สุพัชชา 14

วันพฤหัสบดีที่ 24

ช่วงเช้า

เวลา 09.30 น.วันนี้มีเรียนแต่งหน้าโดยพี่ด๊องสาธิตการแต่งหน้าจริงให้ดูโดยทำตามขั้นตอนที่ได้เรียนทฤษฎีไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และมีเพื่อนจาก ม.รามคำแหงเป็นหุ่น

*ในการสาธิตเพื่อนเป็นคนผิวคล้ำการเลือกสีรองพื้นจึงต้องเอาสีที่ขาวและดำกว่าผิวเพื่อนมาผสมกันเพื่อเลือกสีที่ใกล้เคียงกับสีผิวของเพื่อนมากที่สุด

**เมื่อรองพื้นเสร็จเพื่อนมีรูปหน้า 2 ด้านที่ไม่เท่ากันเราจึงต้องทำการลบบริเวณที่เป็นส่วนเกินทิ้งหรือที่เรียกว่า การเชดดิ้ง

***เราก็จะทำการลงสีตาให้เพื่อนเราควรเลือกสีที่เป็นสีกลางๆคือสีน้ำตาลเพื่อที่จะใส่เสื้อผ้าได้ทุกสีและเป็นธรรมชาติและที่สำคัญทาง สสวท เป็นรายการเกี่ยวกับการศึกษาเราจะแต่งสีที่ฉูดฉาดไม่ได้

****การปัดแก้มเพื่อนเป็นคนหน้ากลมเราจะต้องปัดให้เป็นรูปสามเหลี่ยม เพื่อที่จะทำให้รูหน้าของเพื่อนดูเรียว การลงสีแก้มเราก็ต้องดูให้เข้ากับสีตาด้วยนะค่ะ

*****ปากเพื่อนด้านล่างใหญ่กว่าด้านบนเราจะทาปากด้านล่างไม่เต็มปากเพื่อที่จะทำให้ปากเพื่อนดูเล็กลง

******คิ้วเพื่อนเป็นคนคิ้วหนาจึงไม่ต้องเขียนเพียงปัดมาสคาร่าสีใสๆก็พอ

           

ช่วงบ่าย

ทานข้าวเสร็จก็ขึ้นมาช่วยอาจารย์วิจิตรและพี่ๆจัดห้องสตูดิโอเนื่องจากวันพรุ่งนี้จะมีการอัดรายการ

เลยต้องช่วยจัดฉากเพื่อเตรียมในวันพรุ่งนี้

                                   

                                                 

 

ขณะที่จัดห้องสตูก็ไม่มีอะไรมากทำตามที่อาจารย์และพี่ๆสั่งอย่างเดียวเลยเพราะเราไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับงานพรุ่งนี้ว่าเป็นอย่างรบ้างและการเตีรียมกล้องและไมโครโพนเพื่อผู้ชายเตรียมไปเมื่อเช้าแล้ว

     เวลาประมาณ 16.00 น. อาจารย์วิจิตรสอนการตัดงานที่จะส่งไป ETV ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง   งานที่นำมาตัดก็เป็นงานที่ค่อนข้างจะสมบูรณืเพียงแต่เมาแก้ไขตอน Title นิดหน่อย  และทำการบันทึกลงม้วน BATACAM

     และอาจารย์ดุสิตก็สอนเกี่ยวกับเทคนิคและความเหมาะสม เช่น เราไม่ควรมีเทคนิคการ Dissolve ตลอดทั้งเรื่องการ  Dissolve   ควรเป็นภาพที่แสดงการย้อนยุคมากกว่าหรือการเปลียนความรู้สึกเมื่อเราดูภาพๆนั้น

     อาจารย์วิจิรสอนให้สอบถามเกี่ยวกับเรื่องที่เราไม่เข้าใจ

*ตัวหนังสือที่เราควรมีใน วีดีทัศน์ 1 เรื่องควรประกอบด้วย

  -Main Title ชื่อเรื่องและคำขึ้นต้นเรื่อง

  - Introduction Title แนะนำวีดีทัศน์

  - Sub Title อธิบายความเป็นไปของเรื่อง

  - Credit Title ผู้สร้าง ผู้แสดง ผู้เกี่ยวข้อง

  - End Title จบ

*การ Make movie คือการที่เราตัดต่ออยู่บน Time line ไว้แล้วบางช่วงและเราคิดว่าบริเวณนั้นเราจะไม่แก้ไขแล้วเราก็จะนำงานที่เป็นก้อนเล็กๆเหล่านั้นมารวมกันเป็นก้อนเดียว เพื่อง่ายต่อการทำงานและประหยัดเวลาด้วย  

  วันนี้ได้เรียนรู้อะไรเยอะมากเลยและได้ออกจากที่ทำงานตอน17.30 น. โดยประมาณ   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของสุพัชชาความเห็น (0)