ผู้ปกครองอยากเห็นลูกมีอนาคตที่ดี พยายามหาโรงเรียนที่มีชื่อเสียง สอนวิชาความรู้ให้ลูกของตนรอบรู้ เอาตัวรอดในสังคมปัจจุบันได้
เมื่อต้องตัดสินใจพาลูกเข้าโรงเรียนเมื่อถึงเวลา พ่อแม่ต้องไปหาข้อมูล ถามไถ่หลายคนว่า โรงเรียนต่างๆมีข้อดี ข้อด้อยอย่างไรบ้าง
นอกจากถามรายละเอียดเกี่ยวกับโรงเรียนที่มองๆไว้ ระหว่างโรงเรียนที่ 1 (ชื่อโรงเรียน…) และโรงเรียนที่ 2, 3 ที่ไหนดีกว่ากัน
อีกประเด็นหนึ่งที่พ่อแม่หลายท่านให้ความสนใจ คือ จะให้ลูกเข้าโรงเรียนประจำ คือ กินนอนอยู่ที่โรงเรียนไปเลยหรืออยู่โรงเรียนปกติ คือ เช้าไป เย็นกลับ
แบบไหน จะทำให้ลูกของเขา เป็นคนเก่งกว่ากัน
สำหรับโรงเรียนไปกลับ หรือโรงเรียนปกติ หากพ่อแม่มีเวลาให้ลูก มีเวลาเจอหน้าลูก สามารถไปรับไปส่ง เจอหน้าทุกเย็น มีเวลากินข้าว เล่นกับลูก โรงเรียนไปกลับนั้น เหมาะสมแล้ว
<h3>ยิ่งเป็นเด็กในวัยอนุบาล ถึงประถม การที่พ่อแม่ ได้อยู่กับลูก เจอหน้าลูกทุกวัน ย่อมสามารถดูแลให้ความรัก ความอบอุ่นอบรมบ่มเพาะความคิดต่อโลกต่อสังคมด้วยความรักของพ่อแม่เอง</h3>
แต่ถ้าเป็นกรณีลูกคนเดียวการได้อยู่โรงเรียนประจำ ทำให้ลูกคนเดียวได้เปรียบทันที รู้จักการใช้ชีวิตในสังคม เข้ากับคนอื่นได้ง่าย ซึ่งพ่อแม่ในยุคนี้ ที่ทำงานหนักมีเวลาน้อย มีผู้แนะนำว่า ควรจะให้ลูกอยู่โรงเรียนประจำไปเลย
นักเรียนที่อยู่โรงเรียนประจำ มีเด็กที่มาจากต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก เพราะผู้ปกครองอยากให้ลูกได้เข้ามาเรียนรู้หลายอย่างจากถิ่นฐานบ้านเกิด เพื่อให้สามารถเอาตัวรอดในสังคมปัจจุบันได้
บางคนอาจจะมองข้ามประเด็นเหล่านี้ไป อยากให้ลูกอยู่กับตัวเอง แต่ตัวเองทำงานหนัก ไม่มีเวลาให้ลูกเลย เลี้ยงลูกด้วยเงิน แล้วก็เกิดปัญหาหลายอย่างตามมาในแบบที่ไม่รู้ตัว
ผู้ปกครองที่มองไกล จึงให้ลูกเข้าโรงเรียนประจำ อย่างน้อย ลูกก้อยู่ในสายตาของครูในโรงเรียน อยู่กับเพื่อนในโรงเรียนประจำ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี และน่าจะปลอดภัยกว่าอยู่ในสังคมภายนอกที่หลากหลาย
<h3>แต่หลายท่านมองว่า การอยู่โรงเรียนประจำทำให้ตัดขาดจากโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ได้เรียนรู้โลกของความเป็นจริง อาจจะรู้ไม่ทันเล่กลของคนในสังคมปัจจุบัน</h3>
ไม่ว่าจะเลือกอย่างไร ทุกอย่างย่อมต้องเรียนรู้ทั้งนั้น
บนเส้นทางของการตัดสินใจของผู้ปกครองระหว่างการให้ลูกเรียนโรงเรียนปกติ และโรงเรียนประจำ
ไม่ว่าจะเลือกอย่างไร ทุกอย่างย่อมต้องเรียนรู้ทั้งนั้น
ความเห็น
ยังไม่มีความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
Patrickz 2.0 · 28 ก.พ. 2550
Patrickz 2.0 · 28 ก.พ. 2550
ครูอ้อย แซ่เฮ · 28 ก.พ. 2550
นายบอน@kalasin · 28 ก.พ. 2550
นายบอน@kalasin · 28 ก.พ. 2550
นายบอน@kalasin · 28 ก.พ. 2550