สุขภาพ

  ติดต่อ

  เสียวฟันใช้ยาสีฟันลดอาการได้จริงหรือ?  

เสียวฟันใช้ยาสีฟันลดอาการได้จริงหรือ?

เสียวฟันเป็นอาการทรมานและน่ารำคาญใจที่หลายท่านอาจกำลังประสบอยู่ ซึ่งอาการเสียวฟันเป็นอาการที่พบได้บ่อยและเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิฟันผุ มีคราบหินปูนมาก ฟันสึก เหงือกร่น โรคเหงือก เป็นต้น

ทั้งนี้อาการสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เสียวฟันจากการรับประทานของเย็นจัด ของหวานจัด แต่อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นในระยะสั้น ๆ หรือนาน ๆ ครั้ง


หลายท่านเกิดข้อสงสัยว่าการใช้ยาสีฟันประเภทที่มีคุณสมบัติลดอาการเสียวฟัน จะช่วยบรรเทาอาการได้หรือไม่ ?
สมาคมทันตแพทย์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกาให้การรับรองสาร 2 ชนิดที่ผสมอยู่ในยาสีฟันว่าสามารถลดอาการเสียวฟันได้ สาร 2 ชนิดนั้น คือ strontium chloride และ potassium nitrate

โดยสารทั้งคู่นี้จะไปอุดช่องเชื่อมต่อเล็ก ๆ ที่มีอยู่ระห่วางผิวฟันกับเส้นประสาทฟัน ทำให้เส้นประสาทมีความไวต่อการถูกกระตุ้นน้อยลง ซึ่งยาสีฟันชนิดนี้จะสามารถลดอาการเสียวฟันที่เกิดจากฟันสึกถึงเนื้อฟัน (dentin) และฟันที่เหงือกร่นจนถึงเคลือบรากฟัน (cementum) ได้เท่านั้น ซึ่งไม่สามารถแก้ไขอาการเสียวฟันที่เกิดจากสาเหตุอื่น เช่น โรคเหงือก หรือฟันผุได้คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่หากทุกครั้งที่คุณรับประทานไอศกรีม น้ำหวานเย็นจัด แล้วต้องหยุดชะงักหากอาการเสียวฟันที่คุณเป็นนั้นรุนแรงมาก การมาพบทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาก็น่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด เพื่อให้อาการเสียวฟันที่ทรมานฟันคุณอยู่โบกมืออำลาอย่างถาวรกันเสียทีค่ะ
มองหาเคล็ดลับสำหรับสุขภาพดีดีได้ที่ www.sanook.com

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นิยามความรัก and เคล็ดลับความงาม

หมายเลขบันทึก: 83255, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 17:44:09+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #สุขภาพ

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (9)

ย่ามแดงคืออะไรเหรอครับ เห็นใช้เป็นคำหลักหลายคน

เป็นกลุ่มสร้างสังคมสมานฉันท์ ร่วมมือกันพัฒนา

ถ้าหากสนใจรายละเอียดก็สามารถเข้าไปได้ที่www.yamdeang.is.in.th

เข้าใจแล้ว

ถูกต้องคร้าบๆๆๆๆ

แต่ทำไมรู้เรื่องฟันดีจัง น่าสงสัย

แล้ว...หนูทำแบบนี้ป่าวล่ะ ถึงได้ผอมเป็นกระหร่อง อย่งนี้
โทษทีแสดงความคิดเห็นผิดประเด็น
แล้วใช้ ยี่ห้อ ใด ลดความเสียวครับ เป็นบ่อยเหมือนกัน
ยี่ห้อ อาจารย์แม่ ครับ
555 ที่ผอมเป็กรรมพันธ์ อิอิ