ความปรารถนา ?

BM.chaiwut
ความปรารถนา

ความปรารถนา ๔ ประการข้างต้น (ดูในสูเจ้าปรารถนาสิ่งใดในชีวิต ? )ไม่สามารถเต็มเปี่ยมสมบูรณ์ได้ เพราะ

  • คนรวยระดับไหนก็ยังมีคนที่รวยกว่า
  • คนมีเกียรติยศชื่อเสียงระดับไหนก็ยังมีคนที่สูงกว่า
  • สุขภาพและพลานามัย แม้จะดีเยี่ยมสุดๆ แต่ก็อยู่ไม่ค่อยถึงร้อยปี
  • ชีวิตหลังความตายก็เป็นสิ่งเลือนลอยเกินไปที่จะคาดหวัง

 อนึ่ง ใน ๔ ประการ ก็อาจมีข้อขัดแย้งกัน เช่น บางคนร่ำรวยแต่ขาดเกียรติยศชื่อเสียง ...หรือบางคนมีเกียรติยศชื่อเสียงสูง แต่ก็มิใช่ว่าจะร่ำรวยมากนัก (เพราะส่วนหนึ่ง ต้องเอาเงินไปแลกเกียรติยศชื่อเสียงมา) ...ดังนี้เป็นต้น

ความบกพร่องในสิ่งเหล่านี้ บางคนอาจเป็น ปม ซึ่งสังเกตได้ไม่ยากนักในสังคม หรือเรื่องราวในอดีตก็มีผู้บอกเล่าไว้หลายเรื่อง เช่น...

ตอนที่นโปเลียนจะสถาปนาเป็นเจ้า สมเด็จพระสันตปาปาก็จะสวมมงกุฏให้ แต่ในขณะนั้น นโปเลียนก็จับมงกุฎมาสวมเอง โดยบอกว่า อาณาจักรนี้ข้าพเจ้าแสวงหามาโดยตัวเอง...ซึ่งเรื่องนี้ นักจิตวิทยาบอกว่าเป็น ปม ของนโปเลียน...

ประมาณร้อยปีที่ผ่านมา... ชาวจีนที่อพยพมาพึ่งโพธิสมภารในเมืองไทย จากเสื่อผืนหมอนใบก็สร้างฐานะเป็นเถ้าแก่ได้โดยอาศัยความขยัน ...เถ้าแก่บางคนก็มี ปม จึงได้สร้างสาธารณกุศลต่างๆ เช่น สร้างถนน สร้างวัด สร้างศาลา ...ภายหลังก็ได้รับการยอมรับ บางคนก็ได้บรรดาศักดิ์เป็นถึงคุณพระ คุณหลวง...เป็นต้น

บางคนมีความเพียบพร้อมทั้งทรัพย์สมบัติและเกียรติยศชื่อเสียง แต่บางครั้งก็ได้มาโดยใช้วิธีการไม่ค่อยถูกทำนองคลองธรรม จึงขาดความพูมใจในตัวเอง ...บางคนก็มีลูกหลานบริวารนำความความยุ่งยากเดือดเนื้อร้อนใจมาให้ไม่สิ้นสุด... หรือบางคนในบั้นปลายชีวิตร่างกายก็กลายเป็นรังของโรคาพยาธิ สามวันดีสี่วันไข้ ต้องทนทุกข์ทรมารต่างๆ นานา...เมื่อประสบกับสิ่งไม่จำนงหวังเหล่านี้ โทษอะไรก็ไม่ได้ บางคนก็เลยโทษเวรโทษกรรม...  สาเหตุเหล่านี้ทำให้หลายคนฝันถึงความเป็นอยู่ที่สุขสบายกว่านี้ในอนาคต นั่นคือ สวรรค์...

  • แม้ว่าโลกและสังคมเปลี่ยนแปลงไป แต่ความปรารถนาเหล่านี้ยังดำรงอยู่ ความไม่เป็นหนึ่งทำให้โลกและสังคมต้องแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกัน และความบกพร่องของคนบางอย่าง ทำให้มีผู้ฉวยโอกาสแสวงหาประโยชน์จากความบกพร่องเหล่านั้นเสมอมา ตราบถึงปัจจุบัน และคล้ายกับว่าจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สนทนาธรรม

คำสำคัญ (Tags)#ปรารถนา

หมายเลขบันทึก: 71854, เขียน: 10 Jan 2007 @ 11:25 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:59 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

