บันทึกของสุไลมาน

25 พย 2548

ช่วงเช้าไม่มีอะไรให้ทำมาก เพราะ อาจารย์และพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ทุกคนไปประชุมเตรียมการถ่ายทำก็เลยเอาเวลามาเขียนบทสารคดี บทใหม่  โดย เอาตัวอย่างจากรุ่นพี่ มาอ่านศึกษา พร้อมกับเเก้โครงการใหม่โดยที่ปรึกษากับ รัชนี สักพัก อ.ยุทนันท์ ก็มาสอนการ capture งานด้วยโปรแกรม snazzi 5 DVD pro  ขั้นตอนในการทำก็มีดังนี้ครับ  

1.ทำการต่อกล้องวีดีโอเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์เสียก่อน

2.จากนั้นก็เปิดโปรแกรม snazzi 5 DVD pro ขึ้นมาพร้อมกับเปิดเครื่องวีดีโอด้วย

3.ตั้งชื่องานและที่เก็บงานว่าต้องการให้อยู่ที่ไหน

4.ทำการ Capture งานที่ต้องการ โดยที่ตั้งให้เป็น MPEG 1 เพราะเราต้องการทำเป็น VCD

5.เพื่อง่ายต่อการนำไปเปิดในเครื่องอื่นๆ เราก็ทำการตั้งค่าความละเอียดให้เป็น VCD

6. เมื่อทำการตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว กดปุ่ม REC ซึ่งจะมีหน้าต่างแสดงอยู่แล้ว เมื่อบันทึกเสร็จแล้วก็กดปุ่ม stop

--เมื่อเราทำการ Capture งานที่ต้องการเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะต้องนำงานมาตัดต่อที่โปรแกรม  Ulead video studio 8 ซึ่งจะใช้ตัดต่อกับงานที่เป็น File MPEG  โดยในโปรแกรมจะมีให้เราเลือก movie wizard กับ Ulead Editor

....movie wizard   จะใช้เมื่อ Capture งานที่ตัดเสร็จแล้วและต้องการทำออกมาเป็น VCD หรือ DVD ก็ได้

.....Ulead Editor   จะใช้เมื่อเพิ่ม Title หรือ Effect ให้กับงาน

 จนถึงเวลาพักเที่ยง  

..............ช่วงบ่ายมีการถ่ายทำในสตูดิโอ  อาจารย์ วิจิตรให้ไปดูการถ่ายทำโดยเป็น ผู้ช่วยพี่ โอ๊ต ในการเลื่อนกล้อง เก็บสายไฟ จัดของบนโต๊ะ  แต่พอถ่ายทำไปประมาณ  10  นาที  คอมพิวเตอร์ก็มีปัญหาคือ  คอมพิวเตอร์ส่งสัญาณภาพที่เป็น  Power Point เข้าไปที่ มอนิเตอร์ไม่ได้  ไม่รู้ว่าเป็นเพราะคอมพิวเตอร์หรือสายส่งสัญญาณกันเเน่ หลังจากที่ อ. วิจิตรลงมาดูก็ซ่อมไม่ได้ก็เลยหยุดการถ่ายทำแค่นั้น  จากนั้นพี่โอ๊ตก็ให้ไปทำไม้รองฉากก็ต้อง ไปเลื่อยไม้  แล้วมาเจาะรูด้วยสว่านไฟฟ้าแล้วตอกตะปู  แล้วประกอบขึ้นเป็นโครง จากนั้นก็ยกไป ติดตั้งในห้องสตูดิโอ พร้อมเอาฉากจริงมาติดตั้ง ใช้เวลาในการติดตั้งนานพอดูเสร็จประมาณ  17.00น แล้วก็กลับบ้านครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของสุไลมาน

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 8222, เขียน: 27 Nov 2005 @ 23:14 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:10 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)