เสียงสาธุ...เซ็งแซ่ขึ้นมาพร้อมๆกับรอยยิ้มของญาติโยม ที่เปี่ยมล้นด้วยแรงศรัทธาที่มีต่อท่านเจ้าอาวาสผู้เสียสละและมองการณ์ไกล นี่คือวิสัยทัศน์ของพระนักพัฒนาท่านหนึ่งของท้องถิ่นเลาขวัญ

งานบุญกฐินถิ่นเลาขวัญ

          นับเป็นงานบุญใหญ่ประจำปี ที่ผมมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ปีนี้ร่วมอนุโมทนาบุญได้เพียง ๒ แห่งเท่านั้น คือสำนักสงฆ์บ้านหนองผือ กับวัดโบสถ์สระจิกด่าน

          ที่สำนักสงฆ์บ้านหนองผือ ผมช่วยงานโรงทานด้วยกระเพาะปลาหม้อใหญ่ ส่งมอบให้ลูกหลานนำไป ส่วนตัวผมติดภารกิจเป็นกรรมการเลือกตั้งสส.แทนตำแหน่งที่ว่าง จึงปลีกตัวไปไหนไม่ได้เลย

          วันนี้โชคดียังเหลือวัดใกล้บ้านให้ทำบุญ วัดที่ผมคุ้นเคยมานานกว่า ๑๐ ปี วัดที่มีพระคุณต่อโรงเรียน จวบจนถึงปัจจุบัน ข้าวสารอาหารแห้งสำหรับโครงการอาหารกลางวันนักเรียน ก็ได้รับการเกื้อหนุนจากวัดนี้

          วัดโบสถ์สระจิกด่าน หรือวัดโบสถ์เก่า ที่มีร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ มานานนับ ๒๐๐ ปี

          วัดหรือศาสนสถานของไทย ที่กำลังถูกวิกฤตศรัทธาโหมกระหน่ำ แต่วัดในชนบทอย่างเลาขวัญบ้านไกล ไม่ส่งผลกระทบแต่อย่างใด สังเกตจากชาวบ้านร้านตลาดและโรงทานที่หลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศ

          ถึงแม้ญาติโยมจะลดน้อยถอยลง ผู้มาทำบุญไม่มากเท่าปีก่อนๆ สะท้อนให้เห็นถึงพิษภัยทางเศรษฐกิจมากกว่า เพราะแทบจะทุกวัดก็ตกอยู่ในบรรยากาศที่เรียบง่ายพอๆกัน

          หลายคนก็คงคิดเหมือนผม ที่ต้องการจะทำบุญกับวัดที่อยู่ไม่ห่างไกล ไม่ต้องเดินทางให้เหน็ดเหนื่อย วัดในชุมชนท้องถิ่นหรือวัดประจำที่อยู่ในใจ จึงเป็นวัดที่ดีและเหมาะสมที่สุดแล้ว

          บุญกฐิน..ที่ผมไม่เคยเลยสักครั้ง ที่จะไปให้ครบ ๙ วัด แต่ศรัทธาที่มีต่อวัดก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

          คงปฏิเสธไม่ได้ที่ญาติโยมส่วนใหญ่ จะเพ่งมองไปที่วัตรปฎิบัติของคณะสงฆ์ โดยเฉพาะท่านเจ้าอาวาส ผู้นำแห่งสงฆ์ ที่จะเป็นอีกทางเลือกในการตัดสินใจของชาวบ้าน ก่อนจะเป็นขาประจำงานบุญกฐินในแต่ละปี

          ผมจึงสังเกตสายธารแห่งศรัทธาที่ไหลมาสู่วัดนี้ทุกปี โดยเฉพาะปีนี้ที่เป็นกฐินสามัคคี ไม่มีเจ้าภาพหลักจากไหน ไม่มีองค์กรใดอาสามาเป็นเจ้าภาพ แต่ชุมชนสมัครสมาน มีส่วนร่วมด้วยช่วยกันโดยทั่วถึงและพร้อมเพรียง

          ย้อนไป..ตลอด ๓ ปีที่ผ่านมา จตุปัจจัยไทยทานจากงานบุญกฐินของวัดโบสถ์เก่าฯ เล่าลือกันไปทั่วถิ่นเลาขวัญและละแวกใกล้เคียง เงินทุกบาททุกสตางค์ ไปกองรวมกันอยู่ในโครงการสำคัญของโรงพยาบาล

          เพื่อเตรียมการจัดสร้างศูนย์ฟอกไต ที่ไม่เคยมีมาก่อน อนาคตจะได้ดับทุกข์ร้อนของประชาชน

          ไม่ต้องเดินทางไปฟอกไตถึงเมืองกาญจน์ ที่ห่างไกลนับ ๑๐๐ กม. วันนี้ พิธีกรของวัดประชาสัมพันธ์บอกกล่าวเล่าขาน...สถานที่หรือที่ดินก่อสร้างศูนย์ฯจากเงินกฐินพร้อมแล้ว คงรองบประมาณในการก่อสร้างจากภาครัฐเท่านั้น

          เสียงสาธุ...เซ็งแซ่ขึ้นมาพร้อมๆกับรอยยิ้มของญาติโยม ที่เปี่ยมล้นด้วยแรงศรัทธาที่มีต่อท่านเจ้าอาวาสผู้เสียสละและมองการณ์ไกล นี่คือวิสัยทัศน์ของพระนักพัฒนาท่านหนึ่งของท้องถิ่นเลาขวัญ

          ในช่วงเวลาที่เมรุและฌาปนสถานยังไม่เรียบร้อย แต่ท่านกลับคิดถึงเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วย ที่เป็นปัญหาสำคัญเร่งด่วนของชาวบ้าน ก่อนสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับวัด ที่ท่านทำแบบค่อยเป็นค่อยไปและพอเพียง

          ดังนั้น งานบุญกฐินปีนี้ จะได้ปัจจัยมากหรือน้อยก็ตาม แต่เชื่อว่าอานิสงส์ของการคิดดีทำดีของพระและญาติโยม จะช่วยเสริมส่งให้ฌาปนสถานของวัดเสร็จสมบูรณ์ เกิดประโยน์ต่อชุมชนเลาขวัญต่อไป

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๒๖  ตุลาคม  ๒๕๖๘