เมื่อวานนี้(25 มีค.) เป็นวันสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ปีนี้โรงเรียนจัดสอบรวมกันที่อิมแพค เมืองทองธานี ที่เดียว ไม่แยกเป็นศูนย์ย่อยเหมือนทุกปี เพื่อสะดวกในการบริหารของโรงเรียน และเพื่อให้เกิดความโปร่งใส
ผมไปเยี่ยมสนามสอบเพื่อไปสังเกตบรรยากาศที่นั่น ขับรถขึ้นทางด่วนงามวงศ์วาน ประมาณ 7.20 น. รถติดบนทางด่วนตั้งแต่ขึ้นงามวงศ์วาน จนถึงทางลงเมืองทองธานี ไปถึงก็หาที่จอดแทบไม่ได้ แน่นไปหมด
ทราบว่ามีนักเรียนสมัครสอบทุกโปรแกรมรวมประมาณ 23,000 คนรับได้ประมาณ 1,500 คน ประมาณ 1 ต่อ 13 เวลาอิมแพคจัดงานใหญ่ มีคนเข้าชมหลายหมื่นคนยังไม่แน่นขนาดนี้ แต่เด็กสอบแค่นี้ทำไมแน่นมากจริงๆ ไม่มีพื้นที่ว่างแม้แต่จะนั่ง ถ้าจองที่นั่งได้ลุกไปเข้าห้องน้ำก็เสียม้า (ยิ่งกว่าดูพลุงานวันเฉลิมฯ)ก็ทราบว่าเด็กสอบ 1 คน มีกองเชียร์จากครอบครัวเป็นขบวน (6 คนก็มี) จะไม่ให้ติดอย่างไรไหว เพราะต้องรอส่งข้าวส่งน้ำเพื่อสอบภาคบ่ายต่อ
ทางโรงเรียนเขาพยายามดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และดูแลให้เกิดความโปร่งใสอย่างเต็มที่ ผู้ปกครองเข้าไปไม่ได้เลย เลยมานั่งรอรอบๆบริเวณ ทั่วทั้งเมืองทอง บางครอบครัวก็เตรียมการล่วงหน้าไปจองคอนโดเมืองทองกันจนเต็ม (เรียกว่าแน่นทั้งระบบครบวงจร) ผมไปซื้อราดหน้าร้าน Fisher Man เพื่อหาที่นั่ง กว่าจะได้ที่นั่งก็แสนยาก จานละ 220 บาทก็ต้องทาน
ผมวิเคราะห์ว่าเด็กมาสอบโรงเรียนเตรียมฯมากขนาดนี้ ก็น่าจะมาจาก
1.เรื่อง “ค่านิยม” เป็นอันดับแรก คำว่าค่านิยมในที่นี้น่าจะไม่เหมือนกับการซื้อกระเป๋าใบละหมื่น แต่เป็นการยกระดับ/สถานภาพ/เกียรติประวัติของเด็ก และการสร้างโอกาสที่สูงเด่นมากกว่า
2.ต้องการอยู่ในสังคมของคนเก่ง/คนมีระดับ ซึ่งจะได้แบบอย่างซึมซับความกระตือรือร้น แหล่งเรียนรู้ ความเก่งไปด้วย
3.ความปลอดภัย เดี๋ยวนี้ผู้ปกครองเริ่มไม่มั่นใจในโรงเรียนสหศึกษา แต่มีโรงเรียนสหศึกษาไม่กี่โรงที่เมื่อเป็นสังคมของคนเก่ง ตั้งใจเรียนก็น่าจะปลอดภัยไม่มั่วสุมด้วย
4.ตามเพื่อน ตามความต้องการของผู้ปกครอง ฯลฯ
ทั้งหมดก็คือเรื่องคุณภาพของโรงเรียน ความปลอดภัย และแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ซึ่งเป็นค่านิยมร่วมในสังคม
และที่สะท้อนอีกมุมหนึ่งก็คือ..ลูกคือแก้วตาดวงใจของพ่อแม่ครับ
สอบเข้าโรงเรียนเตรียมฯกันมืดฟ้ามัวดิน
ความเห็น
- ไม่ทราบสมัยนี้ยังสอบเข้าวันเดียวกับมอบตัวโรงเรียนเก่าอยู่หรือเปล่าครับ แต่คนอยากเรียน รร. เตรียมเยอะจริง ๆ ครับ
บทความในวันเดียวกัน
Prof. Vicharn Panich · 26 มี.ค. 2550
Ms.Q · 26 มี.ค. 2550
ครูอ๊อด · 26 มี.ค. 2550
อ้อ · 26 มี.ค. 2550
พญ รวิวรรณ หาญสุทธิเวชกุล · 26 มี.ค. 2550
Mr. ธนู ผลบุญ · 26 มี.ค. 2550