ความทะยานอยากเพดานสูง
             หากลองตรึกตรองดูด้วยความละเมียดละไมแล้ว จะเข้าใจได้ว่าความทะยานอยากเพดานสูงสามารถนำคุณไปสู่การเรียนรู้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว หากคุณถอดบทเรียนแห่งลำดับขั้นตอนและวิธีการให้ได้มาซึ่งสิ่งที่คุณอยากได้หรืออยากป็น แล้วสรุปให้เป็นกระบวนการแห่งการเรียนรู้ในสิ่งหนึ่งๆตามแบบฉบับของคุณเสีย  แต่อย่าลืมคำนึงด้วยว่าไม่มีสิ่งใดที่คุณอยากได้แล้วต้องได้มาร้อยเปอร์เซนหรอกนะ ถ้าโชคดีคุณอาจได้มา 99 หรือถ้าโชคดีมากคุณจะได้เกินกว่าสิ่งที่คุณคาดหวัง ...มันเป็นอนัตตาเช่นนี้เสมอนี่คือความจริงแท้
            ผมได้เรียนรู้จากการอยากเล่นเกม delta force อย่างรุนแรง (เป็นเกมส์คอมพิวเตอร์ครับ)แต่เจ้ากรรมแผ่นซีดีที่มี(เก่ามาก 3 ปี) ไม่สามารถ Run โปรแกรมจนเสร็จสมบูรณ์ จึงเกิดการค้นหาวิธีการสารพัดสาระพันเพื่อแก้ปัญหาตามทรัพยากรเท่าที่มี และก็สามารถจัดการกับมันได้ โดยเจ้าความทะยานอยากนี้มันนำผมเข้าไปรู้จักกับโปรแกรมที่ช่วยจัดการกับแผ่นซีดีที่เจ๊งๆ(BadCD)อย่างว่า แต่ยังไม่สามารถสนองกับความอยากของผมได้ มันนำผมเข้าไปรู้จักกับการลักไก่ไฟร์คอมพิวเตอร์ พาผมไปรู้จักกับน้ำยาจัดการรอยขีดข่วนซีดีที่น่าทึ่งโดยคนขายโชว์การเอากระดาษทรายถูซีดีให้ดูกันจะจะ.เลย  มันพาให้ผมไปรู้จักกับผู้คนเยอะขึ้นแม้ทางโทรศัพท์ หรือทางตัวอักษรในโลกอินเตอร์เน็ต  และอีกมากมายกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ได้เก็บเกี่ยวในระหว่างทาง  นี่แหละครับการเรียนรู้ที่เป็นผลของความทะยานอยากเพดานสูงแบบเด็กๆของผม
......ทำให้นึกถึงเด็กร้องไห้โยเยเมื่ออยากได้ตุ๊กตาสักตัว..หรือตุ๊กตาของเธอสูญเสียแขนไป ...  หนุ่มน้อยฟูมฟายเพราะอยากได้ปืนฉีดน้ำสักกระบอก
...เด็กหนอเด็กน้อย....เราหนอเรา...หากเป็นเด็กเราคงฟูมฟายเช่นกัน

ด้วยจิตคารวะแด่ทุกสรรพสิ่งที่ทำให้ผมได้เรียนรู้