เด็ดดวงใจ อย่าไร้คุณธรรม

ก้านแสด
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
หากใช้เหตุผลอย่างเดียว"เข้าใจวัยรุ่น" กฎระเบียบหย่อนๆ หยานๆ ลูกหลานของเราจะมีคุณภาพได้หรือไม่

      "เด็ดดวงใจ  อย่าไร้คุณธรรม"  สำนวนนี้ถูกเขียนไว้
ข้างฝาห้องครัว  ข้างๆโต๊ะรับประทานอาหาร  อ่านแล้วอดถามคนเขียนไม่ได้ว่า "หมายความว่าอย่างไร"  แล้ว "พ่อ"  ซึ่งเป็นคนเขียนเฉลยให้ฟังว่า  "พ่อมีลูกชาย 6 คน ลูกสาว 2 คน ในวันข้างหน้า พ่อต้องมีลูกสะใภ้ ลูกเขย  พวกเขาคือคนที่จะมาเด็ดดวงใจ จากอกพ่อไป  แต่เมื่อได้ดวงใจพ่อไปแล้ว อยากให้พวกเขาถนอม รักษา อย่าทำร้ายจิตใจ ให้รู้ว่ากว่าพ่อจะเลี้ยงลูกๆ ได้มาจนถึงทุกวันนี้ยากลำบากแค่ไหน  ส่วนคำว่าอย่าไร้คุณธรรม นั้นหมายถึงว่า  ได้ลูกชาย ลูกสาวพ่อไปแล้ว ก็อย่าปล่อยให้คนแก่ต้องเดียวดาย ถูกทอดทิ้ง  และสาเหตุที่เขียนในห้องครัว  เพราะต้องการให้คนในครอบครัวได้รู้สึกว่าเป็นเรื่องความรักในครอบครัวของเรา"
     พ่อ"บุญถม"  มักมีคำสอนดีๆ เสมอมา  ถ้าจะบอกว่าเพราะท่านเป็นครู ก็อาจจะใช่ ดิฉันภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลูกของท่าน พ่อไม่ใช่พ่อที่ใจดี  แต่พ่อ คือ"พ่อพระ" เหมือนท่านขุน มีแต่ความดุ  ครั้งที่ยังเล็กเคยไม่เข้าใจพ่อก็หลายครั้ง ทำไมต้องดุ ทำไมต้องด่า โน่นก็ไม่ได้ นี่ก็ไม่ให้ ทุกอย่างพ่อให้อิสระ (แต่พ่อต้องเห็นชอบ เหมือนผู้บริหารเลย) หาก 1 ในแปด ทำความผิด อย่าคิดว่าอีก 7 คนจะรอด ทุกคนต้องมานั่งฟังคำสอน ตั้งแต่คนโต จนถึงคนเล็ก  (ทั้งๆ ที่เราไม่เกี่ยวเลย) ขณะที่สอน(ดุ) ห้ามเถียง ห้ามเดินหนี กินข้าวก็ต้องกลืนไปพร้อมน้ำตา น่าเวทนานัก  แต่..พวกเรากลับมีนางฟ้าที่แสนดี  "แม่บุญโฮม" แม่ผู้ซึ่งมีแต่ความอ่อนหวาน ช่างปลอบโยน แก้ต่างให้พ่อทุกครั้ง "พ่อทำไปเพราะรัก" (รักอะไร มีแต่ดุ) ลูกชายพ่ออยากเรียนเทคนิค พ่อก็บอว่า "งั้น..ไปเรียนที่ร้านซ่อมรถเลย" ทุกคนอยากต่อต้าน ดูเหมือนไม่กล้า(ลองดี) สายสามัญเท่านั้นที่ทุกคนมีสิทธิเรียนได้ ไอ้เราก็ไม่เท่าไหร่ แต่พี่ชายนะซิ น่าสงสาร ส่วนแม่ก็ยังคงบอกว่า "พ่อรัก พ่อหวังดี" ดังนั้นจึงไม่มีใครกล้าแหกกฎบ้านของพ่อเลยซักคนเดียว
     ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้  ลูกพ่อทั้ง 8 คน รับราชการทั้งหมด "สายเลือดพ่อพิมพ์ แม่พิมพ์" 7 คน หนุ่ม อบต. 1 คน คือน้องเล็ก (เกิดช้า เกิดในยุคครูไม่ค่อยขาด)
     ถามว่าผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ เข้าใจการอบรมเลี้ยงดูของพ่อหรือยัง คิดว่าเข้าใจนะ เพระครอบครัวเราใหญ่ พ่อมีลูกเยอะ เหตุผลอย่างเดียว คงสู้รบปรบมือกับ 8 ชีวิตไม่ได้ พ่อจึงต้องใช้พระเดช พระคุณ แล้วเบื้องหลังผู้ประสาน คือแม่ ที่แสนดี กุลสตรีเพรียบพร้อม
     เรื่องที่นำเสนอวันนี้อยากให้ ท่านร่วมแสดงความคิดว่า แล้วโรงเรียนที่เราต้องอบรมสั่งสอนลูกหลายพ่อ พันแม่ หากใช้เหตุผลอย่างเดียว"เข้าใจวัยรุ่น" กฎระเบียบหย่อนๆ หยานๆ ลูกหลานของเราจะมีคุณภาพได้หรือไม่    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เก็บมาเล่า

คำสำคัญ (Tags)#โรงเรียนบ้านเม็กดำ

หมายเลขบันทึก: 72368, เขียน: 12 Jan 2007 @ 20:37 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:01 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)