ชมรมจิตอาสา ศูนย์สุขภาพเมือง พิษณุโลก


ขอบคุณพี่ๆ อาสาสมัครชมรมจิตอาสาทุกคน ที่สร้างรอยยิ้ม สร้างบรรยากาศ ที่เราอยากมี อยากให้กับผู้มาใช้บริการในศูนย์สุขภาพเมือง พิษณุโลก

                           ชมรมจิตอาสาเพื่อดูแลผู้สูงอายุ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก เป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้น จากการพัฒนาต่อเนื่องที่กลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัว ได้จัดทำโครงการอาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองที่บ้าน การก่อตั้งชมรมจิตอาสาเพื่อดูแลผู้สูงอายุ ในโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก สำเร็จได้โดยความร่วมมือจากบุคคลหลากหลาย มีชมรมผู้สูงอายุโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจากกลุ่มงานต่างๆ ตัวแทนององค์กรท้องถิ่น เป็นแกนนำ เริ่มต้น ในการจัดตั้งคณะกรรมการชมรม และอาจารย์สุนีรัตน์ ภู่เอี่ยม ให้เกียรติเป็นประธานชมรมคนแรก ขอบพระคุณอาจารย์ และกรรมการทุกท่านที่อาสา มาร่วมทำในสิ่งดีๆ กับเรานะคะ

                      หลังจากเราก่อตั้งชมรมจิตอาสา ฯ มีคณะกรรมการดำเนินงาน เราก็เริ่มประชาสัมพันธ์ หาสมาชิกชมรมเพื่อร่วมทำงาน สานฝันของชมรม โดยนักประชาสัมพันธ์ที่เก่งที่สุด คือ นพ.นิพัธ กิตติมานนท์ หัวหน้ากลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัวของเรานั่นเอง ในที่สุดเราก็ได้อาสาสมัครมาเป็นแนวร่วมกลุ่มแรก ของเรา มีพี่อิ่มจิตต์ วิทยานันท์ พี่ลำเจียก พี่สมบัติ พี่นุศรา พี่แสงเดือน พี่พัชรินทร์ พี่จี๊ด พี่สายต่อ พี่ ประสิทธิ์ และอีกหลายๆคนที่ได้รับการชักชวนบอกต่อกันจากพี่ๆอาสาสมัครรุ่นแรกของเรา

                          เราเริ่มต้นจาก นั่งคุยกัน ทำความรู้จักกัน แล้วช่วยกันคิดว่าเราจะจัดกิจกรรมอะไรกันบ้าง นอกจากการมาดูแลอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยผู้สูงอายุวัย 70 ปีขึ้นไป ที่มาใช้บริการโรงพยาบาล อาสาสมัครจิตอาสาแต่ละท่าน ล้วนเป็นผู้มีความรู้ มีประสบการณ์ และเป็นผู้มีจิตใจงาม มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือสังคม โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ จึงไม่เป็นการยากเลย ในการที่เราสามารถเริ่มต้นกิจกรรม ได้รวดเร็ว ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2550 ตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้

                        วันที่ 1 มีนาคม 2550 เราเริ่มต้น จากกิจกรรม ออกกำลังกายยืดเหยียด โดยการนำของพี่อิ่มจิตต์ และพี่ๆ อาสาสมัคร หลายท่าน ช่วยกัน ดูแลผู้สูงอายุที่ร่วมกิจกรรมออกกำลังกายยืดเหยียด บรรยากาศทุกอย่าง ได้รับความร่วมมือทั้งจากผู้ป่วยที่ร่วมกิจกรรม อาสาสมัครชมรมจิตอาสา ทุกคนร่วมกิจกรรมด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส มีความสุข คุณป้า คุณยาย บางท่านที่ร่วมกิจกรรม ถึงกับขอให้เราจัดกิจกรรมแบบนี้ทุกวัน ทำให้พี่ๆ อาสาสมัครเรา มีกำลังใจขึ้นเยอะเชียวค่ะ

                      วันต่อมา เรายังคง ได้รับการตอบรับอย่างดีจากคุณลุง คุณป้า คุณยายที่ร่วมกิจกรรม พี่ๆ อาสาสมัคร ของเรา ไม่ได้หยุดนิ่งในการที่ร่วมกันคิด ร่วมกันทำกิจกรรมที่จะเป็นประโยชน์ และมีความหลากหลาย ทำให้ในวันต่อๆ มา เราก็ได้ กิจกรรมลีลาศ สำหรับผู้สูงอายุ เป็นจังหวะ ง่ายๆ ได้ออกกำลังกาย และยังมีความสุข กิจกรรมนี้ พี่ลำเจียก เป็นวิทยากรนำที่มีความตั้งใจสูงมาก เลือกจังหวะ และนำแผ่นเพลงมาด้วยตนเองทีเดียว นะคะ กิจกรรมโยคะ เราก็ได้พี่แสงเดือน มาเป็นวิทยากรนำ ตอนจบมีการร้องเพลง รำวง ของคุณลุง คุณป้า ที่ร่วมกิจกรรม ทุกคนหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส ขอบคุณพี่ๆ อาสาสมัครชมรมจิตอาสาทุกคน ที่สร้างรอยยิ้ม สร้างบรรยากาศ ที่เราอยากมี อยากให้กับผู้มาใช้บริการในศูนย์สุขภาพเมือง พิษณุโลก เราจะร่วมมือกันสร้างฝันกิจกรรมจิตอาสาของเราต่อไปนะคะ

คำสำคัญ (Tags): #จิตอาสา
หมายเลขบันทึก: 84939เขียนเมื่อ 18 มีนาคม 2007 22:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2012 21:06 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)
     เราหวังไว้เหมือนกันนะน้อยว่า ถ้าชมรมจิตอาสาโรงพยาบาลพุทธชินราชเติบโตขึ้นมีสมาชิกร่วมกิจกรรมเพื่อผู้สูงอายุกันมากขึ้น สร้างรอยยิ้มและความสุขใจให้กับผู้สูงอายุหรือผู้คนที่เจ็บป่วยไข้ได้ สิ่งนั้นจะยืนยันแนวความคิดที่ว่า สายน้ำใจไม่เคยเหือดหายไปจากสังคมเรา เราคงรู้สึกสุขใจเป็นอย่างยิ่งจริงๆนะ

น่าสนุกจังเลยนะคะ ... รู้สึกว่า มีผู้สูงอายุเข้าร่วมกิจกรรมมากด้วย (ดูจากภาพกิจกรรมเบาหวานค่ะ)

ของกองทันตฯ กรมอนามัย ก็จะมีกิจกรรมเรื่องส่งเสริมสุขภาพช่องปากค่ะ ... น่าสนใจไหมคะ ถ้าจะนำกิจกรรมเรื่อง การแปรงฟันหลังอาหารกลางวันเข้าไปร่วมด้วย

ที่ พิษณุโลก จะมี ศูนย์อนามัยที่ 9 ตั้งอยู่ เป็นหน่วยงานสังกัดกรมอนามัย ถ้าสนใจกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพช่องปาก ปรึกษาได้นะคะ

อีก 26 ปีขอสมัครเข้าชมรมด้วยคนนะคร๊าบบบบบ

ใครมีตัวอย่างแบบสอบถามสำรวจความพึงพอใจ โครงการจิตอาสาบ้าง หนูจะทำรายงานส่งอาจารย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท