เศณวี18

เขียนสคริปต์ครับ

สวัสดีครับ โทษทีครับที่มาบันทึกช้าไปนิดนึง ขอบันทึกถึงเรื่องเมื่อวานนะครับ  เมื่อวานตอกบัตรตอนก่อนเวลาเกือบชั่วโมง เพราะจะมาดูแบบอย่างการเขียนสคริปต์ของรายการมันแปลกดีนะ เพราะว่าหลังจากเมื่อวันพฤหัสบดีได้ไปออกกองถ่ายมา 2 ที่ คือที่กาญจนบุรี เรื่องพระพุทธบาท 28 รอย และที่บางใหญ่เรื่องการจัดสวนหน้าศพ พี่ลาล่า ซึ่งเป็นคลีเอทีฟที่รับผิดชอบเรื่องนี้นั้นมอบหมายให้ผมเป็นผู้เขียนสคริปต์เพื่อให้ผู้บรรยายได้ลงเสียงพากษ์ เรื่องรอยพระพุทธบาท 28 รอยซึ่งก็เป็นงานที่ยากเหมือนกันครับ แต่ก็ง่ายกว่าการเขียนสคริปต์วันก่อนเรื่องคนปอกมะพร้าวมือเดียว เพราะว่าเรื่องพระพุทธบาท28รอย นั้นเราได้เห็นและประสบด้วยตัวเองเลยทำให้เขียนง่ายก่าครับ

   สำหรับการเขียนสคริปต์เรื่อง รอยพระพุทธบาท 28 รอยนั้น ผมได้เขียนเป็นจำนวน 2 หน้า  ซึ่งก็ใช้เวลา 4ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ  โดยการเขียนมีวิธีการดังนี้

1. นั่งอ่านข้อมูลที่เราได้จดไว้ตอนไปสถานที่จริง

2.นั่งร่างสคริปต์ดู

3.คิดภาพที่จะใช้

4.ลงมือเขียนสคริปต์

5.ตรวจทาน

6.แก้ไข

7.เสนอพี่ลาล่า

     ต้องคอยติดตามกันครับว่าผลจะเป็นอย่างไรในวันเสาร์ที่ 3ธันวาคม นี้

     และหลังจากนั้นเวลา15.00น. ได้เดินทางไปวัดบางใหญ่เพื่อไปถ่ายทำเรื่อง การจัดสวนหน้าศพต่อจากเมื่อวันพฤหัสบดี เพราะว่าต้องไปเก็บบรรยากาศต่อนะครับ ทีงานที่ไปก็แค่ 3 คน คือ ผม พี่ลาล่า และแจ็ค(นักศึกษาฝึกงานเหมือนกันครับ) ผมแล้วแจ็คมีหน้าที่ถ่ายภาพวิดีโอครับ คือจะช่วยกันถ่ายนะครับ เพราะว่านำกล้องไปตัวเดียวครับ  ภาพที่จะถ่ายก็จะเป็นการจัดสวนหน้าเมรุ หน้าศพและบรรยากาศผู้ร่วมงานศพ และพระสวดอภิธรรมครับ

     สิ่งที่ได้รับ

1.รู้จักการเขียนสคริปต์ที่ถูกต้อง

2.รู้เทคนิคการถ่ายภาพเพิ่มขึ้นครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของเศณวีความเห็น (0)