ชีวิตที่พอเพียง : 197. ความสุขจากการทำงาน

          ผมเป็นคนที่แสวงหาความสุขจากการทำงาน     โชคดีที่มีโอกาสเลือกงานที่ตนรักและเห็นคุณค่า      และโชคดีที่ได้เรียนรู้แยกแยะคุณค่างานแต่ละแบบไว้พอสมควร

         เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ ๒๓ ธค. ๔๙ ในการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้จัดการแผนงานของ สสส.     มีการตั้งคำถามว่า ผู้จัดการแผนงานของ สสส. ควรมีคุณลักษณะอย่างไร     มีการเอา ผู้จัดการแผนงานของ สสส. ไปเปรียบเทียบกับ "ผู้ประสานงานชุดโครงการ" ของ สกว.     คำตอบมากมายหลายอย่าง      คือผู้จัดการแผนงานของ สสส. ต้องมีคุณสมบัติหลายข้อ     ข้อสำคัญคือ มีความสุขความพอใจที่ได้เห็นผลงานความสำเร็จของผู้อื่น 

          โชคดีที่ตอนเป็นผู้อำนวยการ สกว. ผมนึกออกว่า     คนที่ทำงานที่ สกว. ไม่สามารถสร้างความสำเร็จได้เอง    ต้องอาศัยนักวิจัย     ดังนั้นคนของ สกว. ต้องรู้จักมีความสุขจากการได้ช่วยสนับสนุนให้นักวิจัยมีผลงานหรือความสำเร็จ     คนของ สกว. ต้องมีความสุขจากการได้เห็นหรือสัมผัสความสำเร็จของนักวิจัย     ด้วยเหตุนี้ผมจึงค่อยๆ เรียนรู้ทักษะในการชื่นชมผลสำเร็จของผู้อื่น     ค่อยๆ พัฒนาทักษะในการเสาะหาความสำเร็จของผู้อื่นมาชื่นชม

          ยิ่งมาทำงาน สคส. เราเน้นเอาเรื่องราวความสำเร็จเล็กๆ มาเล่าและชื่นชมยินดี     เราเรียนรู้หลักวิชาเรื่อง AI - Appreciative Inquiry    ผมยิ่งได้เรียนรู้ทักษะในการมีความสุขจากการได้รับรู้และเรียนรู้จากความสำเร็จของผู้อื่น    ซึ่งอาจเรียกว่าเป็นการหาความสุขจากการทำงาน empower ผู้อื่น

          เมื่อ ๒ สัปดาห์ก่อน ดร. มาลี มาบอกว่าตอนอยู่ สกว. คนกลัวปากของผม     ที่ไปเที่ยววิพากษ์วิจารณ์ (สมชื่อ) จนคนเขาขยาด  แต่พอมาทำ สคส. น่ารักขึ้นมาก   

          งาน สคส. เป็นงาน KM     เราเน้นทำ KM ในกิจกรรม KM     ซึ่งหมายความว่าเราเน้นส่งเสริมการนำกิจกรรม KM ที่ได้ผลดี มาชื่นชมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน     การทำงานแบบนี้จึงให้ความสุข ๒ - ๓ ชั้น

วิจารณ์  พานิช

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#เรื่องเล่า#การเรียนรู้จากการปฏิบัติ#คุณธรรมจริยธรรม

หมายเลขบันทึก: 73080, เขียน: 17 Jan 2007 @ 13:38 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

ถ้าอาจารย์มีความสุขในการทำงาน ลูกหลานที่เดินตามจะไม่มีความสุขได้อย่างไร

ทำด้วยกัน สุขทุกข์ด้วยกัน ถึงจะเกิดความเห็นอกเห็นใจกัน ความเห็นใจกันเป็นสุขที่มีพลัง เป็นพลังที่เห็นได้จากเนื้อในของพะ-ลัง

เขียนเมื่อ 
  ใช่ครับ
     "สุขแท้มีอยู่แต่ในหน้าที่การงานที่บริสุทธิ์"
เขียนเมื่อ 
อาจารย์เป็นแบบอย่างของคุณครูที่ "ทำให้ดู  กู่ให้ตาม" ที่ลูกศิษย์ลูกหาเคารพและศรัทธาในจริยวัตรด้วยใจจริง แม้บางครั้งจะพูดเหน็บบ้างก็ถือเป็นการสอน เป็นการตักเตือนแบบครูครับ..
ป้าศินา
IP: xxx.28.35.1
เขียนเมื่อ 

อาจารยเป็นคนน่ารักมากที่มองว่า "ทำงานแล้วมีความสุข" ดิฉันเห็นด้วยจริง ๆ คนเราเมื่อนั่งทำงานที่ได้รับผิดชอบและผลงานสำเร็จ รวดเร็ว และทันเวลา ทำให้เรามีความสุขมาก ๆ และยิ่งผลงานของเราก่อให้เกิดผลตอบแทนกับหน่วยงานด้วยแล้วเรายิ่งมีความสุขมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น การประกันคุณภาพเมื่อหน่วยงานของเราได้รับการประเมินมีคะแนนสูงเราก็มีความสุข ผู้บังคับบัญชาของเราก็มีความสุขไปด้วยจริงไหมคะ

 

ป้าศินา