GotoKnow

การจัดการเรียนรู้โดยใช้จิตวิทยาเชิงบวกเพื่อเสริมสร้างอุปนิสัยของ ผู้เรียน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านสองสะโกม อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์

ทาริณีย์ บุญคล้อย
เขียนเมื่อ 30 มกราคม 2025 16:59 น. ()

การจัดการเรียนรู้โดยใช้จิตวิทยาเชิงบวกเพื่อเสริมสร้างอุปนิสัยของ ผู้เรียน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านสองสะโกม อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์

วัตถุประสงค์

2.1 เพื่อต้องการให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของพฤติกรรมที่พึงประสงค์ที่เป็น จุดแข็งเชิงบวก 

2.2 เพื่อต้องการให้นักเรียนมีพฤติกรรมที่แสดงถึงคุณลักษณะที่พึงประสงค์ที่เป็นจุดแข็งเชิงบวกที่ คาดหวัง

กระบวนการหรือขั้นตอนการดำเนินงาน

โดยใช้รูปแบบบริหารจัดการ วงจร PDCA 

กิจกรรมดำเนินงาน 

ขั้นตอนที่ 1 การวางแผน (Plan) 

1. เข้ารับการอบรมหลักสูตรจิตวิทยาเชิงบวกเพื่อการเสริมสร้างอุปนิสัยของผู้เรียน 

2. ศึกษาและทบทวนองค์ความรู้เรื่องจิตวิทยาเชิงบวก เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ให้สอดคล้อง กับกิจกรรมการเรียนการสอน

ขั้นตอนที่ 2 การปฏิบัติ (Do) 

1. ออกแบบและจัดทำแผนกิจกรรม แผนการณ์การเรียนรู้ที่บูรณาการจิตวิทยาเชิงบวกเพื่อ การเสริมสร้างอุปนิสัยของผู้เรียน 

2. สร้างสื่อการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับกิจกรรม 

3. ดำเนินกิจกรรม

ขั้นตอนที่ 3 ตรวจสอบ (Check) 

1. ตรวจสอบแผนการจัดการเรียนรู้ที่สมบูรณ์ โดยฝ่ายวิชาการ 

2. รับการนิเทศจาก ดร.พรนับพัน วงศ์ตระกูล (ผอ.สำนักพัฒนาคุณภาพครูและ สถานศึกษา)

ขั้นตอนที่ 4 การปรับปรุงแก้ไขวางแผน (ACT) 

1. สรุปและประเมินผลการเรียนรู้ 

2. ร่วม PLC การดำเนินกิจกรรมร่วมกับคณะครูและผู้บริหาร

วิธีประเมินผล 

1. ประเมินผลจากการสังเกตพฤติกรรมเชิงบวกของนักเรียน 

2. ประเมินผลจากแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน

ผลการดำเนินงานที่ส่งผลที่ดีต่อผู้เรียนหรือสถานศึกษา 

5.1 ครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณลักษณะที่เป็นจุดแข็งเชิงบวก มีทักษะในการจัดกิจกรรม การเรียนการสอนเกี่ยวกับคุณลักษณะที่เป็นจุดแข็งเชิงบวก สามารถวางแผนในการออกแบบห้องเรียนเชิงบวก และนำมาประยุกต์ใช้ในห้องเรียนของตนเองได้ รวมทั้งมองเห็นพฤติกรรมที่เป็นจุดแข็งของนักเรียนเพื่อต่อยอด และส่งเสริมให้นักเรียนได้ทำในสิ่งที่ตนเองถนัดและมีความสุขกับการเรียนรู้ 

5.2 นักเรียนรู้จักและเข้าใจตนเองมากขึ้น เคารพตนเองและผู้อื่น มีความใฝ่รู้ในการเรียน และมี น้ำใจต่อเพื่อนๆ หรือคนรอบข้าง มีความสุขในการร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ สามารถหากิจกรรมที่ตนเองชอบ ทำในเวลาว่างได้อย่างเหมาะสม คือ ไม่รบกวนผู้อื่นและเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์

ปัจจัยหรือสิ่งสนับสนุนให้เกิดความสำเร็จได้เป็นแบบอย่างที่ดี (การมีส่วนร่วมของผู้เกี่ยวข้อง) ได้แก่

   ปัจจัยภายใน 

๑) สถานศึกษา มีความพร้อมในเรื่องบุคลากรที่มีความรับผิดชอบ มีความสามารถในการจัดการ เรียนรู้และมีความตั้งใจใฝ่รู้ 

๒) ผู้บริหารมีความรู้ ความสามารถและให้ความสำคัญในด้านวิชาการ การบริหารจัดการ และ การมีการกระตุ้นให้กำลังใจ กำกับติดตามอย่างใกล้ชิด ให้คำแนะนำ และติดตามผ่าน การประชุม PLC 

๓) ครูมีแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่บูรณาการจิตวิทยาเชิงบวกเพื่อเสริมสร้างอุปนิสัยของ ผู้เรียน ซึ่งสามารถนำกิจกรรมมาปรับใช้ในสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี 

๔) ครูตระหนักและเห็นความสำคัญของการจัดการเรียนรู้โดยใช้จิตวิทยาเชิงบวกเพื่อเสริมสร้าง อุปนิสัยของผู้เรียน

ปัจจัยภายนอก 

๑) การมีส่วนร่วมของชุมชน ชุมชนมีส่วนร่วมทางการศึกษาอย่างชัดเจน โดยเฉพาะผู้ปกครอง เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา 

๒) การประชาสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพ เช่น การประสานงานระหว่างโรงเรียนกับชุมชน ภาวะ ผู้นำของผู้บริหาร การวางแผนที่ดี การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชน

ชื่อบุคคลหรือหน่วยงานภายนอกที่ให้การยอมรับ ได้แก่ 

 ได้รับโล่และเกียรติบัตรที่ได้รับจากการนำเสนอผลงานผ่านเวทีเปิดบ้าน “ห้องเรียนต้นแบบ Active Learning”โครงการพัฒนานักจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 สู่การขยายผลพื้นที่ต้นแบบเมื่อวันที่ 26 -27 ตุลาคม 2566 เวลา 09.00 น. – 16.00 น. ณ ห้องพิโอนี่ ชั้น 6 ณ โรงแรม TK Convention กรุงเทพมหานคร

การเผยแพร่แบบอย่างที่ดี มีดังต่อไปนี้ 

20250130165732.pdfได้ผ่านการนำเสนอผลงานผ่านเวทีเปิดบ้าน “ห้องเรียนต้นแบบ Active Learning” โครงการพัฒนานักจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 สู่การขยายผลพื้นที่ต้นแบบ เมื่อวันที่ 26 -27 ตุลาคม 2566 เวลา 09.00 น. – 16.00 น. ณ ห้องพิโอนี่ ชั้น 6 ณ โรงแรม TK Convention กรุงเทพมหานคร และได้รับการนำเสนอผ่านเล่ม Info graphic ของทั้ง 14 ห้องเรียนในโครงการพัฒนานัก จัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 สู่การขยายผลที่ต้นแบบ เผยแพร่ให้ดาวน์โหลดได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://www.eef.or.th/publication-active-learning-220324/

 

สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น

ยังไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท
ภาษาปิยะธอน (Piyathon)
เขียนโค้ดไพทอนได้ด้วยภาษาไทย