วันที่ 17 สิงหาคม 2568 ผมนั่งเครื่องบิน แอร์เอเซีย ใช้เวลาสองชั่วโมงครึ่งไปสิงคโปร์ ลงเครื่องบินเวลา 14.15 น. การเข้าเมืองและรับกระเป๋าสะดวกสบาย นั่งรถ Grab ไป 15 นาทีก็ถึงโรงแรมที่พักชื่อ Dorsett อยู่ใน Changi City ซึ่งก็คือบริเวณสนามบิน Changi
ลูกสาว (มุขยา พานิช) กับครอบครัว คือ Murali สามี กับ Map ลูกสาว นั่งรถแท็กซี่จากบ้านในเมืองมารับผมที่โรงแรม เวลา 17.45 น. แล้วพาไปกินอาหารเย็นที่ร้านอาหารจีนชื่อ Imperial Treasure อยู่ภายในศูนย์การค้า Jewel ที่อยู่ติดกับสนามบิน Changi เป็นอาหารจีนที่อร่อยมาก มีชื่อมากด้านเป็ดปักกิ่ง แต่เราไม่ได้สั่งเพราะไปกันเพียง 4 คน
ชื้อร้านอาหารสื่อว่าเป็นอาหารชาววัง หรืออาหารฮ่องเต้
หลานสาว Map อายุ 15 ปี เป็นสาวเต็มตัว และคุยเก่งขึ้นมาก ปีนี้เรียนเกรด 9 ที่ถือเป็นระดับ High School ปีแรก ผมชวนคุยเรื่องไปเข้าคอร์ส Neuroscience 1 สัปดาห์ที่ซานฟรานซิสโก ได้ชำแหละสมองแกะ ทำให้เธอมีแรงบันดาลใจอยากเป็นศัลยแพทย์ระบบประสาท ผมเตรียมตัวคุยกับเธอเต็มที่
กินเสร็จ ออกมา ชมบริเวณ Jewel ที่กว้างขวางมาก มีน้ำตก (เทียม) มีสวนป่าในร่ม และมีการแสดงแสงสีที่สวยงาม มีคนมาชมแน่น ศูนย์การค้านี้ใหญ่โตกว้างขวางมาก และอยู่ติดกับสนามบิน มีคนเข็นรถบรรทุกกระเป๋าเดินทางมาจากสนามบินมาขึ้นรถแท็กซี่ที่นี่
วิจารณ์ พานิช
30 ส.ค. 68
1 ที่หน้าภัตคาร Imperial Treasure
2 บรรยากาศสวนป่าใกล้น้ำตกใน Jewel
3 ถ่ายรูปกับแสงสีใน Jewel