เครื่องมือสำรวจชุมชน

7 มหัศจรรย์

กลุ่ม โรงพยาบาลมหาราช ได้ไปสำรวจชุมชนกีฬากลาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของคลินิกเวชปฏิบัติครอบครัว ได้ใช้เครื่องมือในการสำรวจชุมชนดังนี้ 

1. แผนที่เดินดิน ใช้ทำความเข้าใจสังคมเดินทั่วชุมชนดูด้วยตนเองทุกบ้านเห็นพื้นที่ทางกายภาพอีกทั้งได้สร้างสัมพันธ์และคุ้นเคยกับชาวบ้าน

2. ผังเครือญาติ ถอดความสัมพันธ์เชิงสายเลือดทำให้เข้าใจชุมชนและทำให้รู้โรคติดต่อทางกรรมพันธุ์

3.โครงสร้างองค์กรชุมชนมีวัตถุประสงค์ร่วมกันมีสมาชิกแน่นอนมีการจัดการ มีผู้นำเป็นทางการและไม่เป็นทางการ

4.ระบบสุขภาพชุมชน เป็นความหลากหลายในการเลือกใช้บริการด้านสุขภาพ เช่น Popular Sector, Folk Sector, Professional Sector

5. ปฏิทินชุมชน เพื่อให้เข้าใจวิถีชีวิตของชาวบ้าน ช่วยในการวางแผนการทำงาน

6. ประวัติศาสตร์ชุมชน เข้าใจความเป็นมาและเรื่องราวต่างๆ ในชุมชน

7.ประวัติชีวิต เพื่อเรียนรู้ความเป็นมนุษย์จากชีวิต สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าหน้าที่กับชาวบ้าน เข้าใจมีความละเอียดอ่อน เพิ่มมิติความเป็นมนุษย์ มองเห็นรายละเอียดชีวิตของชาวบ้าน 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สม.4

คำสำคัญ (Tags)#4#สม.

หมายเลขบันทึก: 75342, เขียน: 30 Jan 2007 @ 17:38 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 10:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ได้ประสพการณ์อย่างไรช่วยเล่าให้ฟังด้วยนะครับ

กลุ่มมหาราชมีสมาชิกภายในกลุ่ม 5 คน มีที่ปรึกษาประจำกลุ่มที่น่ารักมาก คืออาจารย์ พัชรี บุญสุวรรณ  ในกลุ่มของเราก็จะมีการปรึกษาหารือ ก่อนที่จะลงวินิจฉัยชุมชน และได้พบกับทีม อสม. ที่น่ารักมาก ช่วยพาเดินสำรวจชุมชนและให้ข้อมูลเกี่ยวกับชุมชนทุกๆ ด้านและคอยช่วยไล่สุนัขให้ด้วย ในชุมชนนี้แม้ว่าจะเป็นชุมชนในเมืองแต่ก็มีความแตกต่างในเรื่องฐานะเศรษกิจอยู่ไม่น้อย ถ้าดูผ่านๆ คล้ายๆ จะมีแต่คนรวยแต่พอเข้าไปเจาะลึกพบกลุ่มด้อยโอกาสที่น่าสงสารมาก เพราะว่าพิการ ปัญญาอ่อน ฐานะผู้ปกครองก็ไม่ดี ถ้าเกิดเรารวยๆ คงจะแบ่งเงินให้สั๊กล้าน ในฐานะที่เราทำงานชุมชนทำให้เรารู้ว่าบทบาทของเราสามารถที่จะช่วยชุมชนได้มากขอแค่มีใจที่จะทำและในบทบาทของผู้ให้บริการในศูนย์สุขภาพชุมชนทำให้เราอยากจะปรับบริการให้พึงพอใจมากขึ้น เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนต่อไป

surachai_phruksapisit
IP: xxx.113.17.138
เขียนเมื่อ 
ยินดีด้วยครับ ได้ตีพิมพ์งาน 1 ชิ้น แล้ว..เป็น 7 มหัศจรรย์ของโลกก็ว่าได้นะครับ ประสบการณ์แห่งการเรียนรู้มี 2 อย่าง ประสบการณ์ตรง(เช่นแผนที่เดินดิน โครงสร้างองค์กรชุมชน)และประสบการณ์อ้อม(เช่น ประวัติศาสตร์ชุมชน ประวัติชีวิต)เรียนรู้ เข้าใจ อภัย อดทน แล้วจะมีความสุขครัย บ๊าย..บาย..ผมจะออกเวรแล้วครับ!