พัฒนาตนแบบมีเป้าหมายในใจ (Self AIM) ตอน 1 Self Awareness

Oscar
รู้ว่าจะควบคุมจุดด้อยและนำจุดเด่นมาใช้อย่างถูกต้องได้อย่างไร

self Awareness คือตระหนักรู้ตนเอง หรือรู้จักตนเข้าใจตัวเอง รู้ว่าตัวเรามีจุดเด่นจุดด้อยอะไร รวมถึงรู้ว่าจะควบคุมจุดด้อยและนำจุดเด่นมาใช้อย่างถูกต้องได้อย่างไร ที่สำคัญเมื่อเจอกับปัญหาอุปสรรคใดๆก็สามารถที่จะควบคุมสถานการณ์ไม่ให้ตนเองต้องจมลงไปกับสถานการณ์นั้นๆ ด้วย 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1)       การให้อำนาจตนเอง ไม่ว่าเราจะเป็นผู้บริหารหรือพนักงานระดับใดก็ตาม การให้อำนาจตนเองมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งคุณสมบัติเหล่านี้ประกอบด้วย การเป็นที่ไว้วางใจของผู้อื่น การมีความเชื่อมั่นในตนเอง การมีความคิดและมีสัมพันธภาพที่ดี ความไว้วางใจหรือเชื่อมั่นในความสามารถของผู้อื่นนั้นทำให้ได้รับประโยชน์จากความช่วยเหลือ ความคิดสร้างสรรค์และการสนับสนุนจากผู้นั้นอีกด้วย  

2)   ความเชื่อมั่นในคุณค่าของตนเอง ความเชื่อมั่นในตนเองคือ ความมั่นใจในความรู้ความสามารถที่ตนเองมีอยู่ และการสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับผู้อื่น ทั้งนี้ความเชื่อมั่นในคุณค่าของตนเอง สามารถพัฒนาได้โดยการวิเคราะห์ถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของตนเอง และปรับปรุงด้วยการพูดกับตนเองในด้านบวกเพื่อสร้างทัศนคติที่ดี พร้อมกับการกำหนดเป้าหมายและวางแผนการใช้ชีวิต  

3)   สิ่งที่คาดหวังและผลที่ได้รับ หลากหลายสถานการณ์ต่างๆที่ได้เข้ามาในชีวิตเพื่อให้เราได้ตัดสินใจนั้น ล้วนมีความคาดหวังและผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป แต่เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งที่เราคาดหวังมีความสำคัญอย่างมากในการสร้างผลลัพธ์ ดังนั้นหากเราสร้างสิ่งที่คาดหวังไว้ในแง่บวกผลที่จะได้รับก็ออกมาในแง่บวกเช่นกัน  

4)   การเรียนรู้ด้วยตนเอง ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและข้อมูลข่าวสารที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการเรียนรู้ด้วยตนเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้เราเป็นผู้ได้เปรียบและมีความก้าวหน้าในการทำงาน

มาอ่านต่อตอนหน้า Self Improvement

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Productivity Champion

คำสำคัญ (Tags)#improvement

หมายเลขบันทึก: 75998, เขียน: 02 Feb 2007 @ 18:30 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:38 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เรียน  คุณจำลักษณ์

             มีประโยชน์มากค่ะ รออ่านตอนต่อไปนะคะ

เขียนเมื่อ 

รออ่าน Self Improvement อยู่นะคะ  :)