ต้นเดือนมีนาคม 2569 เรา (งานทุนการศึกษาและศิษย์เก่า มข.) เริ่มกระบวนการประกาศรับสมัครนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เข้าร่วมโครงการทุนจ้างงานนักศึกษา โดยให้ปฏิบัติงานในหน่วยงานต่าง ๆ ของ มข. ระหว่างวันที่ 19 เมษายน ถึง 29 พฤษภาคม 2569 และได้รับค่าตอบแทนชั่วโมงละ 50 บาท ไม่เกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน และมีกระบวนการรับสมัครและพิจารณาจาก Resume ที่ให้นักศึกษาแนบไฟล์เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาเป็นหลัก มีนักศึกษาสมัครเข้ามาเกือบ 400 ราย แต่เรามีตำแหน่งงานรองรับประมาณ 200 อัตราเท่านั้น ….. การพิจารณาจึงค่อนข้างเข้มข้นผ่านการพิจารณาจาก Resume นั่นเอง

และจากการได้ทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการคัดสรรนักศึกษาเข้าร่วมโครงการทุนจ้างงานในครั้งนี้ เห็นได้ว่านักศึกษาส่วนใหญ่ยังขาดทักษะการจัดทำ Resume แถมยังขาดการให้ความสำคัญในรายละเอียดปลีกย่อยที่จะช่วยเสริมข้อมูลที่เป็นค่าน้ำหนักสำคัญ ๆ ในการที่จะต้อง “แข่งขัน” เพื่อเข้าสู่ตำแหน่งงานจากการพิจารณา Resume เป็นสำคัญ

มีนักศึกษาหลายคน ตั้งใจจัดทำ Resume ให้มีข้อมูลครบถ้วน สมบูรณ์ และเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน แต่หลายราย แม้แต่ข้อมูลสำคัญ ๆ ก็ไม่ได้ระบุมาให้กรรมการได้พิจารณา ….. ก่อนหน้านี้ ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้จัดการฝ่ายบุคคลของบริษัทหนึ่ง ซึ่งผู้จัดการก็เป็นศิษย์เก่า มข. ด้วย โดยผู้จัดการได้แนะนำว่า Resume สำคัญมาก เพราะหากเราจะพิจารณารับบุคคลเข้าทำงานในองค์กร การพิจารณาจาก Resume ก็สามารถคัดกรองผู้คนได้ค่อนข้างมาก รายละเอียดปลีกย่อยเพียงน้อย แต่สำคัญ ก็เป็นตัวชี้วัดการรับบุคคลเข้าทำงานได้ เช่น การสะกดคำ การใช้ชื่อ E-mail address เบอร์โทรศัพท์ติดต่อที่สามารถติดต่อได้ หรือแม้แต่ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานหรือองค์กรที่จะรับเข้า เพราะข้อมูลเหล่านี้ เป็นข้อมูลที่จะสร้าง “ความน่าเชื่อถือ” ของเจ้าของประวัติ และเป็นประตูด่านแรกที่จะนำไปสู่การรับบุคคลเข้าทำงานในองค์กร

20260604163857.jpg

เล่ามาเสียยาวยืด เต็มพรืดไปด้วยตัวอักษร ก็ตั้งใจจะเล่าถึงเหล่าจอมยุทธ์ลูกเทพทั้ง 8 ที่ได้ “ถูกเลือก” ให้มาช่วยภารกิจสำคัญในห้วงที่ผ่านมา กลุ่มแรก 4 นายจากวิทยาลัยการคอมพิวเตอร์ ที่ตั้งใจให้มาช่วยจัดทำ Web Application เพื่ออำนวยความสะดวกและจัดเก็บข้อมูลสำหรับผู้ใช้บริการ และอีกกลุ่ม 2 สาว 2 หนุ่ม ที่ให้มาช่วยร้อยเรียงเรื่องราวชุดคำถามสำคัญเพื่อตอบผู้รับบริการในมุมของผู้รับบริการ เพื่อให้ตรงใจตรงจุดชุดคำถามและวิธีตอบก็เข้มข้นจนไม่คิดว่าเวลาแค่เดือนกว่า ๆ จะนำพาให้ทั้ง 2 กลุ่ม ช่วยทำภารกิจสำคัญใกล้ลุล่วง แต่สมบูรณ์ และทำให้เชื่อได้ว่า นักศึกษา Generation นี้ เขามีความสามารถมากนะ เพียงแต่ขาดพื้นที่ให้เขาได้แสดงฝีมือ และเรียนรู้เพื่อสร้างโอกาสพัฒนาตนเองได้อย่างเต็มศักยภาพ แล้วพวกเราทีมพี่เลี้ยงผู้อำนวยการให้ “พื้นที่แห่งการเรียนรู้” ได้ถูกเปิดออกแล้วส่งเสริมศักยภาพเหล่านั้นให้ร้องเล่นเต้นระบำไปกับการรังสรรค์ชิ้นงานเพื่อเบ่งบานเป็นดอกไม้แห่งกาลเวลา ที่สะพรั่ง งดงาม

เอาเป็นว่า EP.1 นี้ ขอเขียนเกริ่นนำไว้ก่อนว่า ที่ไปที่มาเป็นอย่างไร แล้วผลลัพธ์ที่ประจักษ์แก่ใจตน ส่งผลอย่างไรกับการจ้างงานนักศึกษาในครั้งนี้ และเหล่าจอมยุทธ์ทั้ง 8 ได้ฝากฝีไม้ลายมืออะไรไว้บ้าง คอยติดตามนะครับ