ที่ฝ่ายหอสมุดคุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จัดกิจกรรม T(uesday) Talk เพื่อร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องงานของพวกเราครั้งแรกของกิจกรรมนี้จัดขึ้นในวันอังคารที่ 23 มกราคม 2550 หัวข้อที่ร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ก็คือ   เส้นทางสู่...ขวัญใจ โดยเรามีวิทยากรคือบุคลากรห้องสมุด ซึ่งได้รับรางวัลขวัญใจชาวห้องสมุดอันเป็นรางวัลที่ได้มาจากการร่วมโหวตของผู้ใช้บริการบวกกับคะแนนการโหวตของบุคลากรห้องสมุด และผู้ได้รับรางวัลในปี 2549ของเราคือ พี่ชุ (คุณกมลพร ชนะไพริน) พี่นิกร (คุณนิกร เหมะรักษ์)และพี่โส (คุณโสภณ ชีวะพันธ์) งานนี้ทั้ง 3 ท่านมีกลเม็ดเคล็ดลับที่คว้ารางวัลไปครองหลายปีติดต่อกัน มาเล่าสู่กันฟัง พอจะสรุปได้คร่าว ๆ ดังนี้  

พี่ชุ (คุณกมลพร ชนะไพริน) เล่าว่า คิดว่าได้รางวัลเพราะความเอาใจใส่ผู้ใช้บริการ พยายามช่วยเหลือเค้า หาหนังสือไม่เจอก็ตามตัวเล่มให้ แนะนำวิธีการยืมต่อทางเว็บ บางคนรู้ว่าต้องการใช้ตัวเล่มด่วน ก็ใช้โทรศัพท์ส่วนตัวโทรไปบอกว่าหาตัวเล่มเจอแล้ว บางคนโทรไปเจอพ่อรับสายก็มี บางคนมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อห้องสมุด ก็พยายามช่วยเหลือจนเค้าเปลี่ยนมุมมอง พอใจเรามากขึ้น บางคนเจอกันที่ตลาดนัด ก็ทักทายกัน ส่งข่าวว่าให้มารับหนังสือได้แล้ว  

พี่นิกร (คุณนิกร เหมะรักษ์) เล่าว่า ตัวเองมีประสบการณ์ในการทำงานโรงแรมก็เอาหลักการให้ความสำคัญกับลูกค้ามาใช้ ก็พูดจาดี ๆ ทักทาย สวัสดีครับ... จะทำอะไรครับ ... เชิญทางนี้ครับ... ขอบคุณครับ ... อยากให้ทุกคนใช้วิธีการนี้ เป็นกันเอง เต็มใจให้บริการ นักศึกษาเรียกลุง..ลุง ก็ทักทายกันประจำ คือคุ้นเคยกันเป็นลูกเป็นหลาน มีบางครั้งนักศึกษาชวนไปทานข้าวด้วยกันก็มี ชอบช่วยเหลือและให้บริการกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้บริการหรือเพื่อนร่วมงาน ถ้าตอบไม่ได้ก็จะแนะนำให้ไปถามที่ บริการตอบคำถาม    

พี่โส (คุณโสภณ ชีวะพันธ์) เล่าว่า ตัวเองมีท่าทางอ่อนน้อม ทักทายสวัสดีครับด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล ยิ้มแย้มแจ่มใส และพยายามช่วยเหลือผู้ใช้บริการอย่างเต็มที่ทั้งแนะนำการค้น การยืมต่อทางโอแพค เวลาให้บริการก็ต้องนอบน้อม ส่งหนังสือคืนผู้ใช้ก็จัดให้เรียบร้อย ใช้ 2 มือส่งคืน...โค้ง... บางครั้งผู้ใช้บริการเป็นชาวต่างประเทศก็พยายามทักทาย พูดภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ภาษามุสลิมกับเค้า บริการด้วยหัวใจทำแล้วมีความสุข นอกจากนี้ในกลุ่มยังร่วมกันทำงานเป็นทีมอีกด้วย ถ้าตอบไม่ได้ก็จะพาไปถามที่บริการตอบคำถาม  

การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครั้งแรกของพวกเราเต็มไปด้วยบรรยากาศสนุกสนาน หลังจากนั้นก็มีการซักถาม เช่น ถ้าเจอกรณีที่ผู้ใช้บริการเค้าโมโหมาก ๆ จะรับมืออย่างไร พี่ ๆ ทั้ง 3 ก็ให้วิธีการโดยสรุปก็คือ เราต้องใจเย็น ๆ พูดกับเค้าดี ๆ แล้วพี่นิกรยังบอกว่า ถ้าทำอะไรไม่ถูกก็ร้องไห้ไปเลย วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาได้   จบจากการแลกเปลี่ยนรียนรู้พวกเราทุกคนก็แบกกลเม็ดกลับมามากมาย แต่ละคนก็จะเอาไปประยุกต์ใช้ในการให้บริการของตน...บางคนอาจจะมีแอบหวังไว้เล็ก ๆ บ้าง..คอยดูนะรอบหน้าชั้นต้องได้ตำแหน่งขวัญใจไปครอง...ใช่มั๊ยคะ :)