@ จัดให้..ตามคำแนะนำค่ะ @

ลาภ
ภาพตู้ยืม-คืน-จ่ายค่าปรับอัตโนมัติ พร้อมรายละเอียด

ขอบคุณทุกคำชม/ทุกความคิดเห็นนะคะ มาตามคำแนะนำที่ขอให้ลงภาพและคุยเรื่องตู้ให้ฟังเพิ่มเติมค่ะ ตู้นี้มี 3 เมนูคือ ยืม   คืน และจ่ายค่าปรับ   ใช้ touch screen ในการทำรายการต่างๆ พร้อมออกสลิปรายงานผลการยืม/กำหนดส่ง/เงินที่จ่าย/เงินคงเหลือให้ทราบ โดยในเรื่องค่าปรับนั้น ใช้วิธีจ่ายเงินรับฝากที่เจ้าหน้าที่ในครั้งแรกที่มีค่าปรับตามวงเงินที่ต้องการเหมือนกับการซื้อบัตรโทรศัพท์ เมื่อส่งคืนแล้วมีค่าปรับเลือกทำรายการจ่ายได้ทันที หากเงินเหลือขอคืนได้เมื่อพ้นสภาพการเป็นสมาชิกหส. โดยมีแนวปฏิบัติในการเร่งรัดหนี้สินและช่วยผู้ใช้ไม่ให้มีหนี้พอกพูน คือ หากค้างค่าปรับจะยืมต่อไม่ได้ และบริการส่งข้อความเตือนค้างส่ง/ค้างค่าปรับให้กับบุคลากรและรายงานบนเว็บไซต์ทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ ในเรื่องปัญหาก็มีบ้างในเรื่องแท่นรับคืนหนังสือภายในตู้ที่ยังไม่สามารถจัดระเบียบหนังสือที่หย่อนลงไปได้ดีมากนัก ( แต่ก็ป้องกันการชำรุดได้ดีระดับหนึ่ง) ซึ่งหากพี่ต้อย/พี่โอ๋หรือท่านใดมีคำแนะนำก็ยินดีมากเลยค่ะ ส่วนเทคนิคที่ใช้ก็คงคล้ายๆ กับตู้อัตโนมัติในหส.โดยทั่วไปค่ะ แต่เราไม่มีงบประมาณมากพอ จึงทำได้เพียงใช้ระบบบาร์โค้ด ไม่ได้ใช้ RFID  เพราะลงทุนสูง และ RFID เองก็ยังมีข้อติดขัดหลายๆ ด้าน ซึ่งระบบบาร์โค้ดก็ใช้งานได้ดีระดับหนึ่ง โดยผู้ใช้ร้อยละ 91.0  มีความพึงพอใจในการใช้ตู้ดังกล่าว ลักษณะพิเศษของตู้ที่ต่างจากหส.ทั่วไป คือ ตู้นี้รวมยืมและคืนไว้ด้วยกัน โดยเพิ่มบริการจ่ายค่าปรับเข้าไปด้วยเพื่อให้ความสะดวกแก่ผู้ใช้มากที่สุด   ส่วนตู้ที่ผลิตโดยบริษัทซึ่งจัดทำให้รองรับกับระบบที่จัดซื้อจากต่างประเทศนั้นจะแยกการยืมและคืนออกจากกัน โดยตู้ของเราจัดทำขึ้นเพื่อใช้กับระบบห้องสมุดอัตโนมัติที่พัฒนาระบบหลักโดยศูนย์คอมพิวเตอร์ของมอ.หาดใหญ่ แต่สามารถปรับเปลี่ยนให้รองรับกับระบบอื่นๆ ได้ด้วยความสามารถของโปรแกรมเมอร์ผู้ดูแลระบบของแต่ละหส.

ก็ขอเชิญชวนหส.ทั้งหลายหันมาช่วยชาติ ใช้ระบบที่พัฒนาขึ้นในประเทศเรากันนะคะ โดยหส.คุณหญิงหลงฯ ร่วมกับศูนย์คอมพิวเตอร์ได้พยายามปรับปรุงระบบห้องสมุดอัตโนมัติให้มีความสมบูรณ์มากที่สุดเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเหล่าห้องสมุดที่จะนำไปใช้ ขณะเดียวกันวิทยาเขตเล็กๆ ก็ช่วยพัฒนาในส่วนที่สามารถทำได้ ซึ่งการพัฒนาใดๆ จะเสร็จสมบูรณ์ได้ก็คงจะต้องร่วมมือ ร่วมใจกันหลายๆ ฝ่ายนะคะ ^_^ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน หอบรรณสารสนเทศ มอ.สุราษฎร์ธานี

คำสำคัญ (Tags)#ภาพตู้ยืม-คืน-จ่ายค่าปรับอัตโนมัติ

หมายเลขบันทึก: 75905, เขียน: 02 Feb 2007 @ 11:02 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:14 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก


ความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

ขออภัยที่มีบันทึกขึ้นซ้ำกัน 2 ครั้งค่ะ เพราะขณะกำลังส่ง เห็นข้อความติดกันเป็นพรืด-มีตัวเล็กใหญ่ปนกัน ทั้งที่ต้นฉบับเว้นบรรทัดไว้และเป็นอักษรขนาดเดียวกัน เลย back กลับไปเพื่อแก้ไขน่ะค่ะ เพราะเห็นยังไม่ขึ้นรายงานว่าตีพิมพ์แล้ว ก็เลยนึกว่ายังไม่นำขึ้นแสดง แต่พอแก้ไขและส่งได้สำเร็จ ก็ยังเป็นพรืดเหมือนเดิมก็คิดว่าคงเป็นที่ระบบ พอตรวจสอบกลับไปที่ HOME ตกใจหมดเลย มีตั้ง 2 บันทึกซ้ำกัน ให้อภัยมือใหม่ด้วยนะคะ :)

อีกนิดนึง !! และที่มีทั้งที่นำไฟล์ขึ้น ทั้งบันทึก ก็เพราะตอนแรกที่ทำ ตั้งใจจะให้เป็นบันทึกให้พี่ๆ เขาเห็นได้ชัดๆ แต่กลับไปแสดงอยู่ข้างล่าง ก็เลยลองใหม่ให้เป็นบันทึก ก็กลายเป็นรูปตัวเองซะอีก กะจะให้เป็นรูปตู้น่ะค่ะ  อายจัง :(

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ น้องลาภ

พี่มองไม่เห็นภาพตู้เลยน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าท่านอื่นๆ เห็นหรือป่าวคะ

 

นอกรอบนิดหนึ่งนะคะ ....เรื่องเอกสาร ILL น่ะ ตกลงว่าอย่างไรคะ แจ้งด้วยค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • น้องลากภคะ เลือกบันทึกไดบันทึกหนึ่งไว้และลบอีกบันทึกหนึ่งทิ้งได้ค่ะ
  • เข้าไปในบันทึก จะมีทางเลือก  manage this post
    มีทางเลือก edit กับ delete ค่ะ
  • แนะนำมห้ delete บันทึกที่ไม่มีข้อเสนอแนะ แล้วมา edit บันทึกนี้ค่ะ

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่อ้อย/พี่เพ็ญ

น้องก็ไม่แน่ใจว่าคนอื่นเห็นภาพตู้มั้ยนะคะ (แต่น้องเห็นน่ะ !!) พี่เพ็ญเห็นภาพอ๊ะป่าวคะ ??

ขอบคุณพี่เพ็ญสำหรับคำแนะนำค่ะ แล้วจะเข้าไปจัดการนะคะ แล้วที่ขนาดตัวอักษรเพี้ยนและติดกันเป็นพรืดนี่เป็นเพราะอะไร/มีทางแก้ไขหรือไม่คะ

นอกรอบสำหรับพี่อ้อย ต้องขอโทษด้วยค่ะที่ให้รอนาน แต่นศ.ยังไม่ติดต่อมาซักกะที ส่งเมล์/ติดบอร์ด/โทร.เข้ามือถือก็ติดต่อไม่ได้ ทำได้เพียงส่งข้อความเข้ามือถือให้นศ.ไปแล้วค่ะ จะพยายามต่อไปนะคะ

เขียนเมื่อ 
  • น้องลาภ บันทึกก่อนหน้านี้เห็นภาพค่ะ แต่บันทึกนี้ไม่เห็นค่ะ
  • ขนาดตัวอักษร หลายคนนิยมเขียนใน เวิร์ด ใช้ตัวอักษร tahoma 11 ขึ้นไป แล้วนำมาแปะในนี้แล้วแก้ไขค่ะ
  • ลองเข้าไปดูวิธีใช้งานในบล็อก ของ อ. จันทวรรณ นะคะ มีหลายคนเขียนบอกวิธีการใช้ go2know ค่อนข้างละเอียดค่ะ
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณค่ะพี่เพ็ญ..
เขียนเมื่อ 
ไม่เห็นรูปค่ะ คุณลาภโหลดขึ้นมาที่ไฟล์อัลบั้มของตัวเองหรือยังคะ แล้วก็ copy ตรง URL เอามาแปะในบันทึก โดยเลือกที่รูปต้นไม้น่ะค่ะ เผื่อพี่จะได้เล่าเทียบกับที่ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยที่เพิร์ธน่ะค่ะ