พลังของสตอรี่ ๒ : วัดหนองบัว จังหวัดน่าน


วัดหนองบัว อ.ท่าวังผา จังหวัดน่าน … เว็บไซต์ผู้จัดการได้เขียนสรุปแนะนำวัดเก่าแก่แห่งนี้ไว้ได้ละเอียดดีพอสมควร เชิญท่านไปลองอ่านดูที่นี่ 

“สตอรี่”

ประมาณปี พ.ศ. ๒๓๖๕  มีสงครามระหว่างเจ้าหม่อมน้อยกับเจ้ามหาวัง ชนชาวเผ่าไทลื้อ ที่เมืองล้า แคว้นสิบสองปันนา มณฑลยูนาน ประเทศจีน … เจ้าหม่อมน้อยได้ส่งราชฑูตมาชื้อช้างที่นครน่าน … ได้ไป ๖ เชือก … ในการสู้รบเจ้าหม่อมน้อยแพ้ แต่ไม่ยอมเป็นทาส … ขออพยพมาตายเอาดาบหน้า … โดยติดตามขบวนอพยพของเจ้าราชบุตรที่มาช่วยรบ (บุตรของพระยาสุมลเทวราช)  ผู้ที่เคยไปคุ้มกันขบวนช้างจากนครน่าน ...  ระหว่างทางได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันและได้รับความเมตตาให้ร่วมขบวนมา …  จนมาปักหลักอาศัยอยู่ที่ อ.ท่าวังผา มาตั้งรกรากอยู่ด้านทิศตะวันออกของแม่น้ำ … ต่อมา จึงได้แยกย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ เรียกกันว่าบ้านหนองหยิบ ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็นบ้านหนองบัวแห่งนี้ … 

ประมาณ พ.ศ. ๒๔๐๕ ครูบาหลวงสุนันต๊ะ (รูปปั้นเท่าองค์จริง อยู่ด้านซ้ายพระประธาน) ได้พาสร้างวัดหนองบัวแห่งใหม่ตรงนี้ … แทนวัดเก่ากลายเป็นที่นา ไม่เหลือหลักฐานใดให้เห็นแล้ว …  ปี พ.ศ. ๒๔๑๐ ได้มีการวาดจิตกรรมฝาผนัง โดย “หนานบัวผัน” ช่างเฉพาะถิ่นชาวไทลื้อ … 

ผมสืบค้นพบคลิปด้านล่างนี้ อธิบายและฉายภาพได้ดีเยี่ยมเกี่ยวกับจิตรกรรมฝาผนังที่วิหารวัดหนองบัว 


“สถานที่”

นอกจากจะมีวิหารวัดหนองบัว ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และมีจิตรกรรมฝาผนังของ “หนานบัวผัน” อันสวยงาม … แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับ “สถานที่” ก็คือความสะอาด สวยงาม ร่มรื่น ซึ่งเป็นความร่วมมือกันของคนในชุมชนกันเอง … 

ไม่เฉพาะอาหารตา ชุมชนฯ ยังจัดวงดนตรีบรรเลง ทำให้ระหว่างเดิมชมฯ เราได้รื่นรมย์กับเพลงพิณและเสียงขลุ่ย …

นอกจากเหล่านี้ … ยังมีการเสริฟชาพื้นบ้านเป็นการต้อนร้บ (welcome drink) … เสียดายผมไม่ได้ถ่ายภาพและลืมชื่อชานั้นไป … ท่านใดจำได้ก็ช่วยเขียนบอกท่านล่างจะดีและขอบพระคุณมากครับ 

 

หมายเลขบันทึก: 718454เขียนเมื่อ 10 มิถุนายน 2024 04:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มิถุนายน 2024 04:36 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท