หน่วยความจำกับ Windows Vista

(ต่อเนื่องจากบลอคหน้าที่แล้วที่ว่าด้วยเรื่องเสปคของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะลงระบบปฏิบัติการ Windows Vista กันนะคะ กับบทความที่น่าสนใจคะ) 

          วันนี้ว่างๆ อั้มเลยนั่งอ่านบทความทางอินเตอร์เนตดู เห็นว่า Wndows Vista ยังคงเป็นที่สนใจกันอยู่ เลยเก็บมาฝากหลายๆ ท่านที่ให้ความสนใจคะ การทดสอบนี้เป็นของ www.synnex.co.th ซึ่งค่อนข้างเป็นที่ยอมรับกัน และบทความแบบทดสอบนี้ได้ตีพิมพ์ลงในหนังสือ ควิกพีซี ฉบับที่ 212 Jan 07 หาอ่านกันได้คะ หรือไม่อยากซื้อหนังสือละก็ คลิกเข้าไปที่ www.quickpc.co.th ได้คะ เร่เข้ามา ดูฟรี อ่านฟรีคะ! <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">          การทดสอบครั้งทางผู้ทดสอบใช้เมนบอร์ด ยี่ห้อ LEMEL LM-PM800M เป็นเมนบอร์ดรุ่นเก่าเพราะใช้งานร่วมกับซีพียูที่เป็น Socket478 (เมนบอร์ดรุ่นเก่าจริงๆคะ หาอะไหล่ยากมากจริงๆ = =”) </p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">          แต่ว่าประสิทธิภาพในการทำงานก็ยังดีอยู่ หลังจากผู้ทดสอบติดตั้ง Wndows Vista ในวันที่ทดสอบยังเป็ฯเพียงรุ่นทดสอบเท่านั้น และในการทดสอบในครั้งนี้ทางผู้ทดสอบได้ลองเลือกโปรแกรมยอดนิยมอย่าง Adobe Photoshop เพื่อทดสอบดูว่าเมื่อทำการเพิ่มหรือลดหน่วยความจำแล้วจะส่งผลต่อการทำงานของโปรแกรมอย่างไรบ้าง ซึ่งผลการทดสอบออกมาตามตารางคะ ตัวเลขในตารางเป็นเวลาในการทำงานของ Effect ต่างๆ ยิ่งเวลาน้อยยิ่งดีนะคะ (หน่วยเป็นวินาที)</p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p> <div style="text-align: center"></div> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>

  บทสรุปเรื่องหน่วยความจำสำหรับ Wndows Vista นะคะ

          ·         หน่วยความจำขนาด 256 MB : ถือว่าพอใช้งานได้ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้รีบร้อนจะไปไหนและไม่ได้เปิดโปรแกรมขึ้นมาใช้งานหลายๆ โปรแกรมพร้อมๆ กัน .. ช้าๆ ชัวร์ๆนะคะ
             ·         หน่วยความจำขนาด 512 MB : เหมาะสมและคุ้มค่ามากสำหรับการใช้งานแอพพลิเคชันอย่างพวกออฟฟิศรวมไปถึงการเปิดแอพพลิเคชั่นหลายๆ โปรแกรมขึ้นมาทำงานพร้อมกัน แต่ถ้าจะทำงานที่เป็นพวกงานกราฟิคแบบเดสก์ท็อปพับลิซิง ก็อาจจะออกอการช้าอยู่บ้างนะคะ แต่ว่าก็โออยู่ พอใช้ได้คะ
             ·         หน่วยความจำขนาด 1 GB : ถ้าเป็นงานแนวกราฟิกแล้วก็เกมแนะนำให้มีหน่วยความจำระดับ 1 GB เลยคะ เพราะมันจะช่วยลดเวลาในการอ่านเขียนไฟล์จากฮาร์ดิสก์ได้ดีพอสมควร และเกมที่มีฉากใหญ่ๆ เวลาเริ่มต้นเกมหน่วยความจำขนาด 1GB ก็ทำให้เราสู่เกมได้เร็วขึ้นด้วย เยี่ยมเลยคะ
 