อ่านบทความของท่านทั้งสองตอนแล้ว ผมนึกถึงคำให้พรของพระที่ว่า
อายุ วรรณะ สุขะ พละ (เขียนถูกไหมครับ)

ผมว่าการอยากได้อยากมีทั้ง 4 อย่างนี้ไม่ผิด
แต่ถ้าผิดคือ การอยากจนเกินความพอดี
หรือที่ตอนนี้กำลังฮิตคำว่า"เศรษฐกิจพอเพียง"นั่นเอง

ผมได้ฟังท่านอาจารย์คนหนึ่งสอนว่า
การที่เราจะพอก็ต่อเมื่อเรารู้จักให้
แสดงว่าเราพอแล้ว เราเต็มแล้วจึงให้คนอื่นได้
หลังจากนั้นผมก็หาอ่านหนังสือเกี่ยวกับการให้ทาน
สรุปได้ความว่า การให้นั้นผู้ให้ ผู้รับ และของที่ให้ต้องบริสุทธิ์
ซึ่งคิดว่าคงทำได้ยากเหมือนกัน
เพราะผมยากที่จะรู้ว่า คนรับๆ ไปแล้วนำไปทำใสสิ่งที่บริสุทธิ์หรือเปล่า อย่างการจ่ายเงินช่วยผู้ประสพภัยสึนามิก็มีข่าวโครมๆ ว่า เงินจำนวนมากไปไม่ถึงผู้ประสพภัย (แล้วมันไปเข้ากระเป๋าใคร)
จากการที่จะนำไปทำบุญ กลายไปเป็นให้เงินโจรในคราบนักบุญไปซะนี่

สุดท้ายขอขอบคุณท่านมากที่มาช่วยเขียนสะกิดความคิดของกระผม แต่กระผมสงสัยอยู่ครับ นอกจากการให้ทานแล้วยังมีวิธีดับความอยาก ความปรารถนาของตนเองและคนรอบข้างอีกไหมครับ

เขียนเมื่อ 

คุณโยมจันทร์เมามาย...

ถูกต้องครับว่า ความอยากได้ทั้งสี่ประการนั้นมิใช่สิ่งที่ผิด เพียงแต่พระพุทธเจ้าตรัสว่า คนทั่วไปมีความอยากได้ทำนองนี้เหมือนๆ กัน และสิ่งทั้งสี่นี้ ได้เต็มเปี่ยม ถึงพร้อม สมบูรณ์ได้นั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยาก เท่านั้นครับ..

ส่วนประเด็นความคิดเห็นอื่นๆ นั้น อาตมาก็มีคำเฉลยอยู่แล้วในหัวข้อต่อไป นะครับ

เจริญพร

เขียนเมื่อ 

ฟังคำตอบจากท่านยิ่งชวนให้คิดอีกครับ

การได้สิ่งทั้งสี่ได้เต็มเปี่ยม ถึงพร้อม สมบูรณ์เป็นอย่างไร

รอคำตอบจากท่านอยู่ครับ ขอบคุณท่านอีกครั้งครับ

เขียนเมื่อ 

คุณโยมจันทร์เมามาย

เรื่องการได้มาทั้ง ๔ ประการนี้ สอนไว้หลายนัย แต่แยกประเด็นออกไป เช่น

เรื่องความร่ำรวย ก็สอนว่าให้ขยันค่อยๆ สะสม เหมือนปลวกที่ก่อจอมปลวกขึ้นมา และเหมือนผึ้งที่สร้างรวงรังขึ้นมา ...ผู้ใดไม่คำนึงความร้อนความหนาวยิ่งไปกว่าหญ้า ผู้นั้นแสวงหาทรัพย์ได้...เป็นต้น

เรื่องเกียรติยศ ก็สอนไว้ว่าหลายนัยเช่นเดียวกัน และสอนว่ากลับว่า ได้ยศแล้วไม่ถึงมัวเมา อีกด้วย...

แต่..สรุปว่า ทั้ง ๔ นี้ จะให้ถึงพร้อมสมบูรณ์ครบถ้วนนะเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยาก ...ทำนองว่า ไม่ควรแสวงหาความเป็นเลิศจากความปรารถนาเหล่านี้ ...ซึ่งอาจโยงมาถึงเรื่อง พอเพียง ในตอนนี้ก็ได้...ประมาณนั้น

เจริญพร