ชีวิตที่พอเพียง  4547. วาทกรรมกัญชา


 

วันที่ ๔ สิงหาาคม ๒๕๖๖ ผมไปร่วมการสอบนักศึกษาปริญญาเอกคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง    ได้ความรู้เอามาเคี้ยวเอื้อง (reflection)    

ตอนอ่านเอกสารวิทยานิพนธ์ ผมมองเห็นชัดเจนว่า วาทกรรมที่ยกมานั้น มีจุดอ่อนหรือข้อหลงผิดตรงที่เป็นการหยิบจุดเดียวหรือด้านเดียวของกัญชามาเป็นกฎหมาย หรือเป็นข้ออ้าง ที่เรียกว่า reductionism   ในขณะที่ความเป็นจริงเรื่องกัญชามีความซับซ้อน มีหลายแง่หลายมุมมาก   

วาทกรรมกัญชาในสังคมยังมีลักษณะมุ่งใช้อำนาจ  หรือมุ่งสื่อสารเชิงชักจูง หรือครอบงำ    ไม่ใช่วาทกรรมเพื่อความประเทืองปัญญา    เรื่องนี้อยู่ในวิทยานิพนธ์ส่วนบทนำและความสำคัญของปัญหาแล้ว     

แต่ตอนสอบ ท่านประธานคณะกรรมการสอบ ศ. ดร.กิติพัฒน์ นนทปัทมะดุล และกรรมการท่านอื่นๆ ได้ชี้ให้เห็นมายาคติที่ซ่อนอยู่ภายในวาทกรรมเหล่านั้นอย่างลึกซึ้งมาก   โดยเฉพาะมายาคติเชิงอำนาจและผลประโยชน์

ผมมองอีกมุมหนึ่งว่า วาทกรรมกัญชา ที่นำสู่พฤติกรรมการเสพและการทำธุรกิจ    จะทำให้เกิดกลุ่มผู้ได้ประโยชน์   กับกลุ่มผู้ตกเป็นเหยื่อ   ที่ชีวิตต้องถูกทำลายจากการเสพแบบทำร้ายตนเอง       

น่าจะเป็นโจทย์วิจัยเชิงสังคมที่มีประโยชน์มาก

วิจารณ์ พานิช 

๒ ก.ย. ๖๖    

 

หมายเลขบันทึก: 714325เขียนเมื่อ 6 กันยายน 2023 16:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2023 16:40 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท