คุณอำนวย..ระบบน้ำหยด...

ภูคา
ลดทิฐิ เพื่อเรียกศัรทธา จากทีม..ให้ได้

        จากที่ผมถูกทีมงานกลุ่มหนึ่งในโรงงานให้เป็นคุณอำนวยของโครงการที่ทางกลุ่มริเริ่มทำกันเพื่อการพัฒนาระบบงาน ตามบันทึกนี้ ผมน้อมรับด้วยความเต็มใจ..แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ด้วยภาระกิจที่ผมต้องเดินสายช่วยงานที่โน่นที่นี่ ..จนทีมงานแทบจะไม่เห็นหน้าเห็นตาผมเลย..ถ้าจะพูดว่า "หายหัว" ไปเลยก็ว่าได้...

         ด้วยความสำนึกผิดครับ..ทำหน้าที่ไม่เต็มที่ ปล่อยให้ทีมงานทำงานกันไปแบบ..ไร้เงา คุณอำนวย..หลังจากที่กลับมาจากปูนทุ่งสง และสะสางงานต่างๆให้พอเบาบางบ้างแล้ว ผมก็ต่อสายคุยกับสมาชิกของกลุ่ม..เพื่อสอบถามความคืบหน้าพร้อมทั้งขอโทษขอโพย..ยกใหญ่..โดยไม่ลืมที่จะขอนัดทีมงานเพื่อประชุมปรึกษาหารือกัน..แต่ดูเหมือนจะเป็นทีของทีม..ส่วนใหญ่บอกว่า.."ไม่ว่าง"..โถๆๆๆ...อย่าพึ่งงอนกันนะ..ผมพอจะรู้ครับว่าทีมงานจะลงโทษผมแบบไหน (รู้จริต)..ก็ต้องยอมล่ะครับ..ออกปากชวนเลยครับ " ตอนเย็นก็ได้นะครับ...ขอแบบไม่เป็นทางการ..ทานข้าวร่วมกันซักมื้อ"...แล้วผมก็รอครับ..ได้ผลไม่นานเกินรอ..สมาชิกของทีมต่อสายมาคุยครับ.."พี่เป็นวันเสาร์ได้เปล่า"...ผมไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธครับ..รีบตอบ "ตกลง" ..ทันที..

       แล้ววันเสาร์เมือถึงเวลานัดผมก็ต้องเป็นสารถี..ขับรถพาทีมงานไปรับประทานอาหารครับ..เราไปกัน 6 คน โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า "ผมต้องเป็นเจ้ามือ"..ก็ต้องยอมครับ.เพราะผมมีเสียงเดียว แบบว่าหัวเดียวกระทียมลีบ..แต่ผมน่ะลีบทั้งตัวเลยล่ะครับ..

     หลังจากที่รวมหัว รวมตัวกันแล้ว เมื่อถึงร้านอาหาร..ผมชวนคุยสอบถามถึงความคืบหน้าของโครงการ..จากสมาชิกของทีม..พุดคุยกันไปเรื่อยๆ..จนสุดท้ายผมก็ขอความคิดเห็นจากทีมงานว่า "ด้วยเหตุที่ผมต้องเดินทาง เป็นสัมพะเวสี ช่วยงานที่โน่นที่นี่ อย่างนี้..เราจะนัดประชุมหารือกันเมื่อไหร่ดี.".คุยกันไปคุยกันมา..หาเวลาที่ตรงกันไม่ค่อยจะได้เลย..เพราะสมาชิกของทีมก็ทำงานเป็นกะ และ หยุดก็ไม่ตรงกัน..ส่วนผมก็ไม่ค่อยอยู่กับที่..ทำอย่างไรดีหนอ...

      ก็คุยกันไป กินกันไปเรื่อยๆครับ..ซึ่งดูเหมือนทีมงานจะลงโทษผมอย่างสาสมเหมือนกัน..(โดยดูจากอาหารบนโต๊ะ)...สุดท้ายครับ ผมนึกถึงการปลูกต้นไม้ หรือการทำเกษตรปราณีต  ที่ไม่จำเป็นต้องไปรดน้ำพรวนดินทุกวัน..ผมตั้งคำถามในใจ..และคิดหาวิธีที่จะช่วยทีมให้ได้..สุดท้ายถึงบางอ้อ.."ระบบน้ำหยด " ไง...ผมนึกถึงเกษตรกร ที่ใช้ระบบน้ำหยดรดน้ำในสวน..ผมก็เลยคิดว่าระบบนี้น่าจะช่วยเราได้นะ..ก้เลยเสนอทีมงานว่า..ถ้าช่วงไหนที่ผมไม่อยู่..ที่แก่งคอย..ผมขอ..พูดคุยกับทีมงานทาง E-Mail ได้ไหม..โดยขอให้ทุกคนในทีม เช็ค Mail หรือ หากมีข้อสงสัย ติดต่อผมทาง E-Mail ได้ เพราะไม่ว่าผมจะอยู่ที่ไหนผมก็สามารถ เช็ค Mail ได้..และหากช่วงไหนที่ เราสามารถ ใช้ MSN ได้ก็จะดี..ผมจึงชวนให้สมาชิกทีมสมัคร ใช้ MSN เหมือนๆกัน ..เพื่อเป็นช่องทางการสื่อสารกันอีกทางหนึ่ง ทั้งสมาชิกด้วยกันเอง และ สมาชิก กับคุณอำนวย...สมาชิกก็ยอมรับข้อเสนอครับ..

      การเป็นคุณอำนวย ไม่เพียงแต่จะช่วยกระตุ้นทีมงานแต่ในช่วงเวลาที่ประชุม เท่านั้น  ผมมองว่าสิ่งหนึ่งที่ต้องทำ นั่นก็คือ " เข้าไปนั่งในใจของทีมให้ได้" เพื่อความร่วมมือที่ดี และสร้างขวัญกำลังใจให้กับทีม..ที่สำคัญต้อง ลดทิฐิ เพื่อเรียกศัรทธา จากทีม..ให้ได้..แล้วเราก็จะสามารถขับเคลื่อนสิ่งที่ทำให้ไปสู่เป้าหมาย...

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Life&Learn

คำสำคัญ (Tags)#คุณอำนวย

หมายเลขบันทึก: 79324, เขียน: 18 Feb 2007 @ 19:04 (), แก้ไข: 19 May 2012 @ 15:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

สวัสดีครับคุณภูคา

     การสร้างศรัทธานับว่าเป็นความสำคัญอย่างยิ่งยวดเลยครับต่อการนำทีม เอาใจช่วยให้คุณอำนวยระบบน้ำหยดบรรลุผลนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับ คุณดิศกุล...

  • หากไม่มีศรัทธาความร่วมมือก็ไม่เกิดครับ..คุณอำนวยต้องสร้างศรัทธา..ที่ก่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อทีม แล้วการขับเคลื่อนการทำงานของทีมก็จะทำได้ง่ายครับ..โดยเฉพาะองค์กรเอกชน..ต้องทำให้เห็นผลว่า "ทำแล้วเขาได้อะไร" ...ครับ..
เขียนเมื่อ 
เป็นคุณอำนวย ต้องออกตังส์ด้วย...อยากหาตัวยากดีนัก...อิ...อิ...โลกไร้พรมแดนจริงๆ...อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณครับคุณเมตตา....นั่นนะซิครับ.แบบว่าถูกลงโทษ..จากทีมแล้วงานเดินหน้าก็ยอมล่ะครับ..แต่สุดท้ายก็มาอ้อน ขอเบิกงบจาก จ้าวนาย ครับ..ไม่งั้นล่ะก็จนแน่ๆครับผม...
นายไชยศิริ เสาเวียง
IP: xxx.28.117.233
เขียนเมื่อ 

ผมทำโปรเจคเกี่ยวกับเรื่องน้ำหยด แต่ทำเป็นระบบถังน้ำจึงอยากจะทราบเกี่ยวกับข้อมูลน้ำหยด ถ้าพี่มีก็อยากให้ส่งข้อมูลให้บ้าง