ช่วยด้วยค่ะช่วยด้วย

ความลับที่ 6 ถูกเปิดเผย ...คือไม่ชอบการแก้ไขเครื่องเลยให้ตายสิ ใช้เวลากับมันมาอาทิตย์นึงแล้ว

 ...

หมดปัญญากับเน็ตที่บ้านเหลือเกิน เรียนคอมฯ แต่มาตายน้ำตื้น เพราะวุ่นวายอยู่กับคอมฯ แบบนี้ทุกที

เริ่มจาก ตอนแรกใช้เน็ตของ westnet.com.au และใช้เครื่อง D-Link 604 ของตนเอง แต่ย้ายมาอยู่หอ เลยเปลี่ยนเป็น ISP ของเพื่อนร่วมห้อง เพราะจะได้เสียค่ายกเลิกและติดตั้งอันเดียว (ของผู้เขียนครบสัญญา ไม่เสียค่ายกเลิก แต่ย้ายบ้านก็เสียอยู่ดี ของเพื่อนยังไม่ครบสัญญา ต้องเสียค่ายกเลิกด้วย พร้อมค่าย้ายบ้านด้วย จึงไม่ยกเลิก [จะงงมั้ยจ๊ะ เน็ตที่นี่เป็นงี้ล่ะจ๊ะ วุ่นวาย])

 

ปัญหาคือ กลับเมืองไทยไปช่วงนั้น เพื่อนจึงยืมโมเด็มคนอื่นมาใช้ พอผู้เขียนกลับมา เปลี่ยนมาเป็นโมเด็มผู้เขียน...ทำให้เข้าไม่ค่อยได้ นั่งบ่น และจดหมายไปโวย ISP ใหม่ซึ่งก็คือ telpacific.com.au เพราะบอกว่า unlimited usage แต่ไม่เห็น unlimited เลย ใช้ได้แค่ตอนค่ำ ตอนเช้าและตอนเย็นใช้ไม่ได้ (ช้าจนทำอะไรไม่ได้เลย) จึงทำให้เวลา set modem แล้วนึกว่าเป็นเพราะโมเด็ม

ปัญหาตอนนี้คือ

set โมเด็มได้แล้ว ใช้เสียบทั้งสาย LAN และใช้ wireless ไว้เลย

แต่...

เข้า msn ไม่ได้ มันเช็คแล้วบอกว่า key port ไม่ผ่าน คือประมาณไม่ได้ connect

และ...

เข้าเว็บได้บางเว็บ

ให้ตายเถอะ...ดีนะเข้า G2K ได้ แต่เข้า Google.com.au ไม่ได้ (แล้วจะค้นหาอะไรได้ไงเนี่ย) เข้า hotmail.com หรือ gmail.com ไม่ได้

เข้าเว็บบางที่ได้ เช่น sanook

แต่เข้าหนังสือพิมพ์ไทยไม่ได้เลย

เอ...งง มั้ยล่ะคะ ตอนแรกนึกว่าเป็นเพราะ ISP ผู้เขียนไม่ดี เลยให้เพื่อนที่แชร์เน็ตด้วยกัน ลองเข้าเว็บที่เข้าไม่ได้ดู เค้าเข้าได้ แป๋ว

....

พิสูจน์ต่อไป...

เพราะผู้เขียนเพิ่งจะ upgrade IE6 เป็น IE7 รึเปล่านะ เลยลองลง firefox ยิ่งแล้วใหญ่ firefox ใช้ได้ช้ากว่าอีก แล้ว install flash player ไม่ได้ซะที

จึงมาพยายาม setup ค่าของ IE7 ต่อ

...

ตัดสิ่งที่น่าจะเป็นปัญหาออก

มีเพื่อนบอกว่าอาจจะเป็นเพราะลง IE7 เอ้า...เอามันออกซะเลย กะว่าจะลง IE ใหม่ แต่พอเอาออก...มันยังมี IE6 เหลืออยู่ ลองใช้ดู

แต่คิดผิด มันไม่ใช่ปัญหา 

เอ...เหมือนเดิม เข้าได้บางเว็บ จะบ้าตาย...

นี่กำลังจะ back up ข้อมูล เตรียมขั้นสุดท้ายถ้าไม่ได้จะต้อง format แต่ความลับคือ ไม่ชอบการ format เลย นานก็นาน ข้อมูลบางส่วนหายซะทุกที มันต้องมีหลุดไปบ้างที่ไม่ได้ back up เฮ้อ...

ทำไงดีคะเนี่ย เพื่อนบอกว่าเป็นเพราะ สแปม

ก็ลง พวกโปรแกรมหาแล้วนะคะ ก็หาไม่เจอ เป็นอะไรเนี่ย ยิ่งจะไม่อยากออกจากบ้าน ฝนตกจังเลย ใช้ msn ก็ไม่ได้ แย่จัง

หรือจะเป็นเพราะ โมเด็มของโน๊ตบุ๊คยี่ห้อนี้รึเปล่า คิดไปเรื่อยๆ คงใช่สักอันล่ะ

อ้อนวอน

ปกติเวลาแก้ปัญหาอะไรกับคอมฯ เวลาเพื้ยนๆ ไม่ได้ ก็จะพูดคุยลูบหัวมันอย่างดี มันก็หาย (ไม่เชื่อลองดู หายนะคะ มันไม่ชอบคนว่าด่ามัน) แต่ครั้งนี้คงจะงอน หุหุ ไม่หายซะที อยากกริ๊ด

 

ช่วยด้วยเจ้าค่ะ

ก่อนจะปฎิบัติการขั้นสุดท้าย...ล้างบาง...ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ มีข้อมูลเยอะ และมักจะให้เพื่อน format (เวลาข้อมูลหายก็โทษเพื่อนเอา หุหุ)

O___+

จะรอดมั้ยเนี่ย