งานดีที่สุดที่ AI ไหนๆก็มาแทนไม่ได้


อ่านและฟังเรื่องเกี่ยวกับ AI (Artificial Intelligence) ในช่วงนี้ มีความเห็นหลากหลายกับความก้าวหน้าแบบก้าวกระโดดของสิ่งที่ AI ทำได้ เห็นประโยชน์ของการมีข้อมูลมากมายในโลกนี้และการมีเทคโนโลยีที่สามารถประมวลช้อมูลเหล่านั้นให้เอามาใช้งานต่อได้แบบที่น่าอัศจรรย์ใจ งานซ้ำๆอะไรที่เคยต้องทำซึ่งใช้เวลามากๆ การคิดอะไรที่ต้องใช้ความรู้หลายๆเรื่องมาประมวลกัน ตอนนี้มีเครื่องมือมากมายที่ช่วยได้ซึ่งมาจาก AI ทั้งนั้น ในวันนี้ที่เราไม่ต้องทำงานจริงจังอะไร ความรู้แบบนี้ก็ยังน่าสนใจและหวังว่าคนที่จะใช้ประโยชน์จาก AI ได้จะเปิดใจเลือกลองหาสิ่งที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานที่ทำอยู่ อย่างน้อยก็รู้สึกว่ายังเห็นคนทำงานรอบๆตัวใช้ประโยชน์ของ AI เพื่อการทำงาน routine น้อยกว่าที่ควรจะเป็น

อยู่ดีๆก็คิดถึงบันทึก งานที่ดีที่สุดในโลก ของตัวเอง ย้อนคิดว่า ในวันที่สามหนุ่มของเราอายุ 33, 32 และ 27 ปีแล้ว เราได้เห็นจริงๆว่า เด็กแต่ละคนมีธรรมชาติที่ติดตัวมาเยอะมากๆ การเลี้ยงดูเป็นเพียงการหล่อหลอมชีวิตให้เข้าสู่เส้นทางที่แต่ละคนเลือกได้เอง เราเลี้ยงลูกมาสามคนแบบไม่เคยเปรียบเทียบกัน ทุกคนมีอิสระที่จะคิดจะเลือกจะเป็นอะไรก็ได้ที่เขาเห็นว่าเหมาะสมกับชีวิตของเขา ลูกทั้งสามคนมีเส้นทางอาชีพที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ไปได้ดีตามแบบของเขาเอง ใครๆบอกว่าพวกเราเลี้ยงลูกเก่ง ทำให้ลูกเป็นคนเก่ง คนดี แต่ตัวเองก็ยังเชื่อเสมอจากการที่ได้พบเห็นเด็กมามากมายว่า เด็กที่เกิดมาทุกคนมีธรรมชาติที่ติดตัวมาดีแน่นอน ถ้าพ่อแม่หรือคนที่เลี้ยงดูเด็กคนนั้นไม่ทำลายธรรมชาติของเขา แต่ส่งเสริมสิ่งที่เขามีตามศักยภาพที่ติดตัวเขามา ซึ่งเราพิสูจน์แล้วจากการเลี้ยงลูกของเราเอง ลูกเก่งและดีเพราะธรรมชาติที่เขามีติดตัวมา 

ยังคงยืนยันเหมือนเดิมว่า การที่เรามีลูก เพราะเราอยากทำหน้าที่แม่ ไม่ได้คิดว่าจะมีลูกเพื่อให้มาดูแลเราในยามแก่ชรา เราทุกคนควรวางแผนชีวิตให้พึ่งพาตัวเองให้ได้ไม่คิดจะฝากชีวิตไว้กับคนอื่น ลูกในวัยผู้ใหญ่มีชีวิตเป็นของตัวเองไม่ได้ต้องการแม่เพื่อการดำเนินชีวิต หากเขาใช้ชีวิตได้อย่างมีประโยชน์กับตัวเองและสังคมรอบๆตัว ก็ถือว่าเราในฐานะแม่ทำหน้าที่มาได้ครบสมบูรณ์แล้ว อิ่มอกอิ่มใจได้กับผลงานในฐานะแม่ 

งานนี้สำหรับเราในวัยที่ลูกโตเป็นผู้ใหญ่ มีชีวิตของตัวเอง เราก็ไม่เคยคิดว่าหน้าที่นี้จะจบเหมือนงานที่เราทำหลายๆอย่างในชีวิต เพียงแต่ตอนนี้  หน้าที่แม่สำหรับลูกที่เป็นผู้ใหญ่ก็คือ การเป็น เพื่อนชีวิต สำหรับลูกไปจนกว่าเราจะไม่อยู่ในโลกนี้แล้ว และถึงวันนี้ที่ทำหน้าที่แม่มาจนเปลี่ยนเป็น เพื่อน ก็ยังคงยืนยันว่างานนี้เป็นงานที่ดีที่สุดในโลก เป็นงานที่ทำให้เราขอบคุณพ่อแม่ที่ทำให้เราเกิดมาในโลกนี้ และถ้า AI จะมาแทนคนในงานไหนๆได้ในอนาคต เราคนหนึ่งล่ะที่จะยืนยันว่า AI ไม่มีวันทำหน้าที่แทนแม่ได้แน่นอน

 

 

หมายเลขบันทึก: 718401เขียนเมื่อ 4 มิถุนายน 2024 00:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 มิถุนายน 2024 00:39 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ใช่เลยค่ะ อ โอ๋

หัวใจแม่ จะมีความสุขเมื่อลูกปกติสุข

คิดถึงพี่แก้วนะคะ เราน่าจะเป็นแม่แบบใกล้เคียงกันนะคะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท