โปรแกรมด้านกราฟฟิกตระกูล Adobe แต่เดิมนั้นเป็นโปรแกรมบน Mac OS ค่ะ เมื่อ Windows แซงหน้านำมา Adobe ก็หันมาสนับสนุนงานบน Windows ค่ะ

ดิฉันใช้เวลาอยู่เกือบสองวันเพื่อหาทางใช้ฟอนต์ไทย (Thai font) กับโปรแกรมด้านกราฟฟิกบน Mac OS X เช่น Adobe Illustrator และ PhotoShop

ฟอนต์ไทยตัวใหม่เกือบสิบตัวที่ Mac OS X version 10.4 ผนวกมาให้นั้นธรรมดาไปค่ะไม่เหมาะกับการใช้ในงานกราฟฟิก

ดิฉันติดตั้งฟอนต์ไทยหลายต่อหลายตัวก็ไม่สามารถ display ได้กับโปรแกรมด้านกราฟฟิกดังกล่าว ดิฉันลองค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับปัญหานี้ก็เจอข้อมูลอยู่บ้างค่ะ คงเป็นเพราะกลุ่มผู้ใช้ Mac ในเมืองไทยยังมีน้อย และยิ่งน้อยลงไปอีกสำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่ใช้งานกราฟฟิกภาษาไทยบน Mac

ดิฉันเจอคำตอบค่ะ แต่เป็นคำตอบที่แพงจริงๆ ค่ะ แล้วดิฉันก็เลยหันไปติดตั้ง Adobe Illustrator และ PhotoShop for Windows ผ่าน Parallels Desktop บน Mac

แต่ความดันทุรังที่อยากจะใช้ Mac ให้ได้ ทำให้ดิฉันตัดสินใจไปร้านที่ดิฉันซื้อเครื่องมา เขาให้ดิฉันลองติดตั้งฟอนต์อื่นๆ อีกแต่ก็ยังใช้ไม่ได้ค่ะ ในที่สุด ดิฉันก็ใช้วิธีการแก้ปัญหาราคาแพงที่ค้นเจอทางอินเตอร์เน็ต ก็คือ ติดตั้งซอฟต์แวร์ชื่อ TSP หรือ Thai Support Plug-in ของ Macintosh Center Co.,Ltd. ราคา 4,000 บาท ซอฟต์แวร์นี้มากับ Hardlock ค่ะ ไม่มี Hardlock ก็ใช้ไม่ได้ค่ะ

และเมื่อติดตั้ง Hardlock และ ซอฟต์แวร์แล้ว ดิฉันก็ยิ้มออกค่ะ ในที่สุดดิฉันก็เข้าสู่โลกกราฟฟิกของ Mac OS X ได้เต็มตัวเสียทีค่ะ