แนวคิดการจัดการความรู้ตามแนวทางของกพร.

Mrx
คนบอกว่าไม่มีแผนการทำงาน ไม่น่าสำเร็จ ทำแบบมั่วๆ ทำไปรู้ไป ลองผิดลองถูกยั่งยืนกว่า ใช่เวลานาน บื่อหน่ายหรือไม่
นิยามการจัดการความรู้ :

การจัดการความรู้ หมายถึง การรวบรวมความรู้ที่มีอยู่ในองค์กร ซึ่งกระจัดกระจายที่อยู่ในตัวบุคคลหรือเอกสารมาพัฒนาให้เป็นระบบ เพื่อให้ทุกคนในองค์กรเข้าถึงความรู้และพัฒนาตนเองให้เป็นผู้รู้ รวมทั้งปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันจะส่งผลให้องค์กรมีความสามารถในเชิงการแข่งขันสูงสุด

กรอบแนวคิดในการจัดทำแผน :

แนวคิดที่ 1 กระบวนการจัดการความรู้ ( Knowledge Management Process )

แนวคิดที่ 2 การบริหารการเปลี่ยนแปลง( Change Management Process )

   แนวคิดที่ 1 + แนวคิดที่ 2   Action Plan   แนวทางการกำหนดขอบเขตและเป้าหมาย KM      แนวทางที่ 1 . เป็นความรู้ที่จำเป็นเพื่อสนับสนุน พันธกิจ / วิสัยทัศน์ / ประเด็นยุทธศาสตร์         แนวทางที่ 2 . เป็นความรู้ที่สำคัญต่อองค์กร  เช่น การทำ CQI ทางด้านคลินิก / งานด้านสนับสนุน         แนวทางที่ 3 . เป็นปัญหาที่ประสบอยู่      แนวทางที่ 4 . แนวทางอื่น / รูปแบบแบไม่เป็นทางการ เช่น สภากาแฟ                            

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รังสีเทคนิคก้าวหน้า

คำสำคัญ (Tags)#แผนยุทธศาสตร์ km

หมายเลขบันทึก: 82146, เขียน: 06 Mar 2007 @ 08:18 (), แก้ไข: 11 May 2012 @ 10:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

     ลองใส่ความรู้สึกอันดีงามและมิตรภาพเข้าไปในการจัดการความรู้ด้วยนะน้อย จะพบว่ามีอะไรดีๆอีกเยอะในการจัดการความรู้
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์นิพัธ มากครับที่ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดการความรู้ ผมเรียนอาจารย์ตรงๆพอได้เรียนรู้เกี่ยวกับ KM และได้มีโอกาสช่วยทำงาน KMให้โรงพยาบาลรู้สึกเครียดบางครั้งคิดถึงแผนอันสวยหรูแต่ไม่ได้ปฏิบัติ ก็คงเป็นคำยอดฮิตคือ Planning  แต่ลองได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นการแจ้งข่าวร้ายในการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายกับทีมงานพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจคือ บรรยากาศ รอยยิ้มและความเป็นกันเอง ทุกคนอยากจะเล่าเรื่องที่ตนเองประสบ ปรากฏว่า ได้แผนงานที่อยากจะทำหลายเรื่องด้วยกัน เช่น

-          ปฐมนิเทศเจ้าหน้าที่ใหม่ เรื่องการแจ้งข่าวร้าย (พ.พงศกร)-          เผยแพร่สิ่งที่เราคุยกันต่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล-          ทำจดหมายถึงกลุ่มงานและแพทย์ประจำ ให้ระมัดระวังและสอนแพทย์ใช้ทุน-          จัดหาพระ เทปธรรมะ หนังสือธรรมะ ไว้ตามตึก (ชมรมจริยธรรม)-          จัดสถานที่สำหรับแจ้งข่าวร้าย (หัวหน้าตึก)-          พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทุกคนเรื่องการแจ้งข่าวร้าย (หัวหน้าตึก)-          ปรับการดำเนินการภายหลังการเสียชีวิต (การทำความสะอาด, การเคลื่อนย้าย, การเก็บศพ)

แต่ผมก็ยังวิตกจริตนิดว่า สิ่งที่เราทำใช่ KM หรือไม่แต่สิ่งหนึ่งที่ผนมเห็นและสอดคล้องกับความคิดเห็นของอาจารย์คือ

เขียนเมื่อ 

สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นสอดคล้องกับความคิดเห็นของอาจารย์คือ มีอะไรอีกเยอะในการจัดการความรู้อย่างน้อยที่ผมเห็นคือความรู้สึกดีงามที่ผู้เข้าแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่มีต่องานที่ตัวเองได้สัมผัสอยู่บางคนมีน้ำตาแห่งความสงสารผู้ป่วย อินกับเหตุการณ์ที่เล่า ซึ่งผมว่ามันต่างจากการประชุม วางแผนแก้ปัญหา เมื่อคนเรารู้สึกร่วมโดยฌฉพาะในสิ่งที่ดีผมว่าแผนงานที่จะทำน่าจะเป็นสิ่งที่ท้าทายในความสำเร็จ