สุรีย์ 16


วันสบาย..สบาย..!!
25/11/05
        สวัสดีค่ะ.....วันนี้มาถึงที่ทำงานเข้ามาที่หน่วยถ่ายภาพ วันนี้งานที่หน่วยไม่ยุ่ง ไม่มีงานให้ออกไปถ่ายรูปข้างนอก หรืองานเร่งด่วนมาให้ทำ  ไม่เหมือนวันก่อนๆที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นวันสบายๆเลยทีเดียว งานที่ทำในวันนี้ก็เป็นงานสแกนฟิล์มสไลด์ที่ทำต่อจากเมื่อวาน มีฟิล์มสไลด์ที่รอให้ทำการสแกนอยู่เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว  ก็ค่อยๆทำไปเรื่อยๆ ฟิล์มสไลด์ที่นำมาสแกนนี้เป็นของเป็นของเวชพันธุศาสตร์ ที่เค้านำมาให้สแกนเพื่อที่จะนำไปใช้ประกอบการเรียนการสอนและนำไปทำหนังสือทางการแพทย์ การสแกนฟิล์มสไลด์วันนี้ไม่ได้ทำคนเดียว ช่วยกันทำกับนภาพร(คุณหมู(น)ยุ้ย) ทำกันสองคนก็ดีเหมือนกันนะคะ ไม่เหงา ....
วิธีการสแกนฟิล์มสไลด์
·        เปิดเครื่อง scan Nikon
·        เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ไปที่โปรแกรม  Nikon scan 4.0
·        ใส่สไลด์ในถาดของเครื่อง scan โดยให้จุดมาร์คของสไลด์อยู่   มุมล่างซ้ายของฟิล์มสไลด์ถ้าเป็นภาพแนวนอน แต่ถ้าเป็นแนวตั้งให้จุดมาร์คอยู่ทางมุมล่างขวาของฟิล์มสไลด์
·        นำถาดของเครื่องสไลด์ใส่เข้าไปในเครื่อง Nikon scan
·        ปรากฏหน้าต่างของโปรแกรมขึ้นมา  ให้คลิกที่ภาพเพื่อกำหนดค่า Resolution = 1500  แล้วคลิกคำว่า scan ทุกรูปจนครบ
·        จากนั้นเครื่องจะทำการ scan ภาพทีละภาพจนครบ เมื่อปรากฏภาพที่เป็นหัวกลับอยู่เราต้องปรับค่าให้เป็นภาพหัวตั้งปกติโดยไปคลิกที่สัญลักษณ์ลูกศรชี้ไปทางซ้ายและทางขวา (Rotate 90? CCw),(Rotate 90? Cw)
·        ไปที่ File – save as ลงในชื่อ Folder ที่ตั้งไว้

 

        บางทีอาจจะมีคนแปลกใจกันนะคะ ว่าทำไมถึงได้ทำงานเหมือนเดิม ก็อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ตอนแรกว่าเดี๋ยวนี้ใช้กล้องดิจิตอล ในการถ่ายภาพจึงไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรมากมาย  ถ่ายเสร็จก็ต้องเอามาตกแต่งด้วยโปรแกรม Photoshop  แต่ผลงานที่ออกมาต้องเนี๊ยบด้วยนะคะ งานที่ฝ่ายถ่ายภาพรับผิดชอบ ก็จะเป็นงานที่เกี่ยวกับการไปถ่ายภาพทางการแพทย์ ถ่ายภาพงานจัดอบรมต่างๆ ถ่ายภาพในงานที่ทางหน่วยต่างๆของโรงพยาบาลศิริราช ถ้าเค้าขอให้ไปถ่ายรูปทางฝ่ายก็จะจัดคนไป งานถ่ายภาพสตูดิโอ นอกจากงานถ่ายภาพนี้ก็ยังมีงานถ่ายCopy รูปภาพ สแกนฟิล์มสไลด์อย่างที่ทำในวันนี้ไงคะ.... วันนี้การทำงานสนุกสนานมาก เฮฮากันจริงๆ เฮฮากันทั้งห้องเลย....
        วันนี้ได้ทำงานแบบสบายๆ แต่ต้องคอยติดตามกันต่อในวันจันทร์นะคะ ว่าจะมีอะไรแปลกใหม่ มาให้ทำบ้างหรือเปล่า พรุ่งนี้วันเสาร์-อาทิตย์แล้วใครที่ได้หยุดงานก็พักผ่อนให้เต็มที่นะคะ จะได้มีแรงมาทำงานกันต่อในวันจันทร์ ส่วนใครที่ไม่หยุดงานก็ตั้งใจทำงานนะคะ อย่าหักโหมมากเกินไปนะคะ รักษาสุขภาพกันด้วย ช่วงนี้อากาศเย็นแล้ว คิดถึงและเป็นห่วงทุกคนค่ะ...............
คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 8019เขียนเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2005 16:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:08 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี