เรียนรู้บนความแตกต่าง

เม็กดำ 1
โจทย์สำคัญที่เราคิดร่วมกันคือการเรียนรู้ที่มีงานอาชีพเป็นฐานสำหรับเด็กๆแล้วน่าจะมีกระบวนการเรียนรู้อย่างไร
ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา มักกล่าวถึงกระบวนการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับศักยภาพของแต่ละบุคคลและความแตกต่างระหว่างบุคคล  คนที่เรียนมาทางศึกษาศาสตร์หรือสาขาอื่นๆน่าจะคุ้นเคยกับแนวคิดเช่นนี้ดีพอสมควร  คำถามน่าคิดต่อคือเมื่อทุกคนรับรู้ว่าคนมีความแตกต่างแต่ในทางปฏิบัติกลับสวนทาง                          

ด้วยข้อสงสัย ประกอบกับได้รับความเมตตาจากมหาชีวาลัยอีสาน  ครู   นักเรียน  และตัวแทน ชุมชน  โรงเรียนบ้านเม็กดำ  อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย   จังหวัดมหาสารคาม   จึงได้รับโอกาสอันดีในการเรียนรู้ร่วมกับสถาบันการเรียนรู้และนวัตกรรมการติดตั้งกระเบื้องเซรามิค    บริษัท เซรามิคอุตสาหกรรมไทย  จำกัด  ซึ่งตั้งอยู่ที่  อำเภอหนองแค  จังหวัดสระบุรี     โดยโจทย์สำคัญที่เราคิดร่วมกันคือการเรียนรู้ที่มีงานอาชีพเป็นฐานสำหรับเด็กๆแล้วน่าจะมีกระบวนการเรียนรู้อย่างไร    ในช่วงระหว่างวันที่ 
26 -   28   กุมภาพันธ์    2550      จึงเป็นการเริ่มต้นหาตำตอบที่แท้จริง   ด้วยมีทั้ง นักวิชาการภาคเอกชน   ครู   นักเรียน   ตัวแทนชุมชน   ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้   ประเด็นชวนคิดคือว่า          
1. นักวิชาการภาคเอกชน   ครู   นักเรียน   ชุมชน   คิดอย่างไรกับการร่วมมือพัฒนาการศึกษาในครั้งนี้  
      

2.  งานอาชีพเป็นกระบวนงานที่เอื้อให้เกิดการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับเด็กๆระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน   ได้เพียงใด 
     

3.ภาคเอกชนควรมีบทบาทที่เหมาะสมอย่างไร ในกระบวนการเรียนรู้ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
     

4.การปฏิบัติการระดับโรงเรียน ควรมีกระบวนงานอย่างไร ในการใช้วิชาชีพเป็นฐานในการเรียนรู้   การเรียนรู้แบบนี้เหมาะกับเด็กๆกลุ่มไหน 
     

5. กระบวนการที่ภาคเอกชนและโรงเรียน   น่าจะจับมือกันอย่างไรทั้งในวันนี้และในอนาคต 
                   

บรรยากาศในการเรียนรู้สำหรับค่ายนี้ ดูเหมือนว่าครู   เด็กๆและตัวแทนชุมชนจากเม็กดำ  จะตื่นเต้นเป็นพิเศษ  ด้วยเหตุว่าหลายอย่างที่บ้านเราไม่มี   เราไม่เคยเห็น   ดังนั้นนอกจากคำตอบที่เราจะช่วยกันค้นหาว่าเราจะเรียนเรื่องนี้อย่างไรแล้ว  เราถือว่ารอบนี้พวกเราได้เรียนรู้บนความแตกต่าง    จริงๆครับ  
 

โอกาสนี้ขอกราบขอบพระคุณ  มหาชีวาลัยอีสานและสถาบันการเรียนรู้และนวัตกรรมการติดตั้งกระเบื้องเซรามิค    บริษัท เซรามิคอุตสาหกรรมไทย  จำกัด  ที่เมตตาเด็กๆที่เม็กดำ   ครับผม 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้ในท้องถิ่น

คำสำคัญ (Tags)#มหาชีวาลัยอีสาน#โรงเรียนบ้านเม็กดำ

หมายเลขบันทึก: 81438, เขียน: 01 Mar 2007 @ 19:56 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • เหนื่อยไหมครับ ผอ ท่าทางงานยุ่งมากๆๆๆ
  • เดินสายเป็นนักร้องเลยครับฮ่าๆๆๆ
  • มาให้กำลังใจครับ
เขียนเมื่อ 

โครงการแบบนี้ สนับสนุนด้วยครับ

พร้อมเป็นกำลังด้วยคนครับ 

เขียนเมื่อ 
มาทั้ง2 มือ รวม 1ใจเลยค่ะ สนับสนุนค่ะ และตามมาให้กำลังใจคนทำงานค่ะ