเครือข่ายของเราดีกว่า ดิฉันก็จะแนะนำให้ว่าควรเป็นที่ไหน ถือโอกาสนี้ส่งข่าวบอกสมาชิกเครือข่ายเสียเลยว่าท่านต้องเตรียมพร้อมนะคะ ต่อไปจะมีคนไปขอทำ PA กับทีมของท่าน

ทีมงาน สคส. จัดงานใหญ่ครั้งนี้ได้ดีมากๆ งานดำเนินไปอย่างราบรื่น เต็มไปด้วยบรรยากาศของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เราได้เรียนรู้วิธีการบางอย่างเอาไว้ใช้เวลาจัดงานของเครือข่ายด้วย สคส.ประกาศว่าจะจัดงานแบบนี้ทุกวันที่ ๑-๒ ธันวาคม ของทุกปี ปีต่อๆ ไป ดิฉันอยากให้สมาชิกเครือข่ายของเรามาร่วมงานนี้ให้มากๆ ถือเป็นงานนัดพบของเราดีไหมคะ 

หลังเสร็จงานเราแยกย้ายกันกลับบ้านด้วยความสุข ความปิติ ปีหน้าถ้ามีโอกาสเครือข่ายของเราคงจะได้มานำเสนออีก ช่วงเวลาอีกหนึ่งปีต่อไปนี้ เรามาช่วยกันขับเคลื่อนเครือข่ายให้ก้าวหน้า ปีหน้าจะได้มีสิ่งดีๆ มาแสดงในงานมหกรรมอีกนะคะ

ในนามของเครือข่ายเบาหวาน ขอขอบพระคุณศาสตราจารย์นายแพทย์วิจารณ์ พานิช และทีมงาน สคส.ที่กรุณาให้โอกาสเราได้มาแสดงผลงาน ทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นค่ะ

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๔๘

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM KM Facilitatorความเห็น (0)