ป่าชายเลนบางปู ที่เที่ยวปัตตานี ความทรงจำสีจาง ๆ


ป่าชายเลนบางปู

ป่าชายเลนบางปู ชุมชนชาวมุสลิมเล็กๆสะดุดตาหัวข้อการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ อีกทั้งรายล้อมด้วยระบบนิเวศอันบริบูรณ์ พร้อมให้นักเดินทางเข้ามาสัมผัส

ชุมชนบางปู ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอยะหริ่ง จ.ปัตตานี ชุมชนที่ยังคงมีวิถีชีวิตผูกพันกับสายน้ำแล้วก็ป่าชายเลน อันเป็นแหล่งหาเลี้ยงชีพของชาวเลพื้นเมือง และก็ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพย์สินในทรัพยากรพวกนี้ หน่วยงานบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (หน่วยงานมหาชน) หรือ อพื้นที่ ก็เลยเข้ามามีส่วนร่วมปรับปรุงจนกระทั่งกำเนิดเป็นชุมชนต้นแบบ สะท้อนความสัมพันธ์อดทนระหว่างวิถีชีวิต ชุมชน และก็ธรรมชาติอย่างพอดี พร้อมให้นักเดินทางไปหาเยี่ยม

เสน่ห์ของชุมชนบางปูเห็นจะหนีไม่พ้นความน่ายลของธรรมชาติ มีลักษณะเป็นป่าชายเลน ชิดกับสมุทรอ่าวไทย พร้อมป่าโกงกางเขียวชะอุ่ม เป็นที่พักที่อาศัยของสัตว์น้ำรวมทั้งสัตว์ปีกนานาจำพวก นอกเหนือจากนั้นในพื้นที่อ่าวบางปูเมื่อครั้งอดีตกาล ยังเป็นเมืองท่าที่มีการติดต่อค้าขาย แล้วก็ทางการเดินเรือในยุคกรุงศรีอยุธยา โดยปรากฏหลักฐานซากเรือโบราณจมอยู่ใต้ทะเล พวกนี้สะท้อนถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และก็ภูมิหลังวิถีชีวิต ที่ยังตกทอดมาถึงเดี๋ยวนี้

ดังนี้ กิจกรรมหลักของการท่องเที่ยวในชุมชน ยกตัวอย่างเช่น

- ล่องเรือดูอุโมงค์ป่าโกงกาง

นักเดินทางจะเข้าท่องเที่ยวดูทางเรียนรู้ธรรมชาติด้วยเรือประมงประจำถิ่น ลอดซุ้มอุโมงค์โกงกางที่มีความยาวกว่า 500 เมตร เมื่อเข้ามาตรงนี้นักเดินทางจะได้เหยียบรากป่าโกงกาง ไม่เพียงแค่สัมผัสที่รู้สึกในทุกก้าวเพียงแค่นั้น ฝ่าตีนของพวกเราก็จะได้รับการกระตุ้นให้เลือดลมหมุนวนก้าวหน้าขึ้นอีกด้วย

- ลองของหวานท้องถิ่นอร่อยๆ

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบางปู ยังมีวิถีวิธีการทำของหวานที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง “มาดูฆาตง” หรือของหวานรังผึ้ง เป็นของหวานที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นิยมรับประทาน มีส่วนประกอบสำคัญ อย่างเช่น แป้งข้าวเหนียว, น้ำกะทิ, น้ำตาล และก็มะพร้าวทึมทึก ทำนวดแป้งให้เหนียว และจากนั้นจึงนำไปปั้นกับด้านไผ่ แล้วต่อจากนั้นค่อยนำไปปิ้ง พร้อมโรยน้ำตาล แล้วรับประทานตอนร้อนๆ

- ยลวิถีประมงพื้นเมือง

อาชีพวิธีการทำประมงประจำถิ่น นับเป็นเอกลักษณ์อยู่คู่ชุมชนบางปู ด้วยด้วยเหตุว่าลักษณะตำแหน่งที่ตั้งเป็นคูน้ำกร่อย ก็เลยเป็นที่อยู่อาศัยของหอยกัน สัตว์ท้องถิ่นสร้างรายได้ให้กับชุมชน รวมทั้งสามารถนำไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆนอกนั้นในพื้นที่อ่าวบางปูยังมี “สาหร่ายผมนาง” ซึ่งประชาชนนิยมเอามาทำกับข้าว หรือบางบุคคลก็เก็บไปขายเพื่อนำไปเป็นของกินของสัตว์

- ทัศนาอ่าวบางปูยามเย็น

ทุกเมื่อเชื่อวันตอนเย็นใกล้เวลาค่ำ ตรงเวลาที่พวกเราจะเพลิดเพลินใจไปกับเหล่าบรรดาฝูงนกประเภทต่างๆกางปีกสยายเพื่อบินกลับสู่รัง ไม่ว่าจะเป็นนกยาง นกกาที่มีไว้ใส่น้ำ แล้วก็เหล่าบรรดานกอีกหลายประเภท เรียกร้องความพึงพอใจให้พวกเราจ้องไม่วางตา ถ้าเกิดยังไม่รีบไปไหน พลาดมิได้กับอีกหนึ่งกิจกรรมจำต้องดู โน่นเป็น การดูหิ่งห้อย ซึ่งมีอยู่ในรอบๆอ่าวบางปูเยอะมากๆ อันเป็นดรรชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ละลานตากับแสงไฟระยิบ แน่ๆเลยว่าคุณคงจะไม่เคยมองเห็นบรรยากาศพวกนี้มาก่อนแน่นอนทำเอาแขกชอบใจกันเป็นแนวๆ

- ดูประติมากรรมปูดำ

ตั้งอยู่ที่ “บ้านบาลาดูวอ” ทั้งเป็นที่ตั้งของศูนย์บริการนักเดินทาง ของกรุ๊ปการท่องเที่ยวโดยชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบางปู ดังนี้ ชุมชนได้จัดสร้างประติมากรรมปูดำไว้ให้นักเดินทางถ่ายภาพเป็นของที่ระลึก

- จับใจทิวทัศน์งามในจุดสำหรับเพื่อชมวิว 180 องศา

ละลานตากับทิวทัศน์งาม มีลักษณะเป็นแพไม้ไผ่ต่อกัน สามารถรองรับคนได้โดยประมาณ 50 คน นอกนั้นยังเป็นจุดพักดูทิวทัศน์ รวมทั้งดูพระอาทิตย์ลับฟ้า ตลอดจนแนวทางการทำกิจกรรมทางทะเลต่างๆอย่างรับประทานอาหารแล้วก็นอนดูดาว เป็นการพักท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

ชุมชนบางปู ยังคงเป็นชุมชนที่ทรงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ รวมทั้งยังเป็นแหล่งทำความเข้าใจให้กับผู้คนทั่วๆไปที่พึงพอใจได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆดังเช่น ล่องเรือเล่าเรียนความสวยสดงดงามแล้วก็ความอัศจรรย์ของธรรมชาติ ตลอดจนศึกษาความเกี่ยวข้องระหว่างวิถีชีวิตและก็ชุมชน รวมทั้งปรับปรุงเปลี่ยนเป็นต้นแบบชุมชนอดทนด้านท่องเที่ยวอย่างที่เป็นอยู่เดี๋ยวนี้ นอกจากนี้สามารถเดินทางหาต่อไปได้

อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้ ประเพณีภาคอีสาน
อาหารภาคเหนือ ขนมไทย ประเทศไทย

หมายเลขบันทึก: 711708เขียนเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2023 14:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2023 17:04 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท