ครูวรรณดี เกิดมณี ครูดีในดวงใจฉัน

begood

 

ครูวรรณดีกับโต๊ะทำงานในฝ่ายทะเบียน

โชคดีได้เป็นศิษย์ครูครั้งแรกเมื่อประมาณ 20 ปีมาแล้ว และยัง (พยายาม) เป็นศิษย์ที่ดีต่อมาจนทุกวันนี้

จำได้ว่าวิชาแรกที่ครูสอนคือ สอน “การไหว้” และมารยาทไทยต่างๆ ต่อมาไม่ได้เรียน “วิชาการ” กับครู เพราะครูทำงานอยู่ฝ่ายทะเบียน แต่แปลกที่กลับได้คุย ได้เรียน กับครูมากขึ้น แต่ครูสอนแบบไม่ให้รู้เนื้อรู้ตัวนะ ไม่มีบรรยาย แต่สอนจากเรื่องจริง จากปัญหาต่างๆ ที่เราเล่าให้ครูฟัง สอนให้เราตั้งสติ เพื่อรับมือกับเรื่องต่างๆ เพราะตั้งแต่จำได้ ไม่เคยเห็นครู ตวาด ตะคอก ใครเลย

ลูกศิษย์ลูกหาจะแวะเวียนกันไปหาครูเสมอไม่ได้ขาด รวมไปถึงเพื่อนๆ ของลูกชายทั้งสองของครูด้วย บางคนแต่งงานยังมาจัดขันหมากที่บ้านครู พวกเรายังเคยไปช่วยยกขันหมากให้เพื่อนๆ ของลูกชายครูเลย จนบัดนี้คู่ที่ครูเป็นเถ้าแก่ให้ก็กินอยู่กันอย่างมีความสุข

ทุกสิ่งทุกอย่างที่ครูทำไป ไม่ได้ทำเพื่อหวังสิ่งตอบแทนอะไรเลย   การที่ลูกศิษย์ลูกหายังแวะเวียนไปไม่ได้ขาด ไม่ใช่เพราะถูกบังคับ แต่ไปหาครูแล้วสบายใจ แถมยังได้เจอเพื่อนๆ อีกด้วย

นอกจากบทบาทของการเป็น “ครู” เป็น “แม่” แล้ว ครูวรรณดียังเป็น “ย่า” ของหลานๆ อีกด้วย หลานทุกคนผ่านมือครูมาทั้งนั้น และด้วยความที่มักจะมีเด็กๆ อยู่ที่บ้านเสมอนี่เอง ทำให้บ้านใกล้เรือนเคียงคิดว่าบ้านครูเป็น nursery เชียวละ

แม้วันเวลาจะผ่านไป จนลูกศิษย์เรียนจบปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก ทำให้ต้องห่างเหินครูไปบ้างแต่ก็ยังหาโอกาสไปไหว้ขอพรเสมอ ที่อยู่ใกล้หน่อยก็ไปบ่อยหน่อย ที่อยู่ไกลก็อาศัยเทคโนโลยีช่วย เช่น โทรศัพท์บ้าง ส่งไปรษณียบัตรบ้าง ตามแต่ถนัด แต่อย่างไรก็รักและเป็นห่วงครูมากมายพอกันนะคะ

อ้อม สคส.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าเรื่อง...ดี ๆ

คำสำคัญ (Tags)#คนดี#goodnews#ข่าวดี#คนดีวันละคน

หมายเลขบันทึก: 79593, เขียน: 20 Feb 2007 @ 07:28 (), แก้ไข: 11 Jun 2012 @ 16:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

อนุสรณ์ ศรีวิเชียร
IP: xxx.122.45.161
เขียนเมื่อ 

ผม เรียน กัลยาณีฯ รุ่น 82 ไม่ทราบว่าแจ้งเบอร์โทร อาจารย์วรรณดี ให้ผมหน่อยได้มั้ยครับ

 

0864022795 

ขอบคุณมากครับ