หน่วยความจำไม่ใช่มากอย่างเดียวแต่ต้องมี คุณภาพ ด้วย

  <p style="text-align: center"></p> </span></span> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">           สำหรับหน่วยความจำที่ ทางผู้จัดใช้ในการทดสอบก็เป็นของ LEMEL DDR400/512MB จำนวน 2 ตัว ในการทดสอบหน่วยความจำที่ขนาด 1GB และในการทดสอบการใช้หน่วยความจำที่ 512MB ก็ใช้ LEMEL DDR400/256MB จำนวน 2 ตัว ส่วนการทดสอบที่ 256MB นั้นก็ใช้ ยี่ห้อเดิม ความเร็วบัสเท่าเดิมแต่จำนวนหน่วยความจำที่น้อยลงไปอีก คือ  LEMEL DDR400/256MB จำนวนหนึ่งตัว </p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">          ซึ่งนอกเหนือจากการทดสอบด้วยโปรแกรมแล้ว ทาง SYNNEX ผู้ทำการทดสอบก็ยังได้ทดสอบเรื่องเสถียรภาพของระบบด้วย ซึ่งหน่วยความจำของ LEMEL (แรมยี่ห้อนี้พูดถึงบ่อยๆ เพราะเค้าใช้แรมยี่ห้อนี้ในการทดสอบนะคะ)หรือยี่ห้ออื่น ก็มีส่วนช่วยให้ระบบทั้งหมดทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพซึ่งความเห็นของผู้เชียวชาญและ SYNNEX คิดว่าหน่วยความจำที่ดีนอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานนั้นมีความสำคัญมากกว่าประสิทธิภาพเสียอีก เพราะจะมีประโยชน์อะไรที่เครื่องทำงานได้เร็วแต่… แฮงค์บ่อยๆ จริงมั้ยคะ</p></span><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>   <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ฝากเอาไว้สัก 2-3 คำถามที่ได้ยินกันบ่อยๆ แม้แต่อั้มเองก็ยังต้องจดไว้คะ
</p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>

  Q เสปคเครื่องสำหรับ Window Vista นั้นควรจะเป็นอย่างไร
A  เรื่องความเร็วของซีพียูไม่ใช่ปัญหาคะ ซีพียูความเร็วในระดับ 1.5GHz สามารถรองรับได้อย่างสบายแต่ที่สำคัญ หน่วยความจำที่ควรจะมีอย่างน้อยๆ 512MB คะ  

Q ได้ยินมาว่า Wndows Vista ต้องการกราฟกการ์ดที่มีประสิทธิภาพสูงแล้วเครื่องรุ่นเก่าที่เป็นการ์ดออนบอร์ดจะให้ได้หรือไม่?
A  เรื่องนี้ก็เคยได้ยินและคิดอยู่เหมือนกันคะ แต่เท่าที่ศึกษาและอ่านบทความที่เค้าทดสอบกันเห็นว่าใช้งานได้คะ เพียงแต่เรื่องความสวยงามและความรวดเร็วอาจจะสู้พวกกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ๆ ไม่ได้  

ข้อท้ายสุด
Q ฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าจะใช้งานร่วมกับ Wndows Vista ได้หรือไม่?
A สบายใจได้เลยค้าถ้าฮาร์ดแวร์ของคุณผลิตในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา Wndows Vista สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างสบายทีเดียว และที่น่าประจับใจก็คือ ... ฐานข้อมูลไดรเวอร์ของ Wndows Vista ได้เตรียมข้อมูลไดรเวอร์ไว้มากมายเราสามารถสั่งอัปเดตไดรเวอร์ผ่านเน็ตได้ทันทีเลยคะ

 Wndows Vista น่าใช้และได้เห็นมาว่าสวยงามและสามารถรองรับมัลติมีเดียต่างๆ ได้อย่างน่าดูเลยทีเดียวนะคะ ดูหนัง ฟังเพลง ง่าย สะดวก รวดเร็ว ที่นี้ดูเสปคคอมฯ ของคุณแล้วทดลองใช้กันดูนะคะ <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> </p></span></span></span></span>