ไต้หวัน - อาลีซาน ซากุระบานฉ่ำ (8) ลิ้มรสไข่ต้มใบชา ร้านอาม่าแห่งวัดพระถังซัมจั๋ง


ไต้หวัน -อาลีซาน ซากุระบานฉ่ำ (8) ลิ้มรสไข่ต้มใบชา ร้านอาม่าแห่งวัดพระถังซัมจั๋ง

การล่องเรือชมทัศนียภาพอันสวยงามของทะเลสาบสุริยันจันทรานั้นจะขึ้น - ลงที่ท่า Shuishe Pier ใกล้กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (Visitor Center ) ซึ่งบริเวณโดยรอบจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวอย่างครบครัน ทั้งที่พักและร้านอาหาร

การล่องเรือในทะเลสาบสุริยันจันทรานั้น นอกจากจะพาไปดื่มด่ำกับธรรมชาติที่สวยงาม มักจะแวะจอดที่ท่า Xuanguage Temple ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวัดพระถังซัมจั๋งซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้กับท่าเรือ โดยเดินขึ้นบันได ชมธรรมชาติไปเพลินๆ เมื่อขึ้นไปถึงข้างบนจะสามารถชมวิวทะเลสาบสุริยันจันทราในมุมสูงได้กว้างไกลสุดสายตา

วัดพระถังซัมจั๋ง (Xuanguang Temple) หรือ วัดเสวียนจั๋ง
ตั้งอยู่บริเวณริมทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นวัดที่เก่าแก่มาก สร้างเพื่อเป็นเกียรติแด่พระถังซัมจั๋ง วัดแห่งนี้ยังมีศาสนสถานที่สำคัญ คือ เจดีย์ ซึ่งมีตำนานเล่าขานกันว่าพระถังซัมจั๋งได้สร้างเจดีย์องค์นี้ขึ้นตรงตำแหน่งที่มีห่านป่าตกลงมา ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่แปลกและเชื่อว่าห่านป่าตัวนั้นเป็นพระโพธิสัตว์ พระถังซัมจั๋งจึงสร้างเจดีย์ขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระโพธิสัตว์พระองค์นั้น รวมไปถึงใช้พระเจดีย์เป็นที่เก็บรักษาพระบรมธาตุ รวมทั้งพระคัมภีร์ที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย 

พระถังซัมจั๋งถือได้ว่าเป็นพระสงฆ์ที่ฝักใฝ่การศึกษา ซึ่งท่านได้เรียบเรียงบันทึกเกี่ยวกับพุทธศาสนาในอินเดีย ถวายแด่พระเจ้าถังเกาจง พระจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ถังในเวลานั้น และยังมีบทความที่เขียนอีกมากมายซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักปราชญ์เป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ทำให้พระถังซัมจั๋งได้รับการยกย่องนับถืออย่างกว้างขวาง

ประวัติพระถังซัมจั๋ง

พระถังซัมจั๋ง เป็นพระศักดิ์สิทธิ์ในราชวงศ์ถัง ช่วงสงครามจีน - ญี่ปุ่น มีชื่อว่า " เสวียนจั๋ง" เป็นผู้เสียสละตนเองเพื่อพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง โดยท่านได้ออกเดินทางด้วยม้าและการเดินเท้า ผ่านหลายประเทศเพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนาเป็นระยะทางมากกว่า 5 หมื่นลี้ หรือราว 25,000 กิโลเมตร รวมระยะเวลานานถึง 17 ปี พระถังซัมจั๋งได้มอบบันทึกประวัติศาสตร์และธรรมซึ่งถือเป็นคุณูประการอันยิ่งใหญ่และทรงคุณค่าต่อชาวพุทธ

เมื่อพระถังซัมจั๋งมรณภาพชาวญี่ปุ่นได้นำอัฐิของท่านจากนานจิน (Nanchin) ไปประดิษฐานที่วัด Tsen ที่จังหวัดไซตามะ (Saitama Ken) ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้คนญี่ปุ่นได้รู้จักพระถังซัมจั๋งและเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไปด้วย ต่อมาในปี ค.ศ. 1955 อัฐิของพระถังซัมจั๋งจึงได้ถูกอัญเชิญกลับมายังวัดซวงกวงซึ่งเป็นวัดเล็กๆริมทะเลสาบสุริยันจันทรา ต่อมาในปี ค.ศ.1965 เมื่อวัดพระถังซัมจั๋งแห่งใหม่สร้างเสร็จ จึงได้ย้ายอัฐิไปประดิษฐานที่วัดแห่งใหม่จนถึงปัจจุบันนี้

ไข่ต้มใบชาร้านอาม่าแห่ง Sun Moon Lake
เมื่อกลับลงมาจากวัดพระถังซัมจั๋งต้องแวะที่ร้านไข่ต้มใบชาของอาม่าซึ่งเป็นร้านเล็กๆตั้งอยู่ตรงบันไดทางขึ้นวัดพระถังซัมจั๋ง ตรงที่เห็นคนมุงกันเยอะๆนั่นเอง

ไข่ต้มใบชาอาหารพื้นๆที่หลายคนคุ้นเคย หาซื้อง่าย ราคาถูก มีขายทั่วไปในไต้หวัน ที่ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายอาหารสตรีทฟู๊ด หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่ไข่ต้มใบชาร้านอาม่าที่ทะเลสาบสุริยันจันทรามีชื่อเสียงมาก เป็นที่รู้จักทั้งคนไต้หวันและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไปล่องเรือที่ทะเลสาบสุริยันจันทรา

ปัจจุบันอาม่าผู้เป็นต้นตำรับไข่ต้มใบชาได้เสียชีวิตแล้ว ก่อนที่อาม่าจะเสียชีวิตได้สั่งเสียกับลูกหลานไม่ให้จัดงานใหญ่โต ไม่ให้รับซองที่ชาวบ้านเอามาทำบุญ แต่ขอให้ตอบแทนท้องถิ่น ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว ขอให้คงราคาขายไข่ต้มใบชาไว้ให้เหมือนเดิม ไม่ขึ้นราคาดีที่สุด ทุกคนมีข้าวกิน เราจะก็จะมีข้าวกิน สังคมจึงจะอยู่เย็นเป็นสุข

หลิวฉี่ฝัน กำนันตำบลลอวี๋ฉือ ได้เล่าว่า อาม่าโจวจิน เผิน เป็นผู้ช่วยขายผลผลิตทางการเกษตรของท้องถิ่น ช่วยให้นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวทะเลสาบสุริยันจันทราได้ลิ้มลองอาหารพื้นๆที่อร่อย ในอดีตตั้งแต่เช้าอาม่าจะหาบกะละมัง 2ใบที่ต้มไข่ใบชาร้อนๆลงเรือเพื่อไปขายที่ท่าเรือเสวียนกวง ไม่ว่าอาม่าจะขายไข่ต้มดีแค่ไหน อาม่าก็จะยิ้มแย้มและต้อนรับลูกค้าด้วยความเป็นมิตร จนทำให้เศรษฐกิจของท้องถิ่นดีขึ้นมาก แม้อาม่าจะเสียชีวิตแล้วลูกหลานของอาม่ายังได้เตรียมไข่ต้มใบชานับ 10,000 ฟอง ไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ เนื่องจากไข่ต้มใบชาอาม่ามีรสชาติอร่อยและเป็นการส่งเสริมการขายผลผลิตการเกษตรท้องถิ่น ได้แก่ ชาแดงอัสสัมและเห็ดหอม เห็ดหลินจือ อาม่าจึงได้รับอนุญาตให้ตั้งแผงขายไข่ต้มใบชาที่ท่าเรือเสวียนกวงแต่เพียงผู้เดียว

ไข่ต้มใบชาร้านนี้เป็นสูตรเฉพาะของอาม่าซึ่งจะมีกลิ่นหอมของสมุรไพรต่างๆด้วย รสชาติกลมกล่อม มีรสเค็มเล็กน้อยโดยไม่ต้องเติมซีอิ๊วเลย และยังมีรสหวานธรรมชาติจากเห็ดหลินจือที่ใส่ลงไปด้วย ราคาไข่ต้มใบชาของอาม่าฟองละ 15 TWD แต่ถ้าซื้อหลายๆฟองราคาจะถูกลงกว่านี้ นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้รับประทานไข่ต้มใบชาของอาม่าถือว่าพลาดไปอย่างน่าเสียดาย


 ขอขอบคุณ

  •  I Taiwan, Team Team Travel, Guide Louis Chaiyarat บริการอย่างดีเยี่ยมตลอดการเดินทาง
  • ภาพจากอินเทอร์เน็ต
  • น้ำใจไมตรีจากเพื่อนร่วมเดินทางทุกท่าน

 

หมายเลขบันทึก: 712106เขียนเมื่อ 27 มีนาคม 2023 15:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มีนาคม 2023 00:17 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท