เข้าร่วมโครงการพัฒนาบุคลิกภาพ

สิ่งที่ได้พบก็คือบุคลากรของวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็น ผู้บริหาร ตั้งแต่ท่านอธิการบดี รองอธิการบดี คณบดี ผู้อำนวยการ หัวหน้าสำนัก หัวหน้ากอง รวมถึง เจ้าหน้าที่ต่างก็ถือศีลอด และมาร่วมละศีลอดร่วมกัน ยืนละหมาดในแถวเดียวกัน เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้เกี่ยวกับศาสนาได้รับเชิญให้ออกมากล่าวตักเตือนสั้นๆ (กะลีมะฮฺกอซีเราะฮฺ) และเป็นอิมามนำในการละหมาด ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ค่อยได้พบเห็นในที่อื่นๆ

ระหว่างวันที่ 12-13 กุมภาพันธ์ 2550 ที่ผ่านมาได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาบุคลิกภาพบุคลากร ณ ห้องประชุมชั้น 3 คณะอิสลามศึกษา วิทยาลัยอิสลามยะลา วิทยาเขตปัตตานี เป็นโครงการร่วมระหว่าง กองการเจ้าหน้าที่ สำนักงานอธิการบดีและคณะอิสลามศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์หลักๆ 2 ประการด้วยกัน คือ เพื่อเป็นการพัฒนาบุคลิกภาพบุคลากรในสังกัดสำนักงานอธิการบดี และบุคลากรในสังกัดคณะอิสลามศึกษา และเพื่อเป็นการสืบสานแบบอย่างอันดี (ซุนนะห์)ของศาสดามุหัมมัด (ขอความสันติจงมีแด่ท่าน)

กิจกรรมประกอบด้วย

  • การถือศีลอด (ศิยาม) ในยามกลางวัน
  • ละหมาดร่วมกัน (ญามาอะฮฺ)
  • ละศีลอดร่วมกัน
  • ฟังคำตักเตือนสั้นๆหลังละหมาด (กะลีมะฮฺกอซีเราะฮฺ)
  • ตื่นขึ้นละหมาดในเวลากลางคืน (กิยามุลลัยน์)
  • ออกกำลังกายในยามเช้า

ทุกคนที่เข้าร่วมโครงการนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นโครงการที่ดี สร้างความผูกพันใกล้ชิดในระหว่างบุคลากร ซึ่งปกติในเวลาทำงานปกติ บางครั้งบางคนแทบจะไม่ได้พบเจอกันเลย ทั้งๆที่ทำงานในรั้ววิทยาลัยเดียวกัน อีกทั้งได้มารับฟังบรรยายจาก ดร.อับดุลฮาลิม ไซซิง คณบดีคณะอิสลามศึกษา และดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีวิทยาลัยอิสลามยะลา ด้วยแล้วนับว่า ได้ทั้งความรู้ ความเข้าใจ และเป็นการชาร์ตหรือเติมเต็มความรัก ศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้า และท่านศาสดา (ขอความสันติจงมีแด่ท่าน)และยังเป็นการสร้างความใกล้ชิด ความเป็นพี่น้องในระหว่างบุคลากรด้วยกัน  หลายๆคนบอกว่า น่าจะจัดอีก หรือถ้าเป็นไปได้จัดทุกเดือนก็จะดี

ในการเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ สิ่งที่ได้พบก็คือบุคลากรของวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็น ผู้บริหาร ตั้งแต่ท่านอธิการบดี รองอธิการบดี คณบดี ผู้อำนวยการ หัวหน้าสำนัก หัวหน้ากอง รวมถึง เจ้าหน้าที่ต่างก็ถือศีลอด และมาร่วมละศีลอดร่วมกัน ยืนละหมาดในแถวเดียวกัน เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้เกี่ยวกับศาสนาได้รับเชิญให้ออกมากล่าวตักเตือนสั้นๆ (กะลีมะฮฺกอซีเราะฮฺ) และเป็นอิมามนำในการละหมาด ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ค่อยได้พบเห็นในที่อื่นๆ 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรม มอย : at Yala Islamic University

คำสำคัญ (Tags)#บรรยาย#ถือศีลอด#โครงการพัฒนาบุคลิกภาพ#กิยามุลลัยน์

หมายเลขบันทึก: 78831, เขียน: 15 Feb 2007 @ 17:15 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:25 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

Yusuf
IP: xxx.12.73.11
เขียนเมื่อ 

 

สลามครับ

มีข่าวอะไรก็บอกผมได้นะครับ
น่าสนใจทั้งนั้น
ขนาดผมอยู่ ใกล้ก็พลาดไป เสียดายครับ

http://learners.in.th/blog/yusuf

เขียนเมื่อ 

السلا م عليكم ورحمة الله وبركته

"ขอความสันติจงมีแด่ท่าน และความเมตตาของอัลลอฮฺ และความจำเริญของพระองค์"

ดีใจครับที่ทราบว่านักศึกษาฝั่ง learners.in.th ติดตามสนใจเข้ามาอ่าน blog นี้ครับ ก็ตั้งใจที่จะใช้blog งาน/กิจกรรมวิทยาลัยอิสลามยะลา เป็นประตูเชื่อมโยงระหว่างวิทยาลัยกับโลกภายนอก หากสนใจก็โปรดติดตามอ่านได้ครับ ผมจะนำเสนอกิจกรรมที่ผมเข้าร่วม หรือวิทยาลัยจัดครับ โปรดอย่าลืมติดตามอ่านตอนต่อไปครับ

                                         อ.อาลัม