ชีวิตที่พอเพียง  4550. สังสรรค์สมาชิกเก่า สคส. ปี ๒๕๖๖


 

วันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๖๕ เป็นปีแรกที่เรานัดสมาชิกเก่าของ สคส. (สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม)  มากินเลี้ยงสังสรรค์กัน ที่ร้านครัวกรุงเทพ ถนนพญาไท  ห้องปัญญาญาณ     และนัดกันว่าวันที่ ๑ สิงหาคม ของทุกปีเป็นวันนัดพบประจำปีของ สมาชิกเก่าของ สคส.    ปีนี้โชคดี เป็นวันหยุด    คุณแอนน์จัดการจองห้องไว้ที่ร้าน จางวางอิ่ม ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ปากเกร็ด ใกล้บ้านผม    แค่ขับรถข้ามสะพานพระราม ๔ แล้ววนใต้สะพานถัดไปเพื่อวกกลับมาที่ร้าน   

คุณแอนน์นัดแนะสมาชิกได้ ๒๒ คน   แต่ อ. ดร. ประพนธ์ กับ อ. สุนิตย์ ติดงานศพคุณแม่ที่จังหวัดตราดกระทันหัน   เหลือ ๒๐ คน    หลายคนคงตั้งใจมาให้กำลังใจผมเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ    ผมบอกไว้ล่วงหน้าว่า ขอไม่ให้มีการเอาของขวัญใดๆ มามอบ     

ปีที่แล้วผมคงจะยุ่งๆ จึงไม่ได้เขียนบันทึกไว้   ดูจากรูปมีคนมาร่วมสังสรรค์ ๑๔ คน   คนมาไกลจากหาดใหญ่คือคุณอ้อม อุรพิณ ชูเกาะทวด  กับมาจากสกลนคร คือคุณอุ อุไรวรรณ เทิดบารมี  

เอาเข้าจริงๆ มีคนมา ๑๗ คน    คุยกันสนุกสนาน   อาหารอร่อยแบบอาหารไทย ที่ได้รับยกย่องโดยมิชลิน ๓ ปีซ้อน   วิวแม่น้ำเจ้าพระยาและเกาะเกร็ด เห็นเจดีย์เอียงเด่นเป็นสง่า    โดยเราจองห้องชั้นบน   

 ช่วงที่สนุกสนานและได้ความรู้มากคือหลังกินของหวานแล้ว ให้แต่ละคนเล่าเรื่องชีวิตของตนใน ๑ ปีที่ผ่านมา     ได้เรียนรู้ชีวิตของคนวัยทำงาน ที่มีความแตกต่างหลากหลายกันมาก   ผมได้เรียนรู้เรื่องธนาคารน้ำใต้ดินเป็นครั้งแรก   

สมาชิกคนหนึ่งบ้านอยู่ปทุม ทำงานที่บางเขน    เดินทางตอนเย็น ๒ ชั่วโมง   แก้ปัญหาโดยไปเช่าห้องพักติดที่ทำงาน กลับบ้านเย็นวันศุกร์    อยู่บ้านศุกร์ เสาร์ อาทิตย์    มีลูก ๒ คน  ๖ กับ ๕ ขวบ ให้สามีกับแม่เป็นคนเลี้ยง   

อีกคนมาแปลก จบ ป. ตรีเทคนิคการแพทย์   โท บริหารธุรกิจ    เป็นผู้แทนประกันชีวิต AIA แล้วลาออก  ทำงานเป็นที่ปรึกษาการเงิน   เป็นครูพิเศษสอนเรื่องการเงินแก่เด็กนักเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนอำนวยศิลป์    จะเปิดบริษัทรับจัดการหนี้ จัดการมรดก   

 อีกคนเป็นอาจารย์ มธ.  บอกว่าหลังโควิด นศ. ไม่มีสภาพปฏิสัมพันธ์   ไปพบที่มหาวิทยาลัยต่างจังหวัดยิ่งแย่กว่า    พยายามหาวิธีแก้ให้เป็น Active Learning    ได้เรียนรู้ experiential learning จากเพื่อนสิงคโปร์   ได้รู้จักหน่วยงาน Common Ground ของสิงคโปร์   ส่งเสริมการเรียนรู้จาก outdoor activities    ได้รู้จัก Facilitator Network Singapore   เจ้าหน้าที่รัฐ ต้องฝึก project facilitation 

อีกคนต้องตั้งบริษัท social enterprise เพื่อรับงานจาก สสส.  เอาไปให้ทุนดำเนินการหรือวิจัยต่อ   พบปัญหามหาวิทยาลัยที่รับงานต่อไม่มีชาลาปฏิบัติงานแบบระบบทุนจากบริษัทเอกชน    พบปัญหาการวิจัยนักเรียน เมื่อจะเอาไปตีพิมพ์ติดปัญหากติกาด้านจริยธรรม   

อีกคนแต่งงาน ลาออกจากงานเพื่อเตรียมมีลูก    ตอนนี้ท้อง ๘ เดือน    พบลู่ทางขายเสื้อผ้าเด็ก ออนไลน์    ที่น่าจะทำธุรกิจต่อไปได้

อีกคนไปทำงาน HRD ในโรงเรียนแพทย์  ได้รับการส่งเสริมให้ไปเรียนเป็นผู้เยี่ยมสำรวจ TQA และสอบผ่าน    ตั้งแต่เดือนตุลาคม ๒๕๖๕ ย้ายไปอยู่งานนโยบายและแผน  เพื่อรับผิดชอบงาน QA, KM, DE  เป็นนักทรัพยากรบุคคลที่ทำงานด้านนโยบายและแผน    ยื่นขอตำแหน่งระดับชำนาญการแล้ว   

อีกคนนอกจากงานในหน้าที่   ยังสนใจเป็นวิทยากรสอน โยคะ  การพัฒนาสมอง จิตวิทยา  สมาธิ 

อีกคนรับผิดชอบงาน CSR – ESG ของกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่  สนับสนุนบริษัทลูกในพื้นที่ให้มีวิธีหนุนคนในพื้นที่โดยรอบบริษัท ให้มีรายได้   และร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม   

อีกคนนอกจากงานหลักที่รับผิดชอบกระบวนการร่างธรรมนูญสุขภาพแห่งชาติ ฉบับที่ ๓ (ร่างใหม่ทุกๆ ๕ ปี) ได้ประสบการณ์การทำเอกสารเสนอสภาผู้แทนราษฎร    ไปเข้ารับการอบรมเป็นผู้เยี่ยมตรวจสอบนวัตกรรม ต่อโครงการที่ได้รับทุน NIA   และทำปริญญาเอกไปด้วย   

ช่วยให้คนแก่ได้เรียนรู้ความเป็นไปในสังคมหลากหลายด้าน    ปีหน้านัดกันวันอาทิตย์ ที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๖๗                 

วิจารณ์ พานิช 

๑ ส.ค. ๖๖  

 

 

รูปหมู่ ๑๗ คน

 

หมายเลขบันทึก: 714380เขียนเมื่อ 11 กันยายน 2023 18:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กันยายน 2023 18:32 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